หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow 9 โรคร้ายสำหรับพนักงานออฟฟิศทั้งหลาย
9 โรคร้ายสำหรับพนักงานออฟฟิศทั้งหลาย พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศรศักดิ์ พูลแย้ม   
อาทิตย์,20 สิงหาคม 2006
สิ่งสำคัญสำหรับพวก ออฟฟิตแมนหรือ วีแมนก็ตาม มักจะประสบกันมากคือสุขภาพที่ไม่ค่อยสุขเท่าไร เนื่องจาก ชื่อก็บอกแล้วว่า ออฟฟิตแมน วันๆ ไม่ค่อยได้โผล่หน้ามาดูดวงตะวันเลย จะเห็นอีกทีก็ร้องเพลง "ดวงตะวันลับไป"ซะแล้ว เลยแวะเข้าร้านอาหารรับแสงไฟแทนแสงแดดซะเลย(ทิดศอก็ชอบ) ลองมาดูซิว่า โรคเหล่านี้มีอะไรบ้าง จะได้เตรียมตัวห่างไกลมันได้

เริ่มกันตั้งแต่หัวและเหากันเลย(ถ้าจริงก็ยุ่งกันทั้งออฟฟิตแน่เลย)ดีกว่า

1. โรคผมร่วง
ใช่แล้วครับ มันเป็นโรคร้ายเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ 1 แต่มันร่วงถึง 30 เส้นต่อวัน เหอะๆ อาการมันก็มีสาเหตุมาจากความเครียดของท่านพนักงานทั้งหลายนั่นแหละ ยิ่งเครียดยิ่งร่วง ยิ่งร่วง โอยยิ่งเครียด แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยคิด นั่นก็คือ การขาดแสงอาทิตย์จริงหรือ สังเกตหรือไม่ครับส่วนใหญ่แล้วพนักงานฯ จะไม่ค่อยได้รับแสงแดดในยามเช้า แดดในยามเช้าจะช่วยให้เราสังเคราะห์วิตามิน K ที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงหนังศรีษะด้วย

2. อาการปวดหัว ,ไมเกรน , อัลไซเมอร์(จำทางกลับบ้านไม่ได้) ,เบลอเป็นกิจวัตร
สาเหตุ ก็คงทราบโดยทั่วไปด้วยว่าเกิดจากความเครียด ( ตัวนี้จะเจอในอีกหลายๆ โรค - - " )แต่สาเหตุอีกประการที่น่าสนใจคือ การรับทาน ท่านที่มีอาการดังกล่าวทานสิ่งเหล่านี้หรือไม่ แอลกอฮอล์ คาร์เฟอีน ( กาแฟ น้ำอัดลม ยาชูกำลัง ) อาหารไขมันสูง อาหารประเภทเนื้อสัตว์90% ของอาหารหลัก ถึงแม้ว่าอาการอัลไซเมอร์จะเป็นอาการสมองเสื่อมโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ ของอาการสมองเสื่อมอื่นๆ ก็คือ การรับทานอาหารดังกล่าว อีกสาเหตุหนึ่งที่น่าสนใจคือการขาดการออกกำลังกาย โดยปรกติเราต้องออกกำลังกายประมาณ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นอย่างน้อย ( ไม่นับการยกช้อน หรือเดินจากห้องนอนไปยังโต๊ะทานข้าว รวมทั้งการเคี้ยวอาหารและการหายใจ ) แต่พนักงานเงินเดือนเอาเวลาไหนไปออกกำลังกายล่ะ แค่ทำงานก็ฟุบแร้ว

3. อาการปวดตา น้ำตาแห้ง หน้าจอดับ เอ๊ย.. เรตินาผิดปรกติ
นอกจากความเครียดแล้วก็เหตุใหญ่ ๆ ก็คือ การนั่งหน้าจอเกินวันละ 6 ชั่วโมง และการเพ่งอยู่หน้าจอในที่มืด ( ดูเวปอะไรหนอต้องเพ่งในที่มืด ) รวมทั้งการขาดวิตามิน A และ B - complex (*มีบางคนบอกว่าในพริกมีวิตามิน A เลยซดเข้าไปเป็นถ้วย ๆ เออ สายตาดี แต่กระเพาะพัง ( สม ) )
หมายเหตุ : การอกหักบ่อย ๆ กระเทือนต่อสายตานะเอ้อ ร้องให้ตาบวมงี้ หรืออินเลิฟมาไปก็ระวังตาบอดนา

4. อาการไซนัส เป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้
ก็วันๆ จำศีลอยู่แต่ในห้องปรับอากาศ ถ้าเครื่องปรับอากาศเป็นรุ่นประหยัด...ประหยัดส่วนประกอบ ไม่มีตัวกรองอากาศที่มีประสิทธิ์ภาพ หรือมีแต่ในห้องเจ้านาย อาการเหล่านี้จะถามหาแน่นอน ควรออกไปสูดอากาศข้างนอก...นอก กทม.บ้างปอดน้อย ๆ จะได้ไม่พังก่อนเวลาอันควร

5. ปาก...หมา ไม่ช่ายๆ ปากเหม็นตะหาก
อันเนื่องมาจาก...เอ่อ...มันอีกแล้ว ..ความเครียด แบคทีเรียจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในภาวะที่คุณเครียด และมีอาหาร อาหารพวก กาแฟ แอลกอฮอล์ รวมทั้งการพูดจาที่น้อยกว่าปรกติ (สำหรับบางท่านที่มีปัญหากับการสื่อสารกับมนุษย์ ) ทำให้น้ำลาย..บูด.. เอ้าจริงนะ ลองสังเกตุง่าย ๆ ว่าในยามเช้า ท่านจะรู้สึกว่าอมชักโครกไว้ในปากก็ไม่ปาน เพราะในตอนกลางคืนคงไม่มีใครอุตริพูดหรอกนะ น้ำลายจะไม่ถูกบีบออกมาในยามที่เราไม่ได้ขยับปาก ดังนั้นปากจึงแห้ง และแบคทีเรียก็จะย่อยน้ำลาย และฟันฟางของท่าน ๆ แล้วปล่อยแก๊สออกมา
** อาการฟันผุก็เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ปากเหม็นได้ **

6. อาการปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อ ปวดนิ้ว
โดยมากเกิดจากอาการนั่งทำงานผิดท่าทาง นั่งเก้าอี้โต๊ะที่ไม่รองรับต่อการทำงาน หรือถูกภรรยาที่บ้านซ้อม แต่ท่านรู้หรือไม่ แม้ท่านนั่งถูกท่าแล้ว แต่หากนั่งเป็นเวลานานๆ ก็เมื่อยอ่าเด่ะ หรือไม่จริง

7. อาการ....อ้วน...อ้วน...อ้วน ก็อ้วน อ้วน อ้วน
นึกถึงลูกโป่ง ถ้าเราใส่น้ำเข้าไปโดยเจาะรูให้มันออกน้อย ๆ มันก็บวมขึ้นๆๆๆ เช่นกัน ทุกวันเรากินอาหารอย่างน้อย 3 มื้อ มีพลังงานมากมายเข้าแต่ออกน้อยนิดมานก็อ้วนเป็นธรรมดา โดยที่ยาลดความอ้วยยี่ห้อไหนก็ช่วยไม่ได้ ยกเว้นยานั้นจะทำให้ไขมันในตัวท่านเปลี่ยนเป็นพลังงานทั้งหมด ( ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลลอรี่ ในตัวท่านมีกี่กรัมล่ะ แปลงเป็นพลังงานความร้อนแค่ครึ่งตัว ไฟก็ไหม้สำนักงานแล้ว ) อาหารประเภท ฟาดดูด ( พิมพ์ไม่ผิดๆ ) เช่น แฮมเบอร์เกอร์ น้ำอัดลม พิซซ่า ก็เป็นส่วนสำคัญ งานด่วน แล้วกินด่วน ก็อ้วนด่วน รวมทั้งการกินอาหารแบบกินไปทำงานไป จะทำให้อิ่มช้าและกินได้มาก(มันไม่รู้จะอิ่มตอนไหน เห็นยุ่งๆอยู่ไม่อยากขัด )

8. อาการโรคกระเพาะ กระเพาะคราก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว
เคี้ยว.... ไม่ต้องโปรโมต ( แต่ไม่รวมท้องไม่มีพ่อนะ ) มันมาอีกแล้วครับ ..ความเครียด ตัวการหลัก ท่านๆ ก็ทราบดีอยู่แล้วไม่พูดดีกว่า แต่การนอนไม่พอ ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการเหล่านี้ด้วยเช่นกัน
( ไม่แน่ใจสาเหตุนะ อ่าน ๆ มาแล้วลืมสนิทเลย ) การกินอาหารแบบเร่งรีบ ทำให้กระเพาะ และระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่มีประสิทธิ์ภาพ และการกินไม่เป็นเวลา กินกาแฟ ....

9. ริดสีดวง
เกิดจากการที่ท่านนั่งกันวันหนึ่ง ๆ กี่ชั่วโมงกัน ไหนจะทำ OT อีก บั้นท้ายท่านก็รับการกดทับ เส้นเลือดดำบริเวณปลายลำไส้ก็เกิดอาการเลือดคั่ง บวมเป่งสิทีนี้ ยิ่งน้ำหนักมาก อาการก็เป็นไว ควรลุกเดินบ้าง ลุกไปเชียงใหม่ ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา สุโขทัย ปัตตานี ยะลา สงขลา อุดรธานี ศรีษะเกษ แล้วค่อยกลับมานั่งทำงานต่อ หา... ไกลไปเหรอ ไม่นิก็ในประเทศไม่ต้องทำวีซ่า หมายถึงให้ไปพักร้อนมั่งน่ะ ชีวิตเฉลี่ยตั้ง 60 ปีขอแค่ 7 วันต่อปีคงไม่มากเนอะ อย่างไรพักผ่อนกันบ้าง เที่ยวเมืองไทย ไม่ไป ไม่มีตังโว๊ย ..... ม่ายช่าย ม่ายช่าย เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ ( ททท. ขอตังค่าโฆษณาหน่อยจิ :oops ) อิ

สำหรับบางท่านที่เป็นโรคเหงาก็ช่วยไม่ได้น่ะ แนะนำให้ไปถูเสี้ยนซะ จะได้คลายได้ จ๊ากเลย คร้าบพ้ม