หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ดูแลสุขภาพผิวหนุ่มเพิ่มเสน่ห์
ดูแลสุขภาพผิวหนุ่มเพิ่มเสน่ห์ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
พุธ,11 สิงหาคม 2010

ตอนนี้การดูแลผิวให้มีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องสำหรับสาวๆ โดยเฉพาะอีกต่อไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้หนุ่มๆ (บางคน) เขาก็หันมาใส่ใจในสุขภาพผิวเพิ่มมากขึ้น แต่ด้วยสภาพผิวที่แตกต่างกันระหว่างชายและหญิง การดูแลบำรุงและรักษาผิวให้สวยใสและมีสุขภาพดี จึงต้องดูแลในแบบที่แตกต่างกันออกไป

 

นพ.ประยูร เจนตระกูลโรจน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลผิวหนัง อโศก ให้คำแนะนำในเรื่องนี้ว่า ผิวของผู้ชายมีความแตกต่างและความละเอียดอ่อนต่างจากผู้หญิง เพราะฮอร์โมนในร่างกายและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้กับผู้คนที่พบปะ จึงควรใส่ใจดูแลผิวพรรณ ซึ่งจะเป็นปราการด่านแรก โดยเริ่มตั้งแต่การทำความเข้าใจถึงสภาพผิวที่แตกต่าง เรียนรู้การทำความสะอาดขั้นพื้นฐานด้วยการล้างหน้าให้ถูกวิธี และบำรุงปรนนิบัติผิวให้เหมาะกับช่วงวัย
หนุ่มวัยรุ่น

สำหรับหนุ่มน้อยที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นจนถึงอายุ 20 ต้นๆ วัยนี้มักจะพบปัญหาเรื่องสิวแตกหนุ่ม ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนที่กำลังเปลี่ยนแปลง ทั้งสิ่งแวดล้อมรอบตัวทั้งแดดและฝุ่น รวมทั้งการดูแลความสะอาด ผู้ชายในวัยนี้จะมีระดับฮอร์โมนเพศสูง ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นต่อมสร้างไขมันบริเวณขุมขนให้ผลิตไขมันออกมามากขึ้น และถ้าหากมีไขมันบางส่วนอุดตันตามผิวหนังแล้วเกิดการอักเสบ โอกาสเกิดสิวจะมีมากยิ่งขึ้น ว่าจะเป็นบนใบหน้า ที่หน้าอก หรือแผ่นหลัง

วิธีการดูแล ควรทำความสะอาดผิวให้หมดจดด้วยโฟม หรือสบู่ล้างหน้า แต่ไม่ควรล้างด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว พร้อมทั้งรักษาความสะอาดบนใบหน้าและร่างกายให้สะอาด หากมีเหงื่อก็ควรล้างหน้าให้สะอาด วัยนี้ควรเริ่มต้นป้องกันผิวจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดเมื่อออกกิจกรรมกลางแจ้ง และบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับหนุ่มผิวแห้ง เพื่อเป็นการชะลอริ้วรอยและความแก่ก่อนวัยที่จะมาเยือนในวัยที่มากขึ้น

หนุ่มวัยทำงาน

 

ข้อได้เปรียบของผู้ชายในวัยทำงานที่มีเหนือผู้หญิงคือ ฮอร์โมนเพศชายจะสร้างต่อมไขมันมากกว่า ผิวผู้ชายแม้จะไม่ได้บำรุงรักษาอะไรมาก ในวัย 30 ปลายๆ ก็จะยังคงดูชุ่มชื้นอยู่ แต่ก็ต้องระวังปัญหาผิวที่จะเกิดจากความเครียด แม้ฮอร์โมนทางเพศจะค่อนข้างคงที่ ไม่ทำให้เกิดสิวมากอย่างช่วงวัยรุ่น แต่ก็มีฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งที่อาจทำให้เกิดผลร้ายกับผิว ชื่อฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งปกติแล้วเป็นตัวที่ช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นไปตามปกติ เช่น ควบคุมการทำงานของไทรอยด์ การสร้างกระดูก การเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การต้านการแพ้ของร่างกาย และเป็นตัวที่ทำให้เรานอนได้เต็มอิ่ม แต่เมื่อมีความเครียดมากๆ การผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลจะผิดปกติ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับร่างกายทั้งกล้ามเนื้ออ่อนแอลง อารมณ์ที่แปรปรวน รวมทั้งการนอนหลับไม่สบาย หลับเท่าไหร่ก็ยังอ่อนเพลีย นอนไม่อิ่ม ซึ่งก็จะทำให้เกิดอาการใต้ตาดำคล้ำ ผิวไม่สดใส รวมทั้งเป็นสิว เพราะยิ่งเครียดเท่าไหร่ สิวก็จะขึ้นมากเท่านั้น

วิธีการดูแลผิววัยนี้ควรเพิ่มขั้นตอนในการทำความสะอาดให้มากขึ้น ควรเพิ่มการดูแลด้วยการบำรุงผิวโดยใช้โทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิวและกระชับรูขุมขน หลังจากนั้นใช้มอยส์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห้งเหี่ยวย่น สำหรับผู้มีรูขุมขนกว้างควรเน้นผลิตภัณท์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติในการลดความมัน เพื่อช่วยลดการเกิดสิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ ส่วนจะบำรุงเพิ่มเติมอื่นๆ ก็แล้วแต่ปัญหาผิวของแต่ละคน เช่น ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไวต์เทนนิงสำหรับหนุ่มที่อยากมีหน้าขาวใส หรือใช้คอลลาเจนหรือคิวเทนสำหรับหนุ่มที่เริ่มมีปัญหาริ้วรอย

หนุ่มใหญ่วัย 40

ผู้ชายตั้งแต่วัย 40 ปีขึ้นไปจะเป็นวัยที่ผิวเริ่มโรยรา อาจเริ่มเกิดปัญหากับร่างกายที่เห็นได้ชัด ยิ่งเมื่อเข้าสู่วัยทอง ฮอร์โมนเพศชายก็จะยิ่งน้อยลง ผิวของหนุ่มใหญ่วัยนี้จะมีริ้วรอยที่เห็นได้ชัดเจน และมากขึ้นเรื่อยๆ

วิธีการดูแลผิว หากมีเวลาว่างไปตีกอล์ฟหรือต้องออกแดดมากๆ ก็อย่าลืมที่จะทาครีมกันแดดที่มี SPF สูงๆ ที่กันได้ทั้ง UVA และ UVB เพราะ UVA จะเป็นตัวการที่ทำลายโครงสร้างของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นดูแก่ก่อนวัย ส่วนรังสี UVB ก็จะทำให้ผิวหนังดำคล้ำ หรือทำให้เซลล์ผิวหนังเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งผิวหนังได้ และนอกจากการป้องกันดังกล่าวแล้ว การดูแลจากจิตใจภายใน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ พร้อมทั้งทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นได้

เพียงแค่วิธีง่ายๆ จะทำให้คุณผู้ชายหล่อสมวัย แถมยังมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงและสดใสอยู่เสมออีกด้วย