หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow ชมภาพ“เรือสุพรรณหงส์” หน้าเว็บกูเกิล
ชมภาพ“เรือสุพรรณหงส์” หน้าเว็บกูเกิล พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
พฤหัสบดี,12 สิงหาคม 2010

ดูเดิลภาพเรือสุพรรณหงส์บนหน้าโฮมเพจกูเกิล ในวันนี้ 12 ส.ค. 1 วันเต็ม จากฝีมือเยาชนไทย

นายเทิดธันวา คะมะนะ หนึ่งในเยาชนไทยวัย 15 ปี จากโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้ชนะเลิศระดับประเทศในโครงการประกวดวาดภาพ Doodle 4 Google ซึ่งผู้ใช้งานเว็บกูเกิลหลายล้านคนจะได้เห็นดูเดิลภาพเรือสุพรรณหงส์บนหน้าโฮมเพจกูเกิล ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถฯ 12 สิงหาคม เป็นเวลา 1 วันเต็ม

ทั้งนี้ ดูเดิล (Doodle) นั้นเป็นชื่อที่กูเกิลเรียกภาพสัญลักษณ์บริการของตัวเองซึ่งแสดงในหน้าแรกเว็บไซต์ที่มักถูกออกแบบใหม่และเปลี่ยนแปลงไปตามเทศกาลวันสำคัญของโลก โดยกูเกิลจัดการแข่งขันประกวดภาพดูเดิล Doodle 4 Google ครั้งแรกในเมืองไทย ซึ่งมีผลงานภาพดูเดิลมากกว่า 46,000 ชิ้นส่งเข้าประกวด และมีสถิติเสียงโหวตจากคนไทยทั่วประเทศสูงถึง 140,000 คะเเนน ซึ่งถือเป็นจำนวนมากที่สุดในการประกวด Doodle 4 Google ในภูมิภาคเอเชีย
      
โครงการ Doodle 4 Google นี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อเดือนมราคม 2553 โดยการจัดประกวดนี้ได้เปิดโอกาสให้เยาวชนชาวไทยทั่วประเทศร่วมแสดงจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ภายใต้หัวข้อ "เมืองไทยของฉัน" โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง กูเกิล, กระทรวงการศึกษาธิการ และอุทยานการเรียนรู้ ทีเค ปาร์ค เชิญชวนนักเรียนไทยอายุระหว่าง 5-18 ปี ร่วมสร้างสรรค์โลโก้กูเกิลที่มีเอกลักษณ์ไทย
      
สำหรับรายชื่อผู้ชนะการประกวดวาดภาพดูเดิล ในโครงการ Doodle 4 Google ปี 2553 ในแต่ละกลุ่มอายุ แบ่งเป็นกลุ่มอนุบาล-ป.3 ด.ญ.คนึงนิจ โพธิ์ศรี โรงเรียนบวรรัตนศาสตร์ จังหวัดระยอง, “ลอยกระทง”

ลอยกระทง

กลุ่ม ป.4-6 ด.ญ.ประติมา ชุมศรี โรงเรียนบ้านกระเบื้องวิทยาคาร, “สัญลักษณ์ของเมืองไทย”

สัญลักษณ์ของเมืองไทย 

กลุ่ม ม.1-3 ด.ช.เทิดธันวา คะนะมะ โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม, “สุพรรณหงส์” (ผู้ชนะเลิศระดับประเทศ)

และกลุ่ม ม.4-6 นายฉัตรตญา ทิพย์สิริพงษ์ โรงเรียนพะเยาพิทยาคม จังหวัดพะเยา, “สยามเมืองยักษ์ยิ้ม”
สยามเมืองยักษ์ยิ้ม