หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow วันนอนหลับโลก
วันนอนหลับโลก พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
ศุกร์,18 เมษายน 2008

 

การพักผ่อนที่ดีที่สุดของคนเราคือการนอนหลับ เนื่องจากร่างกายของคนเราต้องทำงานตลอดเวลาก็เหมือนกับเครื่องจักรที่จะต้องมีการหยุดงานเพื่อให้เครื่องได้พักบ้าง ฉะนั้นการนอนหลับก็คือการให้ร่างกายได้หยุดทำงานเช่นกัน

 

เมื่อเร็วๆนี้ สมาคมยานอนหลับโลกและสมาคมนอนหลับในสหรัฐฯ ได้ร่วมกันจัดงาน วันนอนหลับโลกเป็นครั้งแรก ภายใต้คำขวัญที่ว่า "หลับสบาย ชีวีสดใส" เพื่อส่งเสริมการนอนหลับที่ดี รวมทั้งกระตุ้นการศึกษาผลกระทบที่ส่งผลให้นอนหลับยากอย่างรอบด้าน และลดการง่วงซึม อันเป็นปัญหาคุกคามคุณภาพชีวิตคนทั่วโลก
     จากการศึกษาพบว่าการนอนไม่พอจะมีอันตรายการประสานระหว่างมือและตาจะเหมือนกับผู้ที่ได้รับสารพิษ ผู้ที่นอนไม่พอหากดื่มสุราก็จะยิ่งทำให้ความสามารถลดลงอ่อนเพลียมาก แม้แต่การดื่มกาแฟก็ไม่สามารถทำให้หายง่วงได้ การนอนไม่พอเป็นสาเหตุของอุบัติต่างๆ เชื่อว่าเซลล์สมองหากไม่ได้นอนจะขาดพลังงานและมีของเสียคั่ง นอกจากนั้นการนอนหลับสนิทจะทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต (growth hormone)

 

ดร. วิลเลี่ยม เดอเมนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ จากมหาวิทยาลัยสแตนด์ฟอร์ดกล่าวว่า "เราทุกคนจำเป็นต้องมีความเข้าใจถึงความสำคัญของการนอนหลับให้สนิทและต้องเข้าใจว่าการนอนหลับมีความสำคัญเหลือเกินต่อสุขภาพของคนเรา"

อย่างไรก็ตามความต้องการในการนอนหลับของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากันขี้นอยู่กับอายุ โดยทารกต้องการนอนวันละ 16 ชั่วโมง วัยรุ่นต้องการวันละ 9 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ต้องการวันละ 7-8 ชั่วโมง แต่คนบางคนก็อาจจะต้องการนอนน้อยเหลือเพียงวันละ 5 ชั่วโมง ซึ่งหากนอนไม่พอร่างกายต้องการการนอนเพิ่มในวันรุ่งขึ้น

 

ส่วนสัญญาณเตือนที่อาจทำให้ทราบได้ว่านอนไม่เพียงพออาจสังเกตุได้จากอาการต่างๆดังนี้
- เวลาทำงานคุณมีอาการง่วงหรือซึมตลอดวัน
- อารมณ์แกว่งโกรธง่ายโดยไม่มีเหตุผลเพียงพอกับครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงาน
- หลับภายใน 5 นาทีหลังจากนอน
- บางคนอาจจะหลับขณะตื่นโดยที่ไม่รู้ตัว เข้าทำนองหลับในนั่นเอง

 

ทั้งนี้ถ้าคุณมีอาการนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทมากกว่า 1 สัปดาห์ ตลอดจนรู้สึกว่าการทำงานในแต่ละวันไม่มีประสิทธิภาพ ควรพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา โดยก่อนพบแพทย์ควรทำตารางสำรวจพฤติกรรมการนอนประมาณ 10 วันเพื่อให้แพทย์วินิจฉัย ซึ่งในการรักษาแพทย์ก็จะแนะนำเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการนอน หรือถ้าไม่ดีจึงจะให้ยานอนหลับกับผู้ป่วย

 

นับว่าเป็นโชคดีของผู้ที่ไม่มีปัญหาในการนอนหลับ เพราะการนอนหลับอย่างพอเพียงทั้งระยะเวลาและคุณภาพของการนอนจะเป็นปัจจัยในการส่งเสริมสุขภาพที่ดีเหมือนกับการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพและการออกกำลังกาย