หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow เป้าบินสกีตสาวไทยหยิบเพิ่ม 2 ทองเแดงบุคคล-ทีมหญิง
เป้าบินสกีตสาวไทยหยิบเพิ่ม 2 ทองเแดงบุคคล-ทีมหญิง พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
พฤหัสบดี,25 พฤศจิกายน 2010

     "น้องณี" สุธิยา จิวเฉลิมมิตร เป้าบินสาวมือ 1 ไทย นำทีมสกีตหญิง "น้องหวาน" นัชญา สุทธิ์อาภรณ์ และ "น้องวอร์ม" อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข หยิบทองแดง มาให้ทัพกีฬาไทยสำเร็จ ก่อนที่ "น้องณี" จะโชว์เดียวเก็บอีก 1 ทองแดง จากประเภทบุคคล โดยทำคะแนนรวมได้ 88 แต้ม แพ้เหรียญเงินเกาหลีใต้ เพียงแต้มเดียวเท่านี้

ยิงเป้าบิน ชิง 2 ทอง ที่กว่างโจว ชอตกัน เซนเตอร์ ช่วงเช้ารอบชิงเหรียญทอง ประเภทสกีตทีมหญิง นักกีฬาไทยประกอบด้วย "น้องณี" สุธิยา จิวเฉลิมมิตร เป้าบินสาวดีกรีอันดับ 4 โอลิมปิก ปี 2008 ที่จีน, "น้องหวาน" นัชญา สุทธิ์อาภรณ์ และ "น้องวอร์ม" อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข ระบบแข่ง 3 รอบ เอาคะแนนมารวม ทีมใดมีคะแนนรวมมากที่สุดคว้าเหรียญทอง
 
เริ่มชุดแรกสาวไทย ทำคะแนนรวมได้ 64 คะแนน โดย สุธิยา ยิงได้ 21 แต้ม, นัชญา 21 แต้ม, อิศราภา ได้ 22 แต้ม ส่วนชุดที่ 2 สาวเป้าบินไทยยิงเถิดเทิงทำคะแนนรวมได้ 68 คะแนน สุธิยา เริ่มคลำเป้าเจอทำคะแนนได้ถึง 23 แต้ม, นัชญา ทำได้ 23 แต้มเช่นกัน
 
ขณะที่ อิศราภา ได้ 22 แต้ม หลังจากยิงผ่านไป 2 ชุด นักกีฬาไทยทำคะแนนรวมได้ 132 คะแนน เข้ามาเป็นอันดับ 2 ในรอบนี้ ส่วนอันดับ 1 จีน มี 136 คะแนน ส่วนเกาหลีใต้ ตามมาเป็นอันดับ 3 มี 131 คะแนน ทำให้ความหวังในการคว้าเหรียญของทีมสกีตไทยมีมากขึ้น
 
จากนั้นมายิงในชุดที่ 3 ทั้งกองเชียร์และนักกีฬา เริ่มลุ้นกันอย่างมาก ทั้งผลงานของทีมตัวเองและลุ้นผลงานของคู่แข่ง โดยเฉพาะจีน และเกาหลีใต้ ที่มีคะแนนตามมาจี้ติดกับทีมไทย ผลปรากฏว่า "น้องณี" ไม่ทำให้ผิดหวังยิงได้ 23 แต้ม, นัชญา ยิงได้ 22 แต้ม ส่วน อิศราภา ทำได้เพียง 19 แต้ม รวมคะแนนในชุดนี้ทั้ง 3 คน 63 คะแนน ถือว่าเป็นคะแนนรวมน้อยที่สุดทั้ง 3 ชุด รวมผลคะแนน 3 ชุดทีมสกีตไทย มีคะแนนรวม 196 คะแนน
 
หลังจากที่นักกีฬาไทยแข่งขันเสร็จ มาลุ้นคะแนนของทีมเกาหลีใต้ ที่มีคะแนนบี้ติดกับทีมไทย เพื่อลุ้นเหรียญเงิน ส่วนเหรียญทอง เป็นของทีมจีน แน่นอน ทำคะแนนนำโด่ง มาที่ 201 คะแนน นักกีฬาไทยต่างลุ้นให้ทีมเกาหลีใต้ ยิงพลาดกว่าคะแนนจะขึ้นทำคนทุกขึ้นที่ยืนอยู่หน้าป้ายคะแนน ลุ้นกันอย่างระทึก
 
ปรากฏว่าทีมเกาหลีใต้ ยิง 3 คน ทำคะแนนในชุดสุดท้ายได้ 65 คะแนน มีคะแนนรวม 196 คะแนนเท่ากับนักกีฬาไทย แต่ผลการยิงในชุดท้าย ทีมเกาหลีใต้เบียดทีมไทยไป 1 คะแนน ทีมไทยทำคะแนนรวมได้ 64 คะแนน ทำให้ทีมสกีตไทยพลาดคว้าเหรียญเงินไปอย่างน่าเสียดาย สรุปผล ประเภททีมหญิง ทอง จีน มี 201 คะแนน, เงิน เกาหลีใต้ 196 คะแนน ทองแดงไทย มี 196 คะแนน

 

"นัชญา" วอนผู้ใหญ่หนุนเชื่อเป้าบินมีลุ้น


  ส่วนของ "น้องหวาน" นัชญา สุทธิ์อาภรณ์ กล่าวอย่างตื่นเต้นว่า พอใจมากกับเหรียญทองแดง ถือเป็นการประเดิมเอเชียนเกมส์ครั้งแรกของตัวเองได้ดีเยี่ยม เสียดายเล็กน้อยเราพลาดนิดเดียว ไม่งั้นได้เหรียญเงินแล้ว สำหรับสถิติของตัวเองที่ทำได้เหมือนตอนซ้อม ส่วนสนามแข่งต้องถือว่าเรามาซ้อมก่อนแข่งไม่กี่วัน ขณะที่ทีมเกาหลีใต้ได้เปรียบกว่าเรา เพราะทราบมาว่ามา เก็บตัวที่จีนก่อนพิธีเปิดด้วยซ้ำ  

สำหรับอนาคตตั้งเป้าจะไปควอลิฟายในระดับโอลิมปิกในปี 2012 ที่ลอนดอน ส่วนในเอเชียนเกมส์ครั้งหน้า ถ้ามีโอกาสลงเล่นอย่างแน่นอน และอยากให้ผู้ใหญ่ทุกฝ่าย ให้การส่งเสริมและสนับสนุนทีมเป้าบินไทย เชื่อเป็นกีฬาที่มีอนาคตอย่างแน่นอน