หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ความดันโลหิตสูง
ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ความดันโลหิตสูง พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศรศักดิ์ พูลแย้ม   
เสาร์,17 กุมภาพันธ์ 2007
ความดันโลหิต เกิดจากระบบการไหลเวียนของเลือดที่ได้แก่ หัวใจและเส้นเลือด เมื่อหัวใจบีบ เลือดก็จะถูกส่งออกไปยังเส้นเลือด เพื่อไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย จึงเกิดแรงดันต่อผนังเส้นเลือด เมื่อเราใช้เครื่องวัดความดันวัดบริเวณเส้นเลือดแดงบนข้อพับแขน เสียงแรกที่ได้ยินเป็นตัวแทนความดันโลหิต ตัวบน ซึ่งใน คนปกติจะอยู่ระหว่าง 110-140 เมื่อหัวใจคลายลง เสียงที่เปลี่ยนเป็นเบา เป็นตัวแทนความดันโลหิต ตัวล่าง ในคนปกติจะอยู่ระหว่าง 70-80 ความดันปกตินี้จะต้องมีในทุกคน บ่งบอกถึงความเป็นปกติในการเต้นของหัวใจและการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ถ้าความดัน ตัวบน วัดได้ 150 ขึ้นไป ก็จะถือว่าเป็นความดันโลหิตสูง ส่วนความดัน ตัวล่าง ถ้าเกิน 90 ขึ้นไป ก็จะถือว่าเป็นความดันโลหิตสูงเช่นกัน

ความดันของคุณน้ำมนต์สูงถึง 200 แต่กลับไม่มีอาการผิดปกติอะไรเลย ถ้าวัดไม่ผิดก็อันตรายอย่างยิ่ง บางครั้งการที่ความดันค่อยๆ สูงขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายของเราก็สามารถปรับให้รับได้โดยไม่รู้สึกอะไร ไม่เหมือนกับอยู่ๆ ความดันพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว มักจะมีอาการให้เห็นเด่นชัด จะอย่างไรก็ตาม คุณต้องรีบหาหมอเพื่อกินยาลดความดันโดยด่วน เพราะการที่ความดันโลหิตสูงเกินไป มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการ "เส้นเลือดในสมองแตก" เป็นอันตรายได้

สาเหตุของความดันโลหิตสูง ยังไม่เป็นที่แจ่มชัด แต่สันนิษฐานกันว่า เกิดจากความเคยชินในการกินอาหารหวานมัน ทำให้ไขมันในเลือดสูง ผนังเส้นเลือดแคบลง หรือจากความเครียดที่สั่งสมยาวนาน เหนื่อยล้า ขาดการพักผ่อนและขาดการออกกำลังกาย

นอกจากนี้การแพทย์แผนจีนยังมีความเห็นว่า มาจาก "ความอ่อนแอของไต" เมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะต่างๆ ค่อยๆ เสื่อม ไตก็เช่นเดียวกับอวัยวะอื่น ส่วนมากจะเกิดที่ไตยินมีน้อยก่อน เมื่อไตยินน้อย ยินของตับก็น้อยลงด้วย ยินไม่สามารถฉุดรั้งหยางไว้ได้ หยางของตับจึงพุ่งทะยานขึ้นบน ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ตับเป็นอวัยวะที่ควบคุมด้านอารมณ์และควบคุมชี่ เมื่ออารมณ์ปรวนแปรบ่อยๆ ชี่ของตับก็จะสับสน ทำให้ชี่ตับทวนขึ้นบน ทำให้เกิดอาการวิงเวียนซึ่งเป็นอาการหนึ่งของความดันโลหิตสูง การใช้ยารักษาความดันโลหิตสูงของแผนจีน จึงใช้การเสริมไตยินและตับยินให้แข็งแรงเป็นหลัก พร้อมกันนั้นก็ใช้ยาที่ดึงหยางและชี่ของตับลงมา เพื่อให้ตับอยู่ในความสงบ สร้างความสมดุลของยินหยางให้ 2 อวัยวะนี้ เมื่อกินยาไปสักระยะ พอที่อวัยวะทั้งสองปรับสมดุลได้ดีพอสมควร จนยินสงบ หยางนิ่ง ความดันก็จะนิ่งและอาการไม่สบายตัวต่างๆ ก็จะดีขึ้นเป็นลำดับ

การฝังเข็มก็ใช้ในหลักการเดียวกัน ทั้งนี้ก็ต้องทำเป็นชุดรักษา มาตามที่หมอนัดเป็นประจำ

เมื่อรักษาด้วยยาจีนแล้ว ไม่ได้หมายความว่าให้หยุดยาแผนปัจจุบัน สามารถใช้ร่วมกันได้ โดยให้ห่างกัน 1 ชั่วโมง สามารถประสานกันทั้งสองอย่างได้ เพราะเคยใช้ได้ผลมาแล้ว เมื่อความดันค่อนข้างนิ่งค่อยพิจารณาการลดยาลดความดัน แต่ที่แน่ๆ คือคุณต้องกินยาลดความดันตามที่หมอสั่ง ไม่ควรหยุดยาเองโดยเด็ดขาด

การรักษาโรคความดันโลหิตสูงนอกจากใช้ยาแล้ว ที่สำคัญยังสามารถควบคุมความดันได้ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ทำใจให้สบาย ผ่อนคลาย ไม่เครียดกังวล นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การกินควรลดอาหารหวานมัน กินเนื้อสัตว์และของทอดแต่น้อย มีรายงานว่ากินกระเทียมสด วันละ 4-5 กลีบเป็นช่วงๆ จะช่วยลดทั้งความดันและไขมันในเลือดด้วย ใช้ผัก ขึ้นฉ่ายประมาณครึ่งกิโลต้ม ดื่มแต่น้ำ หรือบางท่านก็นำมาคั้นเอาน้ำสดๆ ดื่มเลยก็มี แต่จะได้ผลแค่ไหนอยู่ที่คุณทำเป็นประจำหรือเปล่า