หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow ประมวลภาพ อลังการยามค่ำคืน บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์งานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี
ประมวลภาพ อลังการยามค่ำคืน บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์งานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศรศักดิ์ พูลแย้ม   
พฤหัสบดี,15 มิถุนายน 2006
ระหว่างงานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติที่จัดขึ้นในช่วงกลางคืนนับเป็นอีกส่วนหนึ่งของความประทับใจและปลื้มปิติที่จะอยู่ในความทรงจำของคนไทยไปอีกนาน เราจึงขอประมวลภาพกิจกรรมอันตื่นตาตื่นใจเหล่านั้น มาให้ชมอีกครั้ง เพื่อเพื่อนจะได้บันทึกไว้ในความทรงจำตลอดไป  

       1.ซุ้ม เฉลิมพระเกียรติ บริเวณถนนราชดำเนินกลางและราชดำเนินนอก

             2.พิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร ณ ท้องสนามหลวง วันที่ 9 มิถุนายน 2549 เวลา 19.00 น.ประชาชนหลายแสนคนร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรที่ท้องสนามหลวง แสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

 

 

 

 

 

    3.การแสดงพลุ-ดอกไม้ไฟ ณ สวนเบญจกิตติ วันที่ 9 มิถุนายน 2549ประชาชนจำนวนมากเข้าชมจุดพลุและดอกไม้ไฟเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ซึ่งเริ่มแสดงวันแรกที่สวนเบญจกิติ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แน่นขนัด       ช่วงเย็นวันที่ 9 มิถุนายน 2549 ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปรอเข้าชมพลุและดอกไม้ไฟเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ที่สวนเบญจกิติ ซึ่งอยู่ภายในศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์      

       สำหรับพลุและดอกไม้ไฟ ที่จุดในวันนั้น เป็นพลุที่สนับสนุนโดยรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน มีจำนวน 5 ชุด รวมนับหมื่นนัด ความสูง 100-200 เมตร เคลื่อนไหวขึ้นลงได้ตามเสียงดนตรี พลุจะจุดประกอบกับการฉายพระบรมฉายาลักษณ์บนจอม่านน้ำ พร้อมคลอเพลงพระราชนิพนธ์จากการบรรเลงของวงออเคสตรา

       4.การแสดงพลุ-ดอกไม้ไฟ กลางลำน้ำเจ้าพระยา วันที่ 10 มิถุนายน 2549ย้อนภาพเหตุการณ์ประทับใจการแสดงพลุไฟเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งถูกจุดขึ้นกลางลำน้ำเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2549 ท่ามกลางความสนใจของประชาชนชาวไทยที่แห่มาชื่นชมความงดงามของพลุหลายหลากสีสันกันเต็มริม 2 ฝั่งแม่น้ำ และบนสะพานข้ามแม่น้ำ รวมถึงบรเวณสนามหลวงด้วย                       5. การแสดงพลุ-ดอกไม้ไฟ ณ สนามราชตฤณมัยสมาคม วันที่ 11 มิถุนายน 2549                                                          6.การแสดงกระทงสาย - ม่านน้ำ วันที่ 12 มิถุนายน 2549ระหว่างเวลา 17.45 ? 18.30 น. วันที่ 12 มิถุนายน 2549 มีการจัดแสดงขบวนเรือพระราชพิธี เพื่อให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระประมุข และพระราชวงศ์ ที่เสด็จมาเป็นพระราชอาคันตุกะในงานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ได้ทอดพระเนตร จากบริเวณห้องประทับชั้น 2 อาคารราชนาวิกสภาหลังใหม่ หลังจากนั้นได้มีการปล่อยกระทงสายจำนวน 60,000 ใบ ล่องลอยไปตามลำน้ำเจ้าพระยาทางฝั่งท่าราชวรดิฐ ได้มีการแสดงม่านน้ำพุที่ประกอบด้วยแสงและสี เพื่อความงดงามด้วย      อลังการงานพระราชทานเลี้ยงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ต้องนับว่าเป็นบุญตาของคนไทยทั้งประเทศ ที่มีโอกาสได้ชื่นชมส่วนหนึ่งของงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทและพระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร อันซึ่งถูกยกย่องให้เป็นงานพระราชทานเลี้ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี 2549 อย่างไม่ต้องสงสัย   ใช่เพียงแต่จะเป็นการเสด็จพระราชดำเนินโดยพร้อมเพรียงกันของเชื้อพระวงศ์ต่างประเทศเท่านั้น หากแต่ต้องนับว่าเป็นงานเลี้ยงที่พระราชโอรส พระราชธิดาและพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกือบทุกพระองค์ที่ทรงเสด็จมาร่วมงานนี้ และทรงปฏิบัติพระองค์ในฐานะเจ้าภาพอย่างเต็มพระกำลัง จนประชาชนชาวไทยที่ได้ชมผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจนั้น ต่างปลาบปลื้มเป็นล้นพ้น

       โดยเฉพาะ พระประมุขและสมเด็จพระราชินีหลายพระองค์ที่ทรง ?บิสส์? คือการใช้พระปรางแนบพระปราง ยิ่งไปกว่าการพระราชทานพระหัตถ์ อันเป็นธรรมเนียมแบบยุโรปที่พระราชทานต่อพระญาติใกล้ชิดเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงความสนิทสนมที่มีมากขึ้นเป็นทวีคูณระหว่างพระราชวงศ์ นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ