หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow เคล็ดลับลดปวด ด้วยเทคนิคยืดกล้ามเนื้อ
เคล็ดลับลดปวด ด้วยเทคนิคยืดกล้ามเนื้อ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
อังคาร,17 สิงหาคม 2010
Pic_103392

 อาการปวดตามส่วนต่างๆของร่างกาย เป็นอาการที่มักเป็นกันบ่อยๆ และนอกจากการกินยาแก้ปวดแล้วยังมีอีกเทคนิคในการผ่อนคลายคือ "ลดอาการปวดด้วยเทคนิคการยืดกล้ามเนื้อ" คำแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคและเคล็ดลับการลดปวดในคราวนี้มาจาก ดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ไคโรเมด สหคลินิก อธิบายว่า  การยืดกล้ามเนื้อสามารถช่วยลดอาการปวดได้ เนื่องจากการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อที่เกิดจากความ เครียด หรือมีการใช้งานที่ซ้ำๆ บ่อยๆ เข้า ทำให้เกิดการตึงตัวและจำกัดการเคลื่อนไหว มีจุดกดเจ็บเกิดขึ้น เมื่อเป็นมากๆจะทำให้รู้สึกทรมานน่ารำคาญ ซึ่งการยืดกล้ามเนื้อจะช่วยทำให้อาการปวดและการจำกัดการเคลื่อนไหวดีขึ้นได้ โดยการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ตึงตัวจนเกิดอาการปวดคลายตัวลง ข้อต่อที่ถูกจำ-กัดการเคลื่อนไหวสามารถเคลื่อนไหวได้มากขึ้นหลักในการยืดกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นนั้นมีหลายเทคนิค ทำได้ง่ายคือ การยืดกล้ามเนื้อในลักษณะที่เป็น การยืดค้างอยู่กับที่ (Static stretching) ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลดี

- ยืดกล้ามเนื้อไปจนถึงจุดที่รู้สึกตึงที่สุด แต่ไม่เจ็บค้างไว้ประมาณ 10-30 วินาที ทำอย่างน้อย 3-4 ครั้งในแต่ละท่า
- เน้นกลุ่มกล้ามเนื้อมัดหลักๆของร่างกาย 
- สามารถยืดกล้ามเนื้อได้ทุกวันหรืออย่างน้อย 2-3 ครั้ง/สัปดาห์
- ก่อนยืดกล้ามเนื้อควรทำการอบอุ่นร่างกายก่อนเพื่อช่วยให้สามารถยืดคลายได้ง่ายและป้องกันการบาดเจ็บจากกล้ามเนื้อฉีกขาดได้
- ควรทำทั้งก่อนและหลังจากการออกกำลังกาย เพราะการยืดหลังออกกำลังกายช่วยลดกรดแลคติกในกล้ามเนื้อและทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

วิธีการยืดกล้ามเนื้อง่ายๆบริเวณกล้ามเนื้อคอ เอียงคอไปทางด้านใดด้านหนึ่งโดยใช้แขนช่วยดึงจนรู้สึกตึง ค้างไว้ประมาณ 10-30 วินาที ทำซ้ำ 3-4 รอบ

วิธีการยืดกล้ามเนื้อแขนด้านหน้า เหยียดแขนไปด้านหน้าข้างหนึ่งแล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งดึงมือลงจนรู้สึกตึงแขนด้านหน้า โดยที่ข้อศอกไม่งอ ค้างไว้ประมาณ 10-30 วินาที ทำซ้ำ 3-4 รอบ

วิธีการยืดกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง นอนหงาย กอดเข่าทั้งสองข้างให้เข้ามาชิดหน้าอก จนรู้สึกตึงบริเวณหลังช่วงล่าง ค้างไว้ประมาณ 10-30 วินาที ทำซ้ำ 3-4 รอบ

ลองนำท่าบริหารยืดกล้ามเนื้อไปปฏิบัติกัน เพื่อ สร้างเสริมสุขภาพที่ดีและลดความเจ็บปวดกล้ามเนื้อ กันต่อไป.