หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow สัญญาณจากร่างกาย... เมื่อสารอาหารไม่พอเพียง
สัญญาณจากร่างกาย... เมื่อสารอาหารไม่พอเพียง พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศรศักดิ์ พูลแย้ม   
พุธ,19 กรกฎาคม 2006
              "108 เคล็ดกิน" ว่า ร่างกายของคนเรานั้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดแล้ว เพราะมีระบบอวัยวะที่ทำหน้าที่ต่างๆ มากมาย แถมยังทำงานกันอย่างสัมพันธ์กันจนบางทีหมอหรือนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่เข้าใจ ทั้งนี้เราเองก็ต้องกินอาหารเพื่อบำรุงด้วย เพื่อให้ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากกินไม่ครบหรือไม่พอเพียง ร่างกายก็จะแสดงอาการออกมาให้ทราบมาดูซิว่ามีอะไรบ้าง

       แต่ถ้ามีสารอาหารไม่ครบหรือไม่เพียงพอละก็ ร่างกายก็จะบอกให้เรารู้ได้เหมือนกัน อย่างเช่น หากว่าผิวหนังแตกลอกเป็นขุย แถมคันอีกต่างหาก ใช้โลชั่นทาแล้วก็ยังไม่หาย อันนี้แสดงว่าขาดวิตามินเอเสียแล้ว ก็ต้องแก้ไขโดยการกินผักผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีเหลือง เช่นฟักทอง แครอท ส้ม มะละกอ หรืออย่างอื่นตามแต่จะหาได้ รับรองผิวจะกลับมาเปล่งปลั่งเหมือนเดิม     

    หรือหากท้องผูก อันนี้รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าต้องกินผักผลไม้ให้เป็นประจำ แถมต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่านี้ด้วย หากท้องผูกไปนานๆ มีสิทธิ์เป็นมะเร็งลำไส้ ได้
       ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องปวดข้อต่อ หรือขยับตัวทีไรข้อต่อก็ดังก๊อกแก๊กทุกที อันนี้เป็นไปได้ว่า กินปลาทะเลน้อยเกินไปจึงขาดกรดไขมันที่ได้จากปลา หรือโอเมก้า-3 ดังนั้นเพื่อให้ข้อต่อเลิกส่งเสียง รวมทั้งทำให้กระแสเลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดอาการบวมและปวดบริเวณข้อต่อ ก็ต้องกินปลาทะเลอย่างปลาแซลมอน หรือปลาทูน่า
       หรืออีกอย่างหนึ่งที่หลายๆ คนเป็นกันบ่อยๆ รวมทั้ง "108 เคล็ดกิน" ด้วยก็คือ อาการขี้ลืม โรคนี้อาจจะแก้ให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถกินอาหารเพื่อช่วยบำรุงสมองและความจำได้ ด้วยการกินอาหารที่มีวิตามินบี 6 และบี 12
       สำหรับวิตามินบี 6 นั้นพบในธัญพืช ไข่แดง ผักใบเขียว ส่วนวิตามินบี 12 จะพบมากที่สุดในเนื้อสัตว์ และหากขาดวิตามินบี 12 เป็นเวลานานนั้น ระบบประสาทอาจจะเสื่อมอย่างถาวร ทำให้มีความผิดปกติด้านระบบความคิดได้