หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นาคาคาบข่าว arrow โลกร้อน:เรื่องที่รั้งรอไม่ได้
โลกร้อน:เรื่องที่รั้งรอไม่ได้ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
อังคาร,31 สิงหาคม 2010

ถ้าประเทศจมอยู่ใต้ทะเล จะยังคงเป็นประเทศอยู่หรือไม่?

คำถามข้างต้นนี้คือ สิ่งที่หมู่เกาะมาร์แชลล์ ประเทศที่เป็นตั้งอยู่บนมหาสมุทรแปซิฟิกกำลังขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย เพื่อหาคำตอบในประเด็นดังกล่าว(หมู่เกาะมาร์แชลล์ มู่เกาะมาร์แชลล์ ตั้งอยู่ในภูมิภาคแปซิฟิกตอนกลางทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของโฮโนลูลู และทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะกวม ประกอบด้วย 29 หมู่เกาะ และ 5 เกาะเดี่ยว (รวมทั้งสิ้น 1,225 เกาะ))

 

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐระบุว่า วุฒิสภาของสหรัฐเองก็ควรจะถามคำถามเดียวกันนี้กับตัวเองทุกครั้งเช่นกัน เมื่อแผนหรือโครงการเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศโลกได้รับการปฏิเสธ

ข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์ระดับแถวหน้าของโลกระบุว่า การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลเป็นหนึ่งเรื่องที่อันตรายมากที่สุดจากการคุกคามของภาวะโลกร้อน และไม่เพียงจะการเป็นทำลายประเทศที่เป็นหมู่เกาะเท่านั้น แต่ก็รวมถึงเมืองต่างๆ ตามแนวชายฝั่งทะเล|อย่างเช่น นิวออร์ลีนส์ หรืออาจจะทำลายทั้งประเทศอย่างบังกลาเทศก็เป็นได้

ทางการของหมู่เกาะมาร์แชลล์ไม่เพียงแต่กำลังคิดถึงความเป็นไปได้ในการย้ายประชากรทั้งประเทศ แต่กำลังคิดถึงคำถามที่น่าขบขัน ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นจริงอย่างเช่น ถ้าประชาชนในประเทศต้องทิ้งเกาะ คนเหล่านั้นจะ|อ้างการเป็นประชากรของประเทศได้หรือไม่ หมู่เกาะมาร์แชลล์จะยังคงเป็นสมาชิกสหประชาชาติอยู่หรือไม่

นิวยอร์กไทมส์ ชี้ว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับหมู่เกาะมาร์แชลล์ กำลังเตือนให้นึกถึงคำพูดที่ชวนประหลาดใจของ แคลร์ แม็กเคสคิลล์ สมาชิกวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครต รัฐมิสซูรี

“คุณรู้ไหม แผนปฏิรูปสุขภาพใช้เวลา 50 ปี” สว.แม็กเคสคิลล์ ตอบคำถามที่ว่า ทำไมกฎหมายด้านสภาพภูมิอากาศและพลังงานจึงยังไม่ผ่านความเห็นชอบ

แต่ทว่าคำถามที่บทบรรณาธิการนี้ทิ้งท้ายไว้ก็คือ โลกสามารถรอคอยได้นานขนาดนั้นหรือ