หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow แบงก์ลดค่าต๋งโอนเงินเอทีเอ็ม
แบงก์ลดค่าต๋งโอนเงินเอทีเอ็ม พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
อังคาร,28 กันยายน 2010
 

ธนาคารพาณิชยข์-ธปท.ได้ข้อสรุป 4 มาตรการ ลดค่าโอนเงิน-ถอนจากตู้เอทีเอ็ม ข้ามเขตคิด15บาท ถอนต่างธนาคาร10-20บาทเริ่มปี2554 คาดสูญรายได้ 7 พันล้าน

นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภายหลังการหารือกับสมาคมธนาคารไทยว่า มีมติปรับค่าธรรมเนียม  4 มาตรการ คือ

 1. การโอนเงินผ่านเอทีเอ็มธนาคารเดียวกันแต่ข้ามเขต  ปัจจุบันคิดค่าบริการหมื่นละ 10 บาท บวกค่าธรรมเนียมอีกรายการละ 10 บาท เฉลี่ยรวมค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ 20 สูงสุดไม่เกิน 1,000 บาทต่อรายการแล้วแต่วงเงิน อัตราใหม่จะเปลี่ยนเป็น โอนเงินได้ฟรีในครั้งแรกของแต่ละเดือน ครั้งต่อไปคิดรายการละไม่เกิน 15 บาท ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือแรงงานซึ่งป็นคนต่างจังหวัดในเขตกรุงเทพ หรือทำงานข้ามเขตมีความจำเป็น ต้องโอนเงินรายได้กลับบ้าน เริ่มใช้ไตรมาสแรกปี 2554

มาตรการ 2. การถอนเงินธนาคารเดียวกันแต่ข้ามเขต ซึ่งปัจจุบันธนาคารส่วนใหญ่คิดค่าบริการหมื่นละ 10 บาท สูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท  เป็นอัตราใหม่ ไม่เกิน 15 บาทต่อรายการ ซึ่งจะใช้ในไตรมาสแรกปีหน้า เช่นเดียวกัน  3. การทำธุรกรรมถอนหรือถามยอด ผ่านตู้เอทีเอ็มของต่างธนาคาร ซึ่งปัจจุบันในเขตกรุงเทพ จะถอนเงินหรือถามฟรีได้ 4 ครั้งแรกของเดือน ครั้งที่ 5 คิดรายการละ 5 บาท ส่วนต่างจังหวัด ถอนเงินคิด 20-25 บาทต่อรายการ และในครั้งที่ 5 จะคิดเพิ่มอีก 5 บาทต่อรายการ เปลี่ยนเป็น ให้ฟรี 4 ครั้งต่อเดือน ทั้งในต่างจังหวัดและกรุงเทพ ส่วนครั้งที่ 5 ขึ้นไป คิดไม่เกิน 10 บาทต่อรายการ เริ่มใช้ไตรมาส 2 ปีหน้า

4.การถอนเงินต่างธนาคารข้ามเขตผ่านตู้เอทีเอ็ม ธนาคารส่วนใหญ่คิดค่าบริการหมื่นละ 10 บาท บวกค่าธรรมเนียมคู่สายอีก 10 บาท รวมขั้นต่ำ 20-25 ต่อรายการ และเพิ่มขึ้นตั้งแต่ครั้งที่ 5 เป็นต้นไปอีกครั้งละ 5 บาท เปลี่ยนใหม่เป็น ฟรี 4 ครั้งแรก ต่อเดือน ครั้งที่ 5 ไม่เกิน 20 บาทต่อรายการ โดยเริ่มบังคับใช้ไตรมาส 2 ปีหน้า

“ผลสรุปที่ออกมา จะดูเหมือนคนต่างจังหวัดได้ประโยชน์ และกรุงเทพจ่ายเพิ่มขึ้น แต่จริงๆแล้ว ตรงนี้มันจะได้ประโยชน์ต่อส่วนรวมเนื่องจากลูกค้าในกรุงเทพมีทางเลือก ที่จะใช้บริการตู้เอทีเอ็มของธนาคารตัวเองได้ทุกมุมเมือง ที่สำคัญต่อไปการใช้บริการข้ามธนาคาร จะมีการประกาศที่ตู้เอทีเอ็ม เพื่อแสดงเงื่อนไขการคิดค่าธรรมเนียมเพื่อเตือนลูกค้า ในกรณีไม่อยากเสียค่าบริการก็สามารถยกเลิกได้”นางธาริษาระบุ

ส่วนเรื่องการโอนเงินเอทีเอ็มข้ามธนาคารในต่างจังหวัด แม้จะยังไม่มีการหารือกันในครั้งนี้ แต่ยังมีโอกาสจะพูดคุยกันในรอบต่อไปได้ ไม่ถือว่าหมดหวัง

ด้านนายชาติศิริ โสภณพนิช เปิดเผยว่า มาตรการที่ออกมากระทบให้ธนาคารมีรายได้ลดลงทุกแห่ง แต่บอกไม่ได้ว่าเท่าไหร่ เพราะแต่ละธนาคารมีต้นทุนที่ต่างกัน แต่การดำเนินการดังกล่าว ถือว่าได้ประโยชน์

แหล่งข่าวจากธนาคารพาณิชย์ ระบุว่า โครงสร้างค่าธรรมเนียมครั้งนี้กระทบต่อธนาคาร เพราะรายได้หายไปประมาณ 7 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด 2 หมื่นล้านบาท