หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow เนคเทคเปิดตัวเครื่องตรวจบัตรเครดิตปลอม
เนคเทคเปิดตัวเครื่องตรวจบัตรเครดิตปลอม พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
เสาร์,14 สิงหาคม 2010เนคเทค เปิดตัวเครื่องตรวจบัตรเครดิตปลอมครั้งแรกในไทย ด้วยระบบนาโนอิเล็กทรอนิกส์ และ ซอฟแวร์ 

10 ส.ค. 53 : ปัญหาการปลอมแปลงบัตรเครดิตเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งเกิดขึ้นในหลายจังหวัด โดยมีวิธีการที่หลากหลายในการขโมยข้อมูลต่าง ๆ เช่น การแจ้งบัตรหาย หรือบัตรถูกขโมยแล้วกลับมีการนำบัตรไปใช้ในการทุจริต หรืออาจมีการปลอมแปลงเอกสารการสมัครเป็นชื่อบุคคลอื่นแล้วนำบัตรดังกล่าวไปใช้ โดยที่พบมากที่สุดคือ การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่คัดลอกข้อมูลในบัตรและปลอมบัตรใหม่ไปใช้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดอาชญากรรมข้ามชาติ เนื่องจากผู้กระทำผิดในธุรกิจประเภทนี้มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ 
ขณะเดียวกัน ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ เนคเทค ได้วิจัยพัฒนาเครื่องตรวจสอบบัตรเครดิตปลอม ที่มีการผสมผสานความรู้ทางด้านแสงในระดับนาโนเมตร อิเล็กทรอนิกส์ และซอฟท์แวร์ ซึ่งมีผลการทดสอบที่เป็นที่ยอมรับในวงการวิชาการระดับสากล 

ด้านนายศรัณย์ สัมฤทธิ์เดชขจร ผู้อำนวยการฝ่ายหน่วยปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ ระบุว่า เครื่องตรวจบัตเครดิตดังกล่าวได้มีการพัฒนาจนสามารถตรวจสอบตัวบัตรเครดิตทั้งประเภทวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดได้ว่าเป็นบัตรจริงหรือบัตรปลอม โดยไม่ต้องตรวจสอบข้อมูลที่เก็บอยู่ภายในแถบแม่เหล็ก หรือ ชิป ทำให้ปราศจากข้อกังวลในเรื่องการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล และมีการจดสิทธิบัตรคุ้มครองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันทางเนคเทคได้จำหน่ายสิทธิ์การผลิตให้กับบริษัทนิวเวฟไอเดียส์ จำกัด เพื่อนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ต่อไป 

โดยที่ผ่านมากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไป เคยจับกุมชาวต่างชาติกรณีใช้บัตรเครดิตปลอม โดยใช้วิธีขโมยข้อมูลบัตรเครดิตผ่านสายของบุคคลอื่น เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วจะใช้เครื่องแปลงข้อมูลลงในบัตรใหม่ โดยการจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนปลอมหรือหนังสือเดินทางปลอมใช้ควบคู่กับบัตรเครดิตปลอมและนำไปใช้ในทางทุจริต