หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow ข้อ(เข่า)เสื่อม ภัยคุกคามคนไทยวัยดึก
ข้อ(เข่า)เสื่อม ภัยคุกคามคนไทยวัยดึก พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
พุธ,15 กันยายน 2010

โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดจากกระดูกอ่อนผิวข้อถูกทำลาย หรือมีการแตกเปื่อยยุ่ย เมื่อเคลื่อนไหวก็จะมีอาการเจ็บแปลบตามแนวบริเวณข้อเข่า มีเสียงดัง ซึ่งหากเคลื่อนไหวมากเยื่อบุข้ออาจจะอักเสบ....

โดย...ธนวัฒน์ เพ็ชรล่อเหลียน

หญิงชราวัยดึกก้าวเดินอย่างเชื่องช้า เธอนำพาร่างเล็กๆ เคลื่อนไปด้วยคู่ขาอันสั่นระริก มีเสียงกรอบแกรบกระแอมเบาๆ ออกจากข้อเข่าทั้งสอง เธอชินชากับมัน เสมือนหนึ่งรับรู้แล้วว่านี่เป็นสัญญาณที่เฝ้าย้ำเตือนให้เข้าใจธรรมชาติของสังขาร ซึ่งย่อมต้องโรยราไปตามกาล

แม้ความเสื่อมจะเป็นความเที่ยงแท้สิ่งเดียวที่ยังไม่ถูกลบล้าง แต่ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ล้ำสมัยขึ้นสามารถชะลอความจริงข้อนี้ออกไปได้ช่วงระยะ

ข้อมูลจากสถาบันประชากรศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยช่วยตอกย้ำให้เห็นถึงสัดส่วนของผู้สูงวัยในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญ โดยปี 2552 มีถึง 6.6 ล้านคน หรือ 10.2% ของประชาการทั้งหมด และจะเพิ่มขึ้นเป็น 7.6 ล้านคน หรือ 11.4% ในปี 2557

ที่สำคัญคนจำนวนนี้ ส่วนใหญ่จะประสบภัยคุกคามจาก “โรคเรื้อรัง” ที่รุมเร้าอย่างแสนสาหัส โดยเฉพาะ โรคข้อ(เข่า)เสื่อม ซึ่งเป็นอันดับหนึ่งที่ผู้สูงอายุมักต้องเผชิญ นพ.อารี ตนาวลี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ บอกว่า มีผู้สูงอายุประมาณ 4.6 ล้านคน หรือ 70% ที่มีอาการปวดข้อเข่า โดย 10% ปวดจนทนไม่ไหว จำเป็นต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ทันที ทั้งนี้อัตราการเกิดโรค จะเกิดกับเพศหญิง 9 คน ต่อเพศชาย 1 คน

โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดจากกระดูกอ่อนผิวข้อถูกทำลาย หรือมีการแตกเปื่อยยุ่ย เมื่อเคลื่อนไหวก็จะมีอาการเจ็บแปลบตามแนวบริเวณข้อเข่า มีเสียงดัง ซึ่งหากเคลื่อนไหวมากเยื่อบุข้ออาจจะอักเสบ และบวมจนสังเกตเห็นได้ นอกจากนี้ยังเกิดจากผู้ที่เป็นโรคเก๊าและโรคข้อรูมาตอยด์ด้วย

สำหรับการรักษานั้น นพ.วิโรจน์ ลาภไพบูลย์พงศ์ โรงพยาบาลตำรวจ อธิบายว่า จะแบ่งการรักษาออกเป็น 2 ลักษณะ คือรักษาตามสาเหตุของการเป็นโรค และรักษาตามอาการหากเป็นกรณีเสื่อมตามอายุ โดยเบื้องต้นจะให้กายภาพบำบัด หรือรับประทานยาแก้ปวด แต่หากไม่ดีขึ้นก็จำเป็นต้องใช้ยาต้านการอักเสบ หรืออาจต้องผ่าตัดในท้ายที่สุด

นพ.ชาลี สุเมธวานิชย์ โรงพยาบาลเลิดสิน กล่าวเสริมว่า การผ่าตัดจะเป็นหนทางการรักษาสุดท้าย แต่ถือว่าเป็นการแก้ไขที่สาเหตุโดยตรง โดยการผ่าตัดมีหลายแบบ อาทิ ผ่าจัดมุมข้อเข่าใหม่โดยไม่ใช้ข้อเทียม หรือผ่าใส่ข้อเทียม ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค อย่างไรก็ตามการผ่าตัดจะยืนอยู่บนหลักการที่ผู้ป่วยไม่สามารถทุเลาอาการได้จากหนทางอื่นๆ แล้ว

การผ่าตัดใส่ข้อเข่าเทียมสามารถใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้ แต่หากประเมินราคาเฉลี่ยของโรงพยาบาลรัฐบาล เฉลี่ยอยู่ที่ 1.2 – 1.5 แสนบาท ค่าใช้จ่าย 60-70% เป็นราคาของข้อเข่าเทียม

ด้าน นพ.ธไนนิธย์ โชตนภูติ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ฐานะประธานชมรมศัลยแพทย์ข้อเข่าข้อสะโพกแห่งประเทศไทย เชิญชวนให้ประชาชนร่วมเดินการกุศลเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงโรคข้อเข่าเสื่อม ในงาน “ข้อเสื่อมบรรเทา ข้อเราแข็งแรง” ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 2 ต.ค.บริเวณลานตะวันยิ้ม สวนลุมพินี ตั้งแต่เวลา 6.00 – 12.00น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งในงานจะมีแพทย์ให้คำปรึกษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วย