หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ต้านวัย จากภายในสู่ภายนอก
ต้านวัย จากภายในสู่ภายนอก พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
อังคาร,30 พฤศจิกายน 2010

การดูแลตัวเองต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอให้เลือดลมไหลเวียนให้เหงื่อหรือของเสียได้ขับออกมาบ้าง ที่สำคัญควรทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับให้เพียงพอ

เครือบริษัท รักลูกกรุ๊ป เล็งเห็นถึงความต้องการของคุณสาวๆ (ทั้งสาวใหญ่ และสาวน้อย) จึงได้จัดกิจกรรมเสวนา และเวิร์กช็อป “เทคนิคต้านวัย จากภายในสู่ภายนอก” เพื่อแนะนำให้คุณผู้หญิงได้รู้จักต้านวัยจากภายในไปสู่ภายนอก

ควรเริ่มตั้งแต่เด็ก

พญ.กษิรา เขมพิทักษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านแอนไท เอจจิง จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง บอกให้ฟังว่า ศาสตร์นี้ได้รับความสนใจในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้น โดยมีชื่อภาษาไทยว่า เวชศาสตร์ชะลอวัย หรือเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ ซึ่งการแพทย์ด้านนี้จะเน้นให้คนเกิดสุขภาพดี เป็นการดูแลก่อนที่จะเกิดโรค เน้นการดูแลที่ลึกลงไปในระดับเซลล์ ด้วยการควบคุมให้ระดับฮอร์โมน วิตามิน เกลือแร่ในร่างกายอยู่ในระดับสมบูรณ์ เพื่อให้ร่างกายของคนเราแข็งแรงมากที่สุด

“การรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบันอาจจะบอกว่าเป็นการรักษาที่ปลายเหตุก็ได้ เช่น คนที่เป็นโรคความดัน ตอนนี้เป็นความดันสูงยาที่ได้รับมักจะเพิ่มขึ้นๆ เพราะยาไม่ได้ไปแก้ที่ต้นเหตุของโรค เพราะคนไข้ยังมีไลฟ์สไตล์เหมือนเดิม แต่เวชศาสตร์ชะลอวัยจะเป็นการปรับให้ร่างกายเข้าสู่สมดุลได้มากกว่า เพราะเป็นการเน้นเรื่องของดีทอกซ์ และการปรับไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตของคนไข้ใหม่ให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น รวมถึงแนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เหมาะกับสภาพร่างกายและวัย ตลอดจนการกำหนดวิธีการนอนหลับพักผ่อน เหมือนเป็นการแนะนำทุกด้านในการดำรงชีวิต ซึ่งต่างจากการรักษาในปัจจุบันคือรอให้คนไข้เกิดอาการก่อน จึงแก้ไขด้วยยา หรือเครื่องมือทางการแพทย์ ที่ราคาค่อนข้างสูง”

สำหรับการดูแลตัวเองนั้น พญ.กษิรา แนะนำว่า ควรจะเริ่มต้นตั้งแต่วัยเด็กเลย เพราะแค่การหายใจก็ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระขึ้นมาได้แล้ว และพออายุมากขึ้นเข้าสู่วัยทำงานก็พบเจอกับความเครียดได้ง่าย นอกจากนั้นก็ต้องพบเจอกับสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี อาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้ร่างกายเกิดความไม่สมดุลเพิ่มมากขึ้นไปอีก จึงต้องทำดีทอกซ์เอาสารพิษออกบ้าง หรือต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากสำหรับผู้ที่อยู่ในวัย 35 ปีขึ้นไปถือว่าเป็นกลุ่มวัยทำงาน เพิ่งสร้างฐานะครอบครัว เพราะฉะนั้นจะมีความเครียดสูง แถมผู้หญิงบางคนยังต้องแบกรับบทบาททั้งในบ้าน และนอกบ้าน พญ.กษิรา บอกว่า คนกลุ่มนี้จึงต้องใส่ใจดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องของกระดูก ความงาม

ส่วนสาววัย 40 ปีขึ้นไปนั้นเป็นวัยที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่เข้าสู่ช่วงวัยแห่งการเปลี่ยนแปลง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเริ่มมองหาวิธีการดูแลสุขภาพ และชะลอวัยแบบครอบคลุมทั้งภายในและภายนอก เพื่อคงความอ่อนเยาว์ให้ยาวนาน ดังนั้นการตรวจเช็กความพร้อมของร่างกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีอันทันสมัยที่จะเข้ามาช่วยให้มนุษย์รู้ทันโรคภัยไข้เจ็บ และสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ทันท่วงทีมากขึ้น

ผิวสวยไม่ง้อศัลยกรรม

นอกจากผู้เข้าเสวนาจะได้เรียนรู้ถึงเทคนิคการชะลอวัยด้วยหลักบำบัดตามธรรมชาติ และนวัตกรรมต่างๆ แล้ว งานนี้ยังได้สาวผิวพรรณดี เปิ้ล-หัทยา วงษ์กระจ่าง ดีเจแห่งคลื่น Get 102.5 มาบอกเล่าเทคนิคการดูแลผิวที่สวยแบบไม่ง้อศัลยกรรม พร้อมการกู้ชีวิตผิวหน้าแบบ 360 องศาอีกด้วย

“สัญชาตญาณผู้หญิงเกือบทุกคนต้องการมีผิวพรรณที่ดีดูผ่องใสอยู่เสมอ ดังนั้นจึงควรต้องเริ่มดูแลอาหารการกินให้ดี คุณอาจจะไม่ได้เป็นคนผิวขาวผ่อง แต่เราดูแลผิวพรรณให้สะอาดสะอ้าน คือล้างหน้าให้เกลี้ยง ใช้ครีมบำรุงให้ถูกกับสภาพผิวของเรา ซึ่งเมื่อไหร่ที่เราหาเงินได้แล้วเราสามารถที่จะเจียดเงินของเรา โดยไม่เบียดเบียนคนอื่นที่จะซื้อครีมที่มีสรรพคุณที่ดี ไปนวดหน้าบ้าง ไปกระตุ้นคอลลาเจนบ้าง

นอกจากนั้น ก็ต้องออกกำลังกายให้เลือดลมไหลเวียนให้เหงื่อหรือของเสียได้ขับออกมาบ้าง ที่สำคัญควรทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับให้เพียงพอ ไม่ใช่กินจุกจิกมื้อเย็น แล้วเข้านอนเที่ยงคืน แต่ต้องตื่นเช้ามาทำภารกิจต่างๆ ซึ่งนอกจากร่างกายเสื่อมถอยแล้ว ยิ่งอายุมากขึ้นผิวพรรณเราจะเห็นจุดบกพร่องได้ชัดกว่าสาวๆ และเมื่อตื่นขึ้นมาสภาพจิตใจยังไม่แจ่มใสอีก”

นอกจากนั้น สาวสวยอีกคน แต้ม-รุ่งนภา กิตติวัฒน์ อดีตนางแบบ และ Personal Shopper ก็ยังมาบอกเทคนิคการต้านวัยเพิ่มเติมทิ้งท้ายว่า นอกจากการดูแลเรื่องภายนอกแล้วเราก็ควรมีการปรับแนวคิดของตัวเองให้สดใสจากภายในด้วย โดยเธอได้แนะนำว่าเราควรเริ่มต้นกระตุ้นสมอง ด้วยการรู้จักปรับความคิดตัวเองให้เป็นไปในเชิงบวกก่อน เพื่อชีวิตคงความอ่อนเยาว์

“ผู้หญิงวัยนี้ จำเป็นต้องกระตุ้นสมองให้ทำงานอยู่เสมอ มีการมองโลกในแง่ดี และดูแลเรื่องการแต่งตัวให้ดูดี สง่าสมวัย เพื่อสร้างความสดใส และความรู้สึกดีๆ ให้กับตัวเอง นอกจากนี้ ควรพักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศ ด้วยการไปพบปะกับเพื่อนฝูงใหม่ๆ เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับชีวิตบ้าง”

แหม...มีเคล็ดลับสวยครบสูตรทั้งภายในและภายนอกมาบอกแบบนี้ วัยจะเพิ่มมากขึ้นแค่ไหนบอกได้คำเดียวว่า....อย่าได้แคร์