หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ฮือฮา!! หมอเทวดา รักษามะเร็ง นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ
ฮือฮา!! หมอเทวดา รักษามะเร็ง นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
อังคาร,31 สิงหาคม 2010

เป็นข่าวฮือฮา หลังกิตติศัพท์ของ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ หรือที่ชาวบ้านหลายคนเรียก หมอเทวดา ในความสามารถวินิจฉัยและวิธีการรักษาโรคมะเร็งมากว่า 30 ปี จนผู้ป่วยหลายรายหายป่วย บางรายอาการดีขึ้น เมื่อข่าวเผยแพร่ออกไปทั้งทางหนังสือพิมพ์ และรายการข่าว3มิติ ทำให้คนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งแห่มารักษาแน่นคลีนิค บางรายมารอคลีนิกเปิดตั้งแต่ตี 2

 "อย่าเรียกผมว่าหมอเทวดาเลย จริงๆ แล้ว ผมก็เป็นแค่หมอธรรมดา"

คำบอกเล่าปิดท้ายงานเปิดตัวหนังสือ หมอเทวดา ผู้รักษามะเร็งรอด ของ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ หมอชราวัย 89 ปีที่อุทิศตัวเองเพื่อรักษาโรคมะเร็งให้กับผู้ป่วยทั่วประเทศมานานกว่า 30 ปี ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 38 และนานาชาติ ครั้งที่ 8 โซนฮอลล์ เอ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


 


 

นายแพทย์สมหมาย กล่าวว่า อย่าเรียกตนว่าเป็นหมอเทวดาเลย เพราะตนเป็นเพียงแค่ หมอธรรมดา เท่านั้น โดยตนได้เริ่มทดลองใช้สมุนไพรรักษาโรคมะเร็งมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2512 จนประสบความสำเร็จในปี พ.ศ.2520 และได้ลาออกจากราชการมาเพื่อรักษามะเร็งโดยเฉพาะ

นายแพทย์สมหมาย ยังเปิดเผยว่า การรักษาเป็นแบบผสมผสาน ระหว่างยาสมุนไพรที่ทดลองศึกษามานาน ควบคู่กับยาแผนปัจจุบัน ซึ่งตัวยาประกอบด้วยสมุนไพร 8 อย่าง อาทิ แพงพวย ยอดพุทธรักษา เป็นต้น

“ผมดีใจที่อีกหน่อยสูตรยา ของผม องค์การเภสัชจะนำไปผลิตและจำหน่ายให้คนไทย เพราะผมยกสูตรยานี้ให้องค์การเภสัชไปแล้ว แทนที่สูตรยาจะตายไปกับผม แต่ไม่แล้ว สมุนไพรนี้จะยังอยู่ จะมีคนรับไปต่อยอดจากผมอีกที” นายแพทย์สมหมาย กล่าว

ซึ่งการรักษาจะเริ่มตั้งแต่การพูดคุย สอบถามอาการ โดยนายแพทย์สมหมาย ยอมรับว่า หากเป็นระยะเริ่มต้นก็มีโอกาสรักษาหาย บางรายอาการหนักจนเดินไม่ได้ ท้องบวม ก็คงหมดทางช่วยให้หาย อาจจะได้แค่ยืดเวลาชีวิตออกไป

สำหรับค่ารักษาพยาบาลที่ ผ่านมานั้น หากเป็นการรักษาในโรงพยาบาลมีชื่อทั่วไป ค่ารักษาคงไม่น้อยกว่าหลักหมื่นหรือหลักแสน แต่สำหรับ นพ.สมหมาย กล่าวติดตลกไว้ว่า “ใครนั่งรถเบนซ์มา ก็แพงหน่อย ใครไม่มีตังค์มา ก็ให้ฟรี (ยิ้ม)”

ก่อนจะขยายความเสริมว่า “รักษามาเกือบ 40 ปี มีพอกินพอใช้ แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้น มันอยู่ที่ใจ ได้น้ำใจ ได้ทางความรู้สึก แค่นั้นพอแล้ว”

ด้านความหวังต่อไปในการผลิตยาสูตรนี้ ภญ.ดร.พรทิพย์ วิรัชวงศ์ นักวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า มีการประสานเพื่อติดต่อขอสูตรยาไปขยายผลนานแล้ว ตั้งแต่ก่อนที่ตัวเธอเองจะเข้าไปทำงานที่องค์การเภสัชฯ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย

"ตอนเข้ามาทำงานทราบว่ามีการนำตัวยานี้ไปศึกษาวิจัยอยู่แล้ว โดยที่ตัวเองก็สนใจในวิธีที่อาจารย์สมหมายเล่า ซึ่งพอนำมาทดลองในสัตว์เบื้องต้น พบว่าสมุนไพรนี้มีฤทธิ์ในการยับยั้งมะเร็งได้จริงๆ โดยฤทธิ์ที่ออกนี้เป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยมีอีกฤทธิ์หนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือการยับยั้งการสร้างหลอดเลือดใหม่เพื่อไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง แต่ผลที่ได้ตรงนี้ยังคงเป็นผลที่เรานำไปใช้ทดลองในสัตว์ ดังนั้นขั้นตอนต่อไปก็คือการนำตัวยานี้มาศึกษาวิจัยและทำการรักษาในคน เพื่อที่จะนำข้อมูลและประสิทธิภาพในตัวยานี้ ไปขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา"
 ถึงแม้จะมีตัวอย่างประสบการณ์จากคนไข้ที่เข้ารับการรักษาจากนายแพทย์สมหมายอยู่มากมาย ทั้งในผู้ป่วยระยะเบื้องต้นที่รักษาได้หายขาด และผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ยืดเวลาชีวิตออกไปได้ แต่นั่นก็ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะนำไปขึ้นทะเบียนยา  

เภสัชกรหญิงให้ข้อมูลในการขึ้นทะเบียนยาว่า "ในต่างประเทศก็มีการนำสมุนไพรมาใช้ในการรักษาด้วยเช่นกัน แต่ว่าเขาจะมีขั้นตอนการพัฒนาต่อเป็นตัวยาที่เข้มข้นแล้วจึงนำไปใช้ในทางแพทย์แผนปัจจุบัน แต่ในส่วนของไทยเรานี้ โดยมากมักจะเป็นตำรับผสมเสียเป็นส่วนใหญ่ มีตัวยาหลายตัวอยู่ในตำรับเดียวกัน ซึ่งตามหลักสากลกว่าตัวยาหนึ่งๆ จะขึ้นทะเบียนได้ จะต้องมีข้อมูลจากการทดลองที่มีการวิจัยอย่างรัดกุมและรอบคอบ ต้องมีการควบคุมลำดับตามคณะกรรมการเสียก่อน จึงจะถือว่าข้อมูลตรงนั้นนำไปขึ้นทะเบียนยาได้ ส่วนข้อมูลของอาจารย์สมหมายตรงนี้ เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่นำไปสู่การวิจัยที่ดี ถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากเช่นกัน"
 

หมอเทวดา ผู้รักษามะเร็งรอด ชีวประวัติเบื้องต้นและการรักษาโรคมะเร็งในคนไข้ของ นพ.สมหมาย ทองประเสริฐ หมอชราผู้นี้เขียนเพื่อให้คนไทยมีความหวังในการรักษา ขอเพียงพยายามดูแลตัวเอง หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ และมีกำลังใจที่จะต่อสู้เมื่อพบว่ากำลังป่วยเป็นโรคร้ายนี้ก็เท่านั้น 
 

แม้ปัจจุบันวิทยาการจะก้าวหน้าไปไกล แต่โรคร้ายอย่างมะเร็งก็ยังคงคร่าชีวิตมนุษย์ลงได้อย่างง่ายดาย แทนที่จะพึ่งแต่ความทันสมัยในวิวัฒนาการการรักษา (แล้วไม่ได้ผล) 
 

แท้จริงแล้ว ยังมีทางเลือกอีกทางหนึ่งที่ธรรมชาติ (และหมอ) เป็นผู้ให้ด้วยเช่นกัน...

สถานที่ตั้งคลีนิก : บ้านเลขที่ 931 ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี

————————————————-

นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ เป็นคนจังหวัดสิงห์บุรี เกิดเมื่อ ๒๗ ธันวาคม ๒๔๖๔ จบการศึกษาเภสัชศาสตรบัณฑิต จากจุฬาลง กรณ์มหาวิทยาลัย และจบแพทยศาสตรบัณฑิตเหรียญทอง จากโรงพยาบาลศิริราช  ในระหว่างศึกษาได้ทำงานในร้านขายยาเพื่อส่งเสียตัวเอง กระทั่งสำเร็จการศึกษาในปี 2494  เคยเป็นแพทย์ประตำตัว จอมพล ป.พิบูลสงคราม

ประวัติการทำงาน ของ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ
- ปีแรกที่สำเร็จเภสัชศาสตร์บัณฑิต รับราชการเป็นอาจารย์อยู่คณะเภสัชศาสตร์ ๑ ปี แล้วกลับมาเรียนแพทย์ต่อที่ศิริราช
- ทำงานที่สถานเสาวภา  สภาชาดไทย  ค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับ วัคซีน, เซรุ่ม 1 ปี
- กลับมาเป็นแพทย์ประจำอยู่โรงพยาบาลศิริราชอีก ๓ ปี
- รับราชการที่โรงพยาบาลตำรวจได้ ๘ เดือน
- รับราชการในกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
- พ.ศ. ๒๕๑๘ เลื่อนขึ้นเป็นนายแพทย์ใหญ่จังหวัดสิงห์บุรี
- เปิดคลินิกรักษาโรงมะเร็ง จ.สิงห์บุรี (เชี่ยวชาญการใช้ยาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง)