หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นาคาคาบข่าว arrow ฮอนด้าเปิดตัวต้นแบบอีโคคาร์ราคา4แสน
ฮอนด้าเปิดตัวต้นแบบอีโคคาร์ราคา4แสน พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
อังคาร,30 พฤศจิกายน 2010

ฮอนด้าส่งรถต้นแบบอีโคคาร์ รุ่น "บริโอ้" เผยโฉมครั้งแรกในโลก เดินหน้าทำตลาดในไทยและอินเดียปี 2554 ราคาประมาณ 4 แสนบาท

ฮอนด้าเปิดตัวรถต้นแบบ "บริโอ้" ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 27 ที่จัดขึ้นที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพค เมืองทองธานี โดยประกาศจะเดินหน้าทำตลาดยนตรกรรมขนาดเล็กที่พัฒนาขึ้นสำหรับตลาดเอเชีย เข้าทำตลาดในประเทศไทยและอินเดียในปี 2554


บริโอนั้นเป็นภาษาอังกฤษที่มีรากมาจากภาษาเคลติคที่นิยมพูดกันในเวลส์ และไอร์แลนด์ แปลว่า “พลัง” และ “ความเบิกบาน” ซึ่งก็ดูแล้วสอดคล้องกับรูปโฉมของรถคันนี้เป็นอย่างมาก ฮอนด้า บริโอนั้นก็คือร่างอวตารของรถต้นแบบฮอนด้า ในรหัสเรียกขานภายในว่า 2 CV ที่เราเคยได้ยลโฉมกันไปแล้วเมื่อต้นปีนี้ในงานมอเตอร์โชว์ ที่ไบเทค บางนา แต่การอวตารในครั้งนี้ลงในร่างของรถที่พร้อมจะทำการผลิตเพื่อจำหน่ายจริงแล้วขอรับ ข่าววงในแจ้งว่าราวกลาง ๆ ปีหน้าจะได้ฤกษ์วางจำหน่ายกันแล้ว และ การเปิดตัวให้เห็นกันก่อนถึง 6 เดือนนี้ เชื่อว่าจะสกัดยอดขายของนิสสัน มาร์ช ได้ไม่มากก็น้อย เพราะว่าว่ากันตรง ๆ รูปลักษณ์ของฮอนด้าดูโฉบเฉี่ยวและมีภาษีกว่า

 

บริโอ้มาพร้อมเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของฮอนด้า และนับเป็นการพัฒนาแนวคิด “man maximum, machine minimum” ของฮอนด้าให้สูงขึ้นอีกระดับ โดยฮอนด้าพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ให้สามารถใช้งานได้ง่ายแม้ในสภาพการจราจรที่แออัด ด้วยรูปทรงยาว 3,610 มม. กว้าง 1,680 มม.และสูง 1,475 มม. แต่ห้องโดยสารมีพื้นที่ใช้งานอย่างเพียงพอ

ฮอนด้าเตรียมพัฒนารถที่เหมาะกับตลาดประเทศไทยและอินเดียโดยเฉพาะ เพื่อสะท้อนความต้องการที่แตกต่างกันของลูกค้าในแต่ละประเทศ โดยจะเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2554 ด้วยราคาจำหน่ายเริ่มต้นประมาณ 4 แสนบาท ขณะที่ตลาดอินเดีย คาดว่าราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ต่ำกว่า 5 แสนรูปี

ทากาโนบุ อิโต้ ประธานและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ เปิดเผยว่าบริษัทปรารถนาที่จะนำเสนอความสุขแห่งการขับเคลื่อนให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น ทั้งในประเทศไทย อินเดีย และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชีย ด้วยการแนะนำนวัตกรรมยานยนต์ที่มีขนาดกระทัดรัด มีการจัดวางพื้นที่ใช้สอยอย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาศัยประสบการณ์ที่สั่งสมจากธุรกิจรถจักรยานยนต์ในภูมิภาค

“เราสนับสนุนโครงการอีโคคาร์ของรัฐบาลไทยมาตั้งแต่ต้น และอยู่ระหว่างการพิจารณาความเป็นไปได้ ที่จะส่งรถรุ่นดังกล่าวจากประเทศไทยและอินเดียไปยังตลาดอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ในอนาคต”