หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow ขนมมงคล 9 ชั้นเทิดพระเกียรติฯ
ขนมมงคล 9 ชั้นเทิดพระเกียรติฯ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศรศักดิ์ พูลแย้ม   
อาทิตย์,30 กรกฎาคม 2006

  ใครที่ไม่เคยเห็นขนมมงคลของไทยที่ทั้งสวยงามวิจิตรและขนาดใหญ่ยักษ์อลังการ ต้องไม่พลาดงานเทศกาลขนมไทย ซึ่งจะทำขนมมงคล 9 ชนิดเพื่อเทิดพระเกียรติเนื่องในวโรกาสอันเป็นมหามงคล สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 74 พรรษา
      

       ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจโดยมิได้คำนึงถึงประโยชน์สุขส่วนพระองค์ และเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ ภูมิปัญญาไทย ด้านการทำขนมไทย ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ขยายพื้นที่การจัดจำหน่าย ให้ก้าวไกลไปทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการช่วยเชิดชูอนุรักษ์ขนมไทย ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ควรค่าแก่การระลึกจดจำ และชื่อของขนมไทยยังบ่งบอกได้ถึงคุณค่าและความหมายเป็นสิริมงคลอีกด้วย       
       ขนมไทยนอกจะมีความสวยงามวิจิตรตระการตาที่สุดแล้ว อีกอย่างหนึ่งยังสะท้อนแสดงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย อีกทั้งชื่อของขนมยังบ่งบอกถึงคุณค่าและความหมายในทางที่ดี ที่เรียกว่าเป็นสิริมงคลอีกด้วย ขนมมงคลจึงเป็นขนมไทยที่ใช้ประกอบพิธีมงคลและงานประเพณีต่างๆของไทยเสมอมา
              ในโอกาสนี้ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลร่วมกับสมาคมผลิตภัณฑ์ชุมชนไทย บริษัทร้อยตะวัน 121 จำกัด และผู้ประกอบการขนมไทย ได้พร้อมใจกันจัดทำขนมชั้นรูปหัวใจและขนมมงคลเทิดพระเกียรติฯ เส้นผ่าศูนย์กลาง 4.74 เมตร สูง 9 ชั้น ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและในแต่ละชั้นจะประกอบไปด้วยขนมไทยมงคล 9 ชนิดดังนี้

ขนมมงคลเก้าชั้น
       ชั้นที่1 เป็นขนมชั้นที่ทำเป็นรูปดอกกุหลาบ ขนมชั้น เป็นขนมไทยโบราณถือเป็นขนมมงคลอย่างหนึ่ง หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า มียศถาบรรดาศักดิ์สูงขั้นเรื่อยๆ

        ชั้นที่ 2 ขนมถ้วยฟู เป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่ให้ความหมายแทนคำอวยพรให้เจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟู นิยมใช้ประกอบพิธีมงคลต่างๆทุกงาน       
        ชั้นที่ 3 ขึ้นไปนั้นเป็นขนมตระกูล “ทอง” ทั้งหมด โดยชั้นที่ 3 ฝอยทอง เป็นขนมตระกูลทองมีลักษณะเป็นเส้น หมายถึง ความยืนยาว

         ชั้นที่ 4 ทองหยิบ เป็นขนมที่ลักษณะงดงามจับจีบให้เป็นกลีบดอกไม้สีทอง เป็นขนมที่มีชื่อเป็นสิริมงคล ความหมายแห่งความร่ำรวยมั่งคั่ง

          ชั้นที่ 5 คือ “ทองหยอด” แทนคำอวยพร ให้ร่ำรวยมีเงินทองใช้จ่ายไม่หมดสิ้นประดุจการให้ทองคำ

ขนมเปี๊ยะไส้มงคล

          ชั้นที่ 6 เป็น “เม็ดขนุน” มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน สีเหลืองทองด้วยไข่ มีความหมายเป็นสิริมงคลช่วยให้มีคนสนับสนุนในการดำเนินชีวิตและหน้าที่การงาน
        ชั้นที่ 7 แต่งด้วย ขนมทองเอก  มีลักษณะเด่นกว่าขนมตระกูลทองอื่นๆ ตรงที่มีทองคำเปลวติดไว้ด้านบนของขนม คำว่า “เอก” หมายถึง การเป็นที่หนึ่ง การใช้ขนมทองเอกประกอบพิธีมงคลสำคัญต่างๆ หรือใช้มอบเป็นของขวัญในงานฉลองการเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง จึงเปรียบเสมือนคำอวยพรให้เป็นที่หนึ่งด้วย
       ชั้นที่ 8 ชื่อว่า “เสน่ห์จันทร์” ซึ่งทำเลียนแบบ “ผลจันทร์”ผลสุกสีเหลืองนวลกลิ่นหอม ทั้งสวยงามและน่าหลงใหล คนโบราณจึงนำความมีเสน่ห์ของผลจันทร์มาประยุกต์ทำเป็นขนม และได้นำ”ผลจันทร์ป่น”ทำให้มีกลิ่นหอมเหมือนผลจันทร์ให้ชื่อว่า “ขนมเสน่ห์จันทร์” โดยเชื่อว่าคำว่าเสน่ห์จันทร์เป็นคำที่มีสิริมงคล จะทำให้มีเสน่ห์ คนรักคนหลงดังเสน่ห์ของผลจันทร์ และขนมนี้จึงถูกนำมาประกอบในงานพิธีมงคลสมรส
       ปิดท้ายด้วยชั้นที่ 9 คือ “จ่ามงกุฎ” เป็นขนมที่ทำยาก มีขั้นตอนการทำที่สลับซับซ้อน นิยมทำเพื่อใช้ประกอบพิธีการที่สำคัญจริงๆ คำว่า “จ่ามงกุฎ” หมายถึง การเป็นหัวหน้าสูงสุด แสดงถึงความหมายมีเกียรติยศสูงส่ง นิยมมอบให้เป็นของขวัญในงานเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง ถือเป็นการแสดงความยินดีและอวยพรให้มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงานยิ่งๆขึ้นไปคลิกที่
 

ขนมจีบไทย 
              เพื่อเป็นการถ่ายทอดศิลปะอันล้ำค่าภายในงานจึงจัดให้มีกิจกรรมถ่ายทอดเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ได้อย่างประทับอีกมากมาย อาทิ ขนมเปี๊ยะไส้มงคล ใหญ่ที่สุดในโลก , นิทรรศการและสาธิตขนมไทย ที่สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถทรงโปรด , ประกวดจัดกระเช้าขนมมงคลเพื่อแม่,การประกวดบรรจุภัณฑ์ขนมไทย,ประกวดขนมชั้น ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี(ประกาศผลรางวัลพร้อมพิธีมอบรางวัลในวันที่ 29 กรกฎาคม 2549 )
       และนอกจากนี้ยังจัดให้มีโซนของฝาก สำหรับมอบเป็นของขวัญกำนัลแด่คุณแม่ ตลอดจนการแสดงจัดจำหน่ายขนมไทย อาทิ โซนจำหน่ายขนมมงคล , โซนจำหน่ายขนมไทยโบราณและขนมไทยในอดีตจำหน่าย , โซนจำหน่ายขนมไทยปัจจุบันและขนมไทยประยุกต์จำหน่าย , โซนจำหน่ายขนมไทยพื้นบ้าน เป็นต้น
       เลือกซื้อขนมไทยของขวัญแด่คุณแม่ ได้ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2549 (พิธีเปิดงานในวันที่ 29 กรกฎาคม 2549) ณ บริเวณชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทาวน์ รัตนาธิเบศร์

      เฮ้ย อ่านแล้วทำไมต้องน้ำลายยืดด้วยเล่าพวก อยากกินละซิ ว่างก็พาลูกหลานไปดูบ้างนะ ลองไปชิม แล้วส่ง E-mail มาให้บ้างเด้อ