หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow เบอร์เดียวทุกค่าย เริ่มวันนี้วันแรก 5ค่ายยัน ไม่สามารถให้บริการได้
เบอร์เดียวทุกค่าย เริ่มวันนี้วันแรก 5ค่ายยัน ไม่สามารถให้บริการได้ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
ศุกร์,03 กันยายน 2010

กทช.ขอให้ผู้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้ง 5 ราย ให้บริการเลขหมายเบอร์เดียวได้ทุกเครือข่ายตั้งแต่วันนี้ ฝ่าฝืนปรับขั้นต่ำวันละ 2 หมื่นบาท หากผู้บริโภคไม่ได้รับบริการร้องเรียนได้ที่คอลเซ็นเตอร์ 1200

นายสุรนัทน์ วงศ์วิทยกำจร กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช.กล่าวว่า วันนี้(1 ก.ย. 53)เป็นวันครบกำหนดที่ กทช.ให้ผู้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายให้บริการคงสิทธิเลขหมาย หรือนัมเบอร์พอร์ตทิบิลิตี้ หลังจากขยายเวลาผู้ให้บริการเตรียมการมากว่า 1 ปี หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2552 ซึ่งหากผู้ให้บริการฯ ไม่สามารถเปิดให้บริการคงสิทธิเลขหมายได้ตามกำหนด จะมีบทลงโทษปรับขั้นต่ำ 2 หมื่นบาทต่อวัน และหลังจาก กทช.ได้ประกาศเริ่มใช้งานแล้ว ผู้บริโภคยังไม่ได้รับบริการหรือพบปัญหาสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1200

ที่ประชุมคณะกรรมการ กทช. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบอัตราราคาคงสิทธิเลขหมาย (นัมเบอร์พอร์ต อะบิลิตี้) ในราคา 99 บาท โดยมีเงื่อนไขการโอนเข้าระบบภายใน 3 วัน ซึ่งขณะนี้ระบบตรวจรับปริมาณการใช้งาน (เคลียร์ริ่งเฮ้าส์) ติดตั้งอุปกรณ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างทดสอบระบบใน 3 ระดับ คือ การทดสอบระบบโครงข่าย การทดสอบการเข้า-ออก ระบบเกตเวย์ และการทดสอบระหว่างผู้ให้บริการแต่ละราย จะเปิดบริการได้ในเดือนกันยายน หลังจากทดสอบระบบเรียบร้อยแล้ว

ด้านผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ ทีโอทีและ กสท.โทรคมนาคม ยืนยันว่า ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ทันในวันนี้ โดยจะเปิดให้บริการได้ในเดือนธันวาคมนี้

“ช่วงแรกที่มีการใช้งานคาดว่าจะมีผู้ย้ายค่ายผู้ให้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเป็นแฟชั่น แต่หลังจากนั้นจะมีจำนวนลดลง เพราะผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่จะพยายามสร้างคุณภาพของบริการ เพื่อให้ผู้บริโภคย้ายค่ายน้อยที่สุด ส่วนการย้ายเลขหมายโทรศัพท์บ้านยังไม่ได้ดำเนินการเพราะยังมีปัญหาเรื่องใบ เรียกเก็บค่าบริการ และ 80-90% ของประชาชนก็ใช้โทรศัพท์มือถือ” นายสุรนันท์ กล่าว.