หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow วิจัยพบมือถือมีเชื้อโรคอันตรายกว่าที่กดชักโครกถึง 18 เท่า
วิจัยพบมือถือมีเชื้อโรคอันตรายกว่าที่กดชักโครกถึง 18 เท่า พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
เสาร์,02 ตุลาคม 2010

เมื่อก่อนปัจจัย 4 เป็น ปัจจัยพั้นฐานที่มนุษย์ต้องการเพื่อดำรงชีวิต แต่สำหรับในยุคที่การสื่อสารมีอำนาจต่อการดำเนินชีวิตมากว่าสิ่งใดๆ อย่างในปัจจุบันนี้ เราคงต้องยอมรับว่า “โทรศัพท์มือถือ” ก้าวเข้ามาเป็นปัจจัยที่ 5แบบไม่มีเงื่อนไข … ความสำคัญของปัจจัยที่ 5 นี้ มีสูงถึงขั้นที่ว่าหลายคนไม่อาจขาดการมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันผ่านมือถือได้

เมื่อไม่นานมานี้ มีการทดสอบพบว่า โดยอัตราเฉลี่ยแล้วโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีเชื้อโรคอันตรายซ่อนอยู่มากกว่าที่กดชักโครกในห้องน้ำชายถึง 18 เท่า และไม่ใช่แค่นั้น … มีการวิเคราะห์พบว่าโทรศัพท์มือถือเกือบ 1 ใน 4 สกปรกขนาดที่มีปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตเกินระดับที่รับได้ถึง 10 เท่า!!!

 

การทดสอบของ "นิตยสารวิช? (Which?)" จากตัวอย่างโทรศัพท์มือถือ 30 เครื่องบ่งชี้ว่า มือถือ 14.7 ล้านเครื่องจากทั้งหมด63 ล้านเครื่องในสหราชอาณาจักรวันนี้ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้ใช้

จิม ฟรานซิส ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยและเป็นผู้ทำการทดสอบเรื่องนี้ เสริมว่าโทรศัพท์เครื่องหนึ่งมีจำนวนแบคทีเรียมากจนต้องนำไปฆ่าเชื้อ และโทรศัพท์ที่สกปรกที่สุดมีปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่เกินระดับที่รับได้มากกว่า 10 เท่า โดยโทรศัพท์ที่เข้าข่ายนี้มีอยู่ 7 เครื่อง

โทรศัพท์เครื่องที่ผิดหลักสุขอนามัยที่สุดยังมีเอนเทอโรแบคทีเรีย หรือกลุ่มแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ส่วนล่างของคนและสัตว์ ซึ่งรวมถึงเชื้อซาลโมเนลลา อยู่ถึง 39 เท่าของระดับที่ปลอดภัย และมีเฟคัลโคลิฟอร์มที่เชื่อมโยงกับของเสียของคนในจำนวนมากกว่าระดับที่รับได้ 170 เท่า

แบคทีเรียอื่นๆ รวมถึงเชื้อ "อี.โคไล" ที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ และสเตปฟิโลค็อกคัส ออเรียสนั้น พบบนมือถือเช่นกันแต่อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย


เชรี สตานาเวย์ นักวิจัยของวิช? ให้ ความเห็นว่ามือถือส่วนใหญ่ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้ป่วยทันที แต่สกปรกมากกว่าที่ควรจะเป็น โดยเชื้อโรคที่ติดที่มือของผู้ใช้จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ก่อนส่งกลับไป ที่โทรศัพท์อีกครั้ง วนเวียนแบบนี้เรื่อยไปจนกระทั่งผู้ใช้อาจได้รับเชื้อร้าย

   

จากผลงานวิจัยชิ้นนี้แสดงให้เห็นว่าเราสามารถสัมผัสกับแบคทีเรียได้ง่ายดายเพียงใด หลายคนอาจจะคิดว่าที่กดชักโครกสกปรกนักหนา โดยหารู้ไม่ว่ามือถือมีแบคทีเรียสะสมมากกว่าซะอีก

 

ชาว BN 84 วันนี้ทำความสะอาดมือถือซักหน่อยก็ดีนะครับ หรือพยายามหลีกเลี่ยง ไม่วางมือถือ(ด้านที่ใช้แนบหู)กับพื้นผิวที่สกปรก ก็ช่วยให้ปลอดภัยจากแบคทีเรียมากขึ้นได้อีกเช่นกัน