หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow แบบทดสอบบุคคลิกภาพ
แบบทดสอบบุคคลิกภาพ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
จันทร์,18 มิถุนายน 2007
มาทดสอบดูบุคลิกภาพของคุณดู แบบทดสอบนี้จะบอกอะไรกับคุณบ้าง

1.บุคคลิกภาพของคุณเป็นอย่างไร?
(I) ชอบสันโดษ , คิดก่อนทำ , มีแรงบันดาลใจหรือความคิดจากตัวเองเป็นใหญ่
(E) ชอบเข้าสังคม , ชอบไปงานสังสรรค์ , ทำก่อนคิด , มีแรงบันดาลใจหรือความคิดจาก คน. สิ่งของ , สิ่งแวดล้อมเป็นส่วน ใหญ่

2.เมื่อคุณมีข้อมูลที่ต้อง พิจารณา คุณจะพิจารณาข้อมูลเหล่านั้นอย่าง ไร?
(S) ดูถึงรายละเอียดของข้อมูล , ดูถึงปัญหาปัจจุบัน , ดูถึงหลักความเป็นจริง
(N) ดูถึงภาพรวมหรือข้อสรุปของข้อมูล , คาดการณ์ล่วงหน้า , ดูถึงความน่าจะเป็นที่จะเกิดขึ้น 

3.คุณใช้อะไรในการตัดสินใจกับปัญหา? (โดยสัญชาตญาณของคุณ)
(T) ใช้เหตุผลในการตัดสินใจ , ใช้หลักตรรกวิทยาความถูกต้อง , คิดถึงผลที่จะตามมาจากการตัดสินใจ
(F) ใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ , ตัดสินใจจากความชอบ , ความต้องการ , คิดถึงความต้องการ และการตอบสนองของตน 

4.คุณมีวิธีการดำเนินชีวิตอย่างไร?
(J) ชอบวางแผนในการใช้ชีวิตประจำวัน , ชอบตั้งเป้าหมาย ระยะ เวลา วันที่ในการทำ , ชอบตัดสินใจเพื่อให้จบปัญหา
(P) ยอมรับการเปลี่ยนแปลงกับสิ่งรอบตัว , ไม่ยึดติด , มีความยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ , รับฟังความคิดผู้อื่น

วิธีการ : เลือกตัวอักษรภาษาอังกฤษหน้าข้อที่เลือก แล้วนำมาเรียงกัน จากนั้นก็ไปดูคำเฉลยกันเลย

 

 

 

 

 

คำเฉลย

ISTJ - The Duty Fulfiller  ผู้สำเร็จ 
มีสมาธิสูง เงียบ เป็นคนรักครอบครัว  ละเอียด จริงจัง และไว้ใจได้  ทำงานหนัก เจ้าระเบียบและมีความรับผิดชอบสูง  อาจจะทำให้ถูกเอาเปรียบได้ เพราะความที่เขา ซื่อสัตย์และเป็นที่พึ่ง ได้ไม่เก่งเรื่องของความรู้สึก 
 
ISTP - The Mechanic  ช่างเครื่อง 
เงียบ ชอบผจญภัยและกีฬา  ชอบเสี่ยง เป็นตัวของตัวเอง แก้ปัญหาเก่ง  มองโลกในแง่ดี แต่อาจโกรธง่ายตอนเครียด ปกติไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรให้คนอื่น อยู่ทั้งดีและไม่ดี

ISFJ - The Nurturer  ผู้ดูแล 
เงียบ  ใจดี  มีสติ มีความรับผิดชอบ แก่ภาระและหน้าที่  คิดถึงคนอื่นก่อนตัว  จำคนเก่ง เสียกำลังใจเมื่อถูกวิจารณ์ ชอบเก็บความรู้สึกไว้กับตัวเอง 

ISFP - The Artist  ศิลปิน 
เงียบ  ใจดี  จริงจังและอ่อนไหว  ไม่ชอบการโต้แย้ง  ไม่ชอบระเบียบ  ความคิดสร้างสรรค์และไม่เหมือนใคร  รักขอบสวยของงาม  เข้าใจยาก  เปิดเผยตัวเองกับคนใกล้ชิดเท่านั้น ใช้ชีวิตอย่างจริงจัง

INFJ - The Protector  ผู้ป้องกัน 
ความคิดสร้างสรรค์ , อ่อนไหว , เป็นตัวของตัวเอง  เก่งเรื่องคนและสถานการณ์เป็นคนลึกซึ้ง ซับซ้อน  ชอบความเป็นส่วนตัว เข้าใจยาก , มีความมั่นใจใน ตัวเองสูง , ดื้อรั้นต่อความคิดของผู้ อื่น ไม่ชอบการโต้ แย้ง 

INFP - The Idealist  นักอุดมการณ์
เงียบ , ซื่อ สัตย์ , ชอบอุดมการณ์ ชอบช่วยเหลือ และ เข้าใจคนอื่น ไม่ชอบการโต้แย้ง ซื่อสัตย์ต่อตนเอง มีความคิดสร้างสรรค์ 

INTJ - The Scientist  นักวิทยาศาสตร์                                                                                                           ฉลาด  มุ่งมั่น  ไม่เหมือนใคร เป็นผู้นำที่ดี  มีความมั่นใจสูง  มองการณ์ไกล ชอบคิดคนเดียว และ ชอบอยู่คนเดียว , ชอบด่วนบอกความรู้สึกไม่เก่ง , จะมีปัญหากับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด

INTP - The Thinker  นักคิด 
ความคิดสร้างสรรค์ , เป็นตัวของตัวเอง , มีเหตุมีผลและมีความสามารถสูง ไม่อยากถูกนำหรือนำคนอื่น , ไม่ชอบระเบียบใช้เวลาในหัวตัวเองมาก , ไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเงียบ , ไม่ค่อยรู้ว่าคนอื่นรู้สึกยังไง มีอารมณ์ซับซ้อน ไม่อยู่นิ่งและแปรปรวน

ESTP - The Doer  ผู้กระทำ 
เป็นมิตร , ยืดหยุ่นง่าย  เข้าใจความ รู้สึกของผู้อื่นเก่ง ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ ผลลัพธ์ ใช้ชีวิตที่สนุกสนาน จึงทำให้ผ่านไปเร็ว รักสนุก  สามารถทำร้ายจิตใจผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว ไม่ชอบ เบื่อง่าย 

ESTJ - The Guardian  ผู้พิทักษ์  
 มีระเบียบ , ซื่อตรง ตรงไปตรงมา  มีความมั่นใจในตัวเอง  มีความสามารถ ทำงานหนัก , เป็นผู้นำ  ชอบความปลอดภัย และ ความสงบ สุขบอกความรู้สึก และ ความห่วงใยไม่เก่ง

ESFP - The Performer  ผู้แสดง 
อยู่คนเดียวในโลกไม่ได้ , มีมนุษยสัมพันธ์ดี , รักสนุก และ ทำงานเป็นทีมได้ดี มองโลกในแง่ดี  ต้อนรับทุกคน แต่ก็เกลียดทุกคนได้เหมือนกัน ไม่ชอบงานประจำ  คิดมากเวลาเครียด รักสวยรักงาม 

ESFJ - The Caregiver  นักใส่ใจ 
มีน้ำใจ , คนชอบ , มีสติ , มีความรับผิด ชอบเก่งเรื่องคน , เข้าใจ , สนใจและปรับตามคนได้ ชอบให้คนชอบ ชอบบริการผู้อื่นก่อนตนเอง รักสงบ และความปลอดภัย ไว้ใจได้  กระตือรือร้น  อ่อนไหว ต้องการการเห็นด้วยจากผู้อื่น

ENFP - The Inspirer  ผู้มีแรงบันดาลใจ 
 มีความคิดสร้างสรรค์ , กระตือรือร้น , ยืดหยุ่น ต้อนรับไอเดียใหม่ ๆ เสมอ แต่จะเบื่อกับรายละเอียด  มีมนุษยสัมพันธ์ดี  ชอบให้คนชอบ แต่ก็สามารถหลอกใช้ผู้อื่นได้ ด้วย เป็นคนร่าเริง และ ชอบเป็นอิสระ

ENFJ - The Giver  ผู้ให้  
 มีมนุษยสัมพันธ์ดีมาก  ห่วงใยความรู้สึกของผู้อื่นเสมอ  ไม่ชอบอยู่คนเดียว , ต้องการอยู่กับผู้อื่นตลอดเวลา มีความสามารถที่จะทำในสิ่งที่เขาชอบหลาย ๆ อย่าง มีความมั่นใจในตัวเอง เจ้าระเบียบ 

ENTP - The Visionary  ผู้มีวิสัยทัศน์  
 มีความคิดสร้างสรรค์ , ฉลาด , แก้ปัญหาเก่ง ชอบไอเดียใหม่ , ไม่ชอบทำอะไรซ้ำ ๆ ชอบคุย , คุยเก่ง , หัวไวไม่สนใจเรื่องความรู้สึก แต่เพียงจะให้งานสำเร็จ บางครั้งอาจจะเคร่งครัดกับคนรอบข้าง 

ENTJ - The Executive  ผู้บริหาร 
 เป็นผู้นำตั้งแต่เกิด , พูดต่อหน้าคนเก่ง , ฉลาด  มีความรู้ เห็นความสำคัญในความรู้ และ ความสามารถ , ไม่มีความอดทนกับคนทำงานไม่เก่ง แก้ปัญหาเก่ง  สามารถเข้าใจ ปัญหาซับซ้อน เจ้ากี้เจ้าการ ไม่มีความอดทน  เด็ดขาด , น่าเกรงขาม