หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow เจดีย์ศรีพุทธคยา...พระเมตตาแห่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
เจดีย์ศรีพุทธคยา...พระเมตตาแห่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
พฤหัสบดี,03 มกราคม 2008

       ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีเต็ม ที่พสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศต่างเฝ้ารอให้เจดีย์ศรีพุทธคยา ที่วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ จ.นครสวรรค์ แล้วเสร็จสมบูรณ์ เพื่อรองรับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา อย่างวันวิสาขบูชา ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้านี้ และเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา
       แต่สิ่งที่พิเศษสุดเหนือสิ่งอื่นใดสำหรับการสร้างเจดีย์องค์นี้คือ การได้รับพระเมตตาอย่างหาที่สุดมิได้ จากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงรับเป็นองค์ประธานในการจัดสร้าง เพื่อถวายแด่พระอนุชาองค์เล็กผู้เป็นมหาราชในดวงใจของพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ พร้อมกันนี้ ยังได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ร่วมสมทบการก่อสร้างในครั้งนี้ด้วย ขณะเดียวกันสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ยังทรงรับวัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์เป็นวัดในพระองค์ ซึ่งถือว่าเป็นเพียงวัดแรกและวัดเดียวเท่านั้น


       
       ขณะนี้ เจดีย์ศรีพุทธคยาได้ดำเนินการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ และได้มีการจัดงานสมโภชขึ้นอย่างเป็นทางการไปแล้ว โดยการนี้ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สุมนา อภินรเศรษฐ์ เป็นผู้แทนพระองค์ไปประกอบพิธีสมโภชเจดีย์ศรีพุทธคยา ณ วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ ในพระองค์ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์
       
       สำหรับเจดีย์ศรีพุทธคยา เฉลิมพระเกียรติฯ จำลองแบบมาจาก เจดีย์ศรีพุทธคยา เมืองคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ทุกประการเพียงแค่ย่อสัดส่วนลงมาให้เหมาะสมกับพื้นที่ก่อสร้างเท่านั้น มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมทรงกรวยยอดเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำประดับลวดลายปูนปั้น ทางเข้าเจดีย์จะเป็น โทรณะ หรือซุ้มประตูปราสาพรเมื่อเข้าถึงเจดีย์จะผ่านประตูชั้นล่าง จะมีซุ้มพระพุทธรูปยืนศิลปะอินเดียทั้งสองข้าง มีหน้าบันใหญ่อยู่ด้านบนประดิษฐานพระพุทธรูปนั่งและรอบๆ จะเป็นซุ้มพระพุทธรูปและพระโพธิสัตว์ มีซุ้มพระพุทธรูปนั่งอยู่รอบฐานเจดีย์
       

       ชั้นที่2 มีลักษณะเป็นมุขเด็จทั้งซ้ายขวาในระดับนี้มีการตกแต่งแผงกลาง 4 ทิศ รายรอบด้วยมุมพระพุทธรูป ส่วนเหนือขึ้นไป ตรงกลางจะเป็นหน้าบันประดิษฐานพระพุทธรูป ส่วนเหนือขึ้นไป ตรงกลางจะเป็นหน้าบันประดิษฐานพระพุทธรูปตามมุม แกะลวดลายปูนปั้นหน้ากาล เป็นเครื่องเตือนสติว่า ให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เพราะกาลเวลากลืนกินทุกอย่างแม้แต่ตัวเอง
       


       เริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือนเมษายน 2548 ขณะนี้เหลือเพียงการตกแต่งและปรับทัศนียภาพโดยรอบของเจดีย์เท่านั้น
       
       ราชตี สิงหศิวานนท์ รองประธานโครงการจัดสร้างเจดีย์ศรีพุทธคยา เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า การก่อสร้างเจดีย์ในครั้งนี้ได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้วเป็นเวลานานแต่เหตุผลที่ยังไม่เสร็จนั้นเพราะติดขัดในเรื่องของงบประมาณ ที่ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ การตกแต่งภายในตัวเจดีย์ จนกระทั่ง ได้มีการจัดกิจกรรม ทำตาลปัตร(พัดรอง) เพื่อหารายได้สมทบทุนในการตกแต่งเจดีย์
       
       เมื่อเป็นดังนี้ สุมนา อภินรเศรษฐ์ ประธานกรรมการ จึงได้กราบทูลเชิญสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ทรงรับเป็นเจ้าภาพสร้างตาลปัตร (พัดรอง) เฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 1 เล่ม ซึ่งพระองค์ก็ทรงรับตามที่กราบทูลเชิญ และยังได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการทำบุญพื้นที่สร้างเจดีย์ด้วย

       จากนั้นประธานกรรมการโครงการจัดสร้างเจดีย์ฯ จึงได้เข้าเฝ้าเพื่อกราบทูลถวายรายงานเกี่ยวกับการสร้างเจดีย์ว่า ยังขาดทุนทรัพย์อีกจำนวนหนึ่ง พร้อมกันนี้ได้กราบทูลเชิญพระองค์ เป็นองค์ประธานโครงการสร้างเจดีย์ศรีพุทธคยาฯ และด้วยพระเมตตาคุณพระองค์ทรงยินดีรับตามคำที่กราบทูลเชิญ
       
       นอกจากนี้ ราชตียังได้นำความของสมเด็จพระพี่นางเธอฯ มาถ่ายทอดให้ฟังว่า
       
       “พระองค์ท่านจะมีรับสั่งถามอยู่ตลอดเวลาว่าต้องการเงินเพิ่มอีกเท่าไหร่ในการตกแต่งเจดีย์ฉันจะเป็นคนออกให้เอง”
       

       แต่ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ทางคณะกรรมการไม่ต้องการให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลจึงได้จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อหารายได้มาสมทบทุนในการก่อสร้างโดยมีประชาชนจากทั่วสารทิศต่างได้ทำบุญมหากุศลในครั้งนี้ร่วมกันอย่างพร้อมเพรียงเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และเฉลิมพระเกียรติพ่อแห่งแผ่นดิน

       เจดีย์แห่งนี้จึงนับเป็นพระเมตตาคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ผู้ทรงเป็นพระภคินี ที่ทรงสร้างขึ้นมาเพื่อถวายแด่พระอนุชาผู้เป็นมหาราชในดวงใจของพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า