หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow เตือนเด็กกินขนมขบเคี้ยว อาจตายเพราะ “ฝีในสมอง”
เตือนเด็กกินขนมขบเคี้ยว อาจตายเพราะ “ฝีในสมอง” พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย sor   
พฤหัสบดี,05 กรกฎาคม 2007
       แพทย์เผยพบขนมขบเคี้ยวอาจเป็นสาเหตุของโรคฝีในสมอง หลังพบเด็กหลายรายกินขนมจนฟันผุติดเชื้อในกระแสเลือดและเป็นฝีในสมองจนเสียชีวิต
       นพ.สุริยะเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ประจำ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวในในงานสัมมนาติดตามความเห็นข้อเสนอแนะของสภาที่ปรึกษาฯ เรื่อง “ปัญหาขนมเด็ก “ ว่า ขนมขบเคี้ยวเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลายโรคแต่ที่น่าเป็นห่วง ในสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี จะพบเด็กเข้ารับการรักษาด้วยอาการฝีในสมอง ซึ่งถือเป็นอาการที่อันตรายและทำให้เสียชีวิตได้ เมื่อสอบประวัติการเจ็บป่วยมักพบว่าสาเหตุ มาจากเด็กชอบกินขนมขบเคี้ยว ของหวาน จนทำให้เกิดฝันผุมากจนมีการติดเชื้อในกระแสเลือด และเป็นฝีที่สมอง เพราะฉะนั้นภาครัฐต้องจริงจังกับการควบคุมขนมเด็กให้มากกว่านี้
       
       ด้านนพ.ภาณุ นาจรุง กุมารศัลยกรรมประสาท สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เคยพบผู้ป่วยเป็นเด็กหญิงอายุประมาณ 8 ปี เข้ามารับการักษาด้วยอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง เมื่อตรวจหาสาเหตุโดยการเอ๊กซเรย์ พบว่าเด็กมีฝีในสมองส่วนหน้าขวา ขนาดประมาณ 3-4 เซนติเมตร มีอาการสมองบวมต้องให้การรักษาด้วยการผ่าตัดทันที จากนั้น ขั้นตอนของการรักษาฝีในสมองคือการหาสาเหตุ เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ โดยการนำฝีที่ผ่าตัดออกมาไปเพาะเชื้อ จนทราบสาเหตุว่า เกิดจากฝันซี่บนของเด็กที่ผุอยู่ เพราะเป็นเชื้อชนิดเดียวกัน
       
       นพ.ภาณุกล่าวต่อวา สาเหตุของการเกิดฝีในสมอง จะเกิดได้จาก การติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเกิดได้จากโรคในร่างกาย เช่น โรคหัวใจ โรคปอด หรือฝีในร่างกาย ที่เมื่อติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด จึงเกิดโอกาสที่เชื้อจะเข้าสู่สมองเกิดขึ้นได้เนื่องจาก เลือด 20% ในร่างกายจะถูกไหลเวียนไปที่สมอง ทำให้เชื้อเดินทางไปฝังตัวที่สมอง และอีกสาเหตุเกิดจาก การลุกลามโดยตรงของเชื้อโรคเข้าสู่สมอง เช่น การเป็นหูน้ำหนวก หรือไซนัส โดยในสถาบันฯ จะมีเด็กที่เข้ารับการรักษาด้วยอาการฝีในสมองจำนวนมาก สาเหตุอันดับแรกคือ โรคหัวใจ รองลงมาเป็นโรคปอด และมาจากฝันผุ
       
       “ฝีในสมองเป็นอาการที่ค่อนข้างอันตรายเพราะเมื่อสมองบวมกดทับแกนประสาท จะทำให้ระบบการหายใจล้มเหลวจนเสียชีวิตในที่สุด หลายครั้งที่พบว่าเด็กที่เข้ารับการรักษาด้วยอาการฝีในสมอง ไม่มีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุของโรค แต่มีเพียงฝันผุจนเท่านั้น เช่นเดียวกับเด็กหญิงรายดังกล่าว ที่เมื่อสอบถามครอบครัวก็พบว่า ชอบกินขนมขบเคี้ยว ของหวานมากกว่าปกติ จนฝันผุและเป็นฝีในสมอง” นพ.ภาณุกล่าว