หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow เตือนภัย ปั๊มเติมน้ำมันไม่เต็ม
เตือนภัย ปั๊มเติมน้ำมันไม่เต็ม พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
เสาร์,13 พฤศจิกายน 2010
รมว.พาณิชย์ สั่งสอบปั๊มเอาเปรียบประชาชน เติมน้ำมันขาด

รายงาน ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 10พย. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันตามสถานีบริการทั่วประเทศ พบสถานีบริการไม่ได้มาตรฐานประมาณ 2,000 แห่ง โดยปั๊มเหล่านี้เติมนํ้ามันไม่เต็มลิตร หรือเติมน้ำมันขาด 1% ทำให้ประชาชนต้องเสียเงิน 1.50 บาทต่อครั้ง

ทั้งนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดมากขึ้น การเติมขาดไป 1% เป็นการเพิ่มภาระประชาชนโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ การเติมไม่เต็มลิตรเป็นการทำผิดกฎหมายชั่งตวงวัด มีโทษจำคุกทันที 6 เดือน ปรับ ไม่เกิน 2 หมื่นบาท โดยถ้าพบกระทำผิดโดยเจตนาหรือกระทำผิดซ้ำมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 2.5 แสนบาท

สำหรับ ที่ผ่านมา พบว่า สถานีบริการน้ำมันที่โกงนั้น แต่ละปั๊มอาจมีเพียง 1 หรือ 2 หัวจ่ายน้ำมันที่โกง ส่วนหัวจ่ายอื่นจ่ายน้ำมันตรงตามมาตรวัดหน้าตู้เครื่องจ่าย โดยวิธีสังเกตว่าหัวจ่ายไหนโกงน้ำมัน ให้ดูที่สติกเกอร์ตราครุฑซึ่งแจ้งวันเดือนปีที่ตรวจหัวจ่ายว่าถูกต้องตาม มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งหากเติมน้ำมันแล้วรู้สึกว่าได้น้อยกว่าปกติให้แจ้งมาที่กกระทรวงพาณิชย์ จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบทันที

ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดทำโครงการ “สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” และทำป้ายสัญลักษณ์มอบให้สถานีน้ำมันทั่วประเทศ ที่ได้รับการตรวจสอบว่าใช้มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ถูกต้องตามกฎหมายชั่ง ตวงวัดและให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้บริโภค พร้อมทั้งปัองกันการเอารัดเอาเปรียบที่จะเป็นการเพิ่มภาระค่าครองชีพประชาชน โดยขณะนี้ได้มีการมอบตราสัญลักษณ์ให้สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศแล้ว 1,355 แห่งจากที่มีอยู่ทั่วประเทศ 2 หมื่นแห่ง มีเป้าหมายจะเพิ่มอย่างน้อยปีละ 500 แห่ง