หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow เปิดตัว Google Instant "ไม่ทันพิมพ์เสร็จก็เห็นผลเสิร์ช"
เปิดตัว Google Instant "ไม่ทันพิมพ์เสร็จก็เห็นผลเสิร์ช" พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
พฤหัสบดี,09 กันยายน 2010
มาริสสา เมเยอร์ (Marissa Mayer)
       ยักษ์ใหญ่กูเกิล (Google) เปิดตัวบริการค้นหาหรือเสิร์ชข้อมูลออนไลน์ทันใจเพื่อช่วยผู้ใช้ประหยัดเวลา มาในชื่อ Google Instant ซึ่งจะแสดงผลการค้นหาขณะที่พิมพ์คีย์เวิร์ด เร็วกว่าเดิมที่ผลเสิร์ชจะแสดงหลังผู้ใช้พิมพ์คีย์เวิร์ดเสร็จแล้วและกดปุ่ม Enter หรือคลิกเมาส์เพื่อยืนยันการค้นหาเท่านั้น
       
       มาริสสา เมเยอร์ (Marissa Mayer) รองประธานกูเกิลฝ่ายพัฒนาประสบการผู้ใช้ เปิดตัว Google Instant ในงานประชุมที่กูเกิลจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Museum of Modern Art ที่ซานฟรานซิสโกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยให้ข้อมูลว่า Google Instant เปิดให้ใช้งานแล้วในสหรัฐฯเป็นที่แรก ก่อนจะขยายไปยังพื้นที่ในประเทศอื่นๆภายในสัปดาห์นี้
       
มาริสสา เมเยอร์ (Marissa Mayer)
       
      หลักการทำงานของ Google Instant คือการเสนอลิงก์ข้อมูลแบบคาดเดาว่าผู้ใช้จะค้นหาอะไรในแต่ละอักษรคีย์เวิร์ดที่พิมพ์ลงไปในกล่องค้นหาของกูเกิล เช่น เมื่อผู้ใช้พิมพ์อักษร "w" กูเกิลจะแสดงผลเสิร์ชเกี่ยวกับพยากรณ์อากาศหรือ weather ทันที และที่พิเศษคือจะเป็นข้อมูลพยากรณ์อากาศตามท้องถิ่นที่เสิร์ชด้วย
       
       หากผู้ใช้ไม่ได้ต้องการผลเสิร์ชพยากรณ์อากาศ ก็ไม่ต้องคลิกลิงก์ใดๆ และสามารถพิมพ์อักษรเพิ่มต่อไปจนกระทั่งพบลิงก์ที่ต้องการ ถือเป็นความสามารถเพิ่มเติมจากการคาดเดาคีย์เวิร์ดขณะพิมพ์ที่กูเกิลเคยให้บริการมาก่อนหน้านี้
       
       ขณะเดียวกัน หากผู้ใช้ต้องการค้นหาหนังสือยอดนิยมในสหรัฐฯอย่าง The Girl With The Dragon Tattoo เมื่อพิมพ์ถึงอักษร "the girl" กูเกิลก็สามารถแสดงผลเสิร์ชเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ออกมาได้แล้ว เนื่องจากเป็นการประมวลผลสืบค้นตามความนิยมของผู้ใช้กูเกิลในช่วงเวลานั้น
       
       เมเยอร์ให้ข้อมูลบนเวทีว่า เวลาเฉลี่ยที่ผู้บริโภคใช้ในการค้นหาข้อมูลบนกูเกิลนั้นอยู่ที่ 15 วินาทีก่อนการกดปุ่ม enter เพื่อยืนยันการเสิร์ช ขณะที่เวลาเฉลี่ยในการแสดงผลเสิร์ชของกูเกิลนั้นอยู่ที่ราว 300 มิลลิวินาที จุดนี้ Google Instant ถูกออกแบบมาเพื่อลดเวลาไม่กี่วินาทีเหล่านี้ ให้สั้นลงไปอีก
       
       "เราคาดว่า Google Instant สามารถช่วยให้ผู้ใช้สามารถเสิร์ชได้เร็วขึ้นราว 2-5 วินาทีต่อครั้ง" ซึ่งเมื่อรวมการเสิร์ชบนกูเกิลใน 1 วินาทีจากผู้ใช้ทั่วโลกนั้น จะคิดเป็นเวลาที่เร็วขึ้นถึง 11 ชั่วโมง
       
       นักวิเคราะห์มอง Google Instant ว่าเป็นการสร้าง interactive หรือการโต้ตอบในเสิร์ชเอนจิ้นที่เชื่อว่าจะโดนใจผู้ใช้กลุ่ม Power user หรือกลุ่มผู้ใช้งานเทคโนโลยีอย่างจริงจัง และโดยเฉพาะเมื่อกูเกิลระบุว่ากำลังพัฒนาให้ Google Instant สามารถทำงานได้บนอุปกรณ์พกพาเช่นสมาร์ทโฟน ก็เชื่อว่าจะทำให้วงการโมบายล์เสิร์ชนั้นขยายวงผู้ใช้มากขึ้น
       
       ทันทีที่ Google Instant เปิดตัว หลายคนหวนไปมอง Bing เสิร์ชเอนจิ้นของไมโครซอฟท์ว่าจะทำอย่างไร เพราะบริการ Google Instant นั้นทำให้ Bing ดูช้าลงขึ้นทันตา ซึ่งจุดนี้คาดว่าจะได้เห็นการเปิดตัวคุณสมบัติใหม่ใน Bing ต่อไป
       
       การเปิด Google Instant ยังมีผลต่อบริษัทที่ลงโฆษณาออนไลน์กับกูเกิลด้วย โดยเชื่อว่าในอนาคต บริษัทโฆษณาจะจับตาบริการแนะนำผลสืบค้นแบบทันใจนี้ของกูเกิลมากขึ้น และอาจทำให้เกิดโมเดลแสดงโฆษณา"ขณะพิมพ์"เช่นกัน
       
       ปัจจุบัน กูเกิลมีผู้ใช้งานราว 1 พันล้านคนต่อสัปดาห์