หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow โตโยต้าเปิดตัวพริอุสไฮบริดเริ่มต้น1.19ล้านบาท
โตโยต้าเปิดตัวพริอุสไฮบริดเริ่มต้น1.19ล้านบาท พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย tom   
พฤหัสบดี,18 พฤศจิกายน 2010
โตโยต้า เปิดตัว พริอุส ไฮบริดในไทย เคาะราคาเริ่มต้นที่ 1.19 – 1.26 ล้านบาท ตั้งเป้าขาย 700-1,000 คันต่อเดือน

เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ร่วมกับ อากิฮิโกะ โอทซูกะ หัวหน้าวิศวกร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์เปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวรถยนต์โตโยต้า พริอุส ไฮบริด เจนเนอเรชั่นที่ 3 ในประเทศไทย ซึ่งเป็นการขึ้นไลน์ผลิตที่โรงงานเกตเวย์ โดยประเทศไทยนับเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากประเทศญี่ปุ่นที่ได้ผลิตรถยนต์รุ่นดังกล่าว

พริอุสใหม่ มาพร้อมแนวความคิดในการพัฒนาให้เป็นรถยนต์ไฮบริดที่มีสมรรถนะดีที่สุดในโลก ที่ให้ทั้งความสนุกในการขับขี่ และมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น แต่ยังคงรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์อันโดดเด่นคือความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดน้ำมัน ความโดดเด่นในหลายด้าน อาทิ ประสิทธิภาพของระบบไฮบริดที่ดีเยี่ยม การออกแบบที่ล้ำหน้า การติดตั้งอุปกรณ์ที่มีเทคโลยีล้ำสมัย และ มีสมรรถนะในการขับขี่ที่น่าประทับใจ

รถคันนี้ติดตั้งเครื่องยนต์ที่ผสานความล้ำหน้าแห่งเทคโนโลยีแอทคินสัน ไซเคิล และระบบควบคุมการหมุนเวียนไอเสีย ที่มีการติดตั้งระบบระบายความร้อน ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมมลภาวะจากไอเสีย พร้อมระบบวาล์วอัจฉริยะเพื่อสมรรถนะการขับขี่ที่ประหยัดคุ้มค่า เครื่องยนต์แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 1,797 ซีซี. ให้กำลังสูงสุด 99 แรงม้า ที่ 5,200 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด   142 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที

ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่พัฒนาระบบเกียร์ทดกำลังให้มีขนาดเล็กลงและน้ำหนักเบายิ่งขึ้น แต่สามารถรองรับการทำงานของเครื่องยนต์ที่มีกำลังสูงขึ้น ให้แรงดันไฟฟ้าสูงสุด  650 โวลต์ มีกำลังสูงสุด 82 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุดมากถึง 207 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์ไฟฟ้าอัตโนมัติ ที่รองรับทุกการสั่งงาน พร้อมระบบคันเกียร์ที่กลับคืนสู่ตำแหน่งกลางโดยอัตโนมัติทุกครั้งหลังการเข้าเกียร์ เพิ่มความสะดวกในการเปลี่ยนเกียร์

โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย วางราคาจำหน่ายโตโยต้า พริอุส รุ่นมาตรฐานที่ 1.19 ล้านบาท รุ่นท๊อป 1.26 ล้านบาท และเพิ่มอีก 1 หมื่นบาทสำหรับรุ่นท๊อป สีขาวไวท์เพิร์ล โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานมหกรรมยานยนต์นี้ ก่อนจัดกิจกรรมที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศในวันที่ 18-19 ธันวาคม 2554 โดยตั้งเป้าหมายการขายเดือนละ 700-1,000 คัน

 คลิปเปิดตัวโตโยต้า พริอุส http://bit.ly/cEebHc