หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ตะลึง! ผลไม้รถเข็น พบเชื้อโรค อื้อ
ตะลึง! ผลไม้รถเข็น พบเชื้อโรค อื้อ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
จันทร์,13 กันยายน 2010

13ก.ย.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)เผยว่า ได้ร่วมมือกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทดสอบความปลอดภัยของผลไม้ที่ขายตามรถเข็น พบตัวเลขที่น่าตกใจคือ  ผลไม้153 ตัวอย่างปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มหรือเชื้อจุลินทรีย์เกินกว่าที่มาตรฐาน กำหนดถึง 67.3% อาจก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหารได้

 

ทั้งนี้จากการตรวจสารอื่นๆในจำนวนผลไม้ทั้ง 161 ตัวอย่าง พบ

-การปนเปื้อนของสีสังเคราะห์ ในผลไม้ทั้ง 161 ตัวอย่างถึง16.3%
-การปนเปื้อนของสารกันรา(ซาลิซิลิค) 40.7%
-ผลไม้แปรรูปจำพวกของดอง พบการปนเปื้อนหรือเจือปนของสารเคมี และสารปนเปื้อนของสารกันรา ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายถึง 64.2% เช่น ฝรั่งดองบ๊วยที่มีสีเขียวเข้ม และสีแดงเข้มจนม่วง

 

นายองอาจ กล่าวว่า  จากการลงสำรวจพื้นที่แหล่งผลิตและกระจายสินค้า 5 แห่งได้แก่ ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ริมคลองผดุงกรุงเกษม ซอยลูกหลวง 7 (ข้างวัดญาณ) ชุมชนริมทางรถไฟยมราช ได้ข้อมูลพบว่า ผู้ผลิต และจำหน่าย ใช้วัสดุ วัตถุดิบ และกระบวนการผลิตไม่ถูกสุขลักษณะและมีการเติมสารเคมีจำพวกสารกันรา และสีสังเคราะห์ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับผู้บริโภคทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วง คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศรีษะ หูอื้อ มีไข้ หายใจขัด และอาจก่อให้เกิดมะเร็ง รวมทั้งทำให้ร่างกายอ่อนแอขาดความต้านทานโรคจนถึงแก่ชีวิตได้

“หลังจากนี้ จะให้เวลาผู้ประกอบการการปรับปรุงแก้ไขเป็นระยะเวลา 1 เดือนหากไม่มีการดำเนินการแก้ไข จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ” นายองอาจ กล่าว