หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow เตรียมพร้อมก่อนวัย(ทอง)อารมณ์เปลี่ยนแปลง
เตรียมพร้อมก่อนวัย(ทอง)อารมณ์เปลี่ยนแปลง พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
พฤหัสบดี,05 สิงหาคม 2010

อย่า! อย่ามาถามเรื่องอายุกับผู้หญิงนะ เพราะแค่ต้องคอยบอกกับตัวเองว่าอายุเท่าไหร่แล้วนี่ก็ช่างเสียดแทงใจนัก ยิ่งคำว่า “วัยทอง” ช่างแสลงใจคนวัยปลาย 40 เสียนี่กระไร เพราะนั่นจะทำให้รู้สึกไปว่าความสาวกำลังจะหมดไป (จริงๆ เหรอ) พร้อมกับภาวะขาดฮอร์โมน เฮ้อ! แต่ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว ภาวะนี้ก็ต้องเดินทางมาถึงทุกคนจนได้ ไหนๆ ก็หนีไม่พ้นแล้ว มาฮึดสู้ (ราวกับออกศึก) เตรียมพร้อมยอมรับวัยที่กำลังผันเปลี่ยน แล้วหันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นดีกว่า

วัยทองเป็นเรื่องธรรมชาติ

ในงานเสวนา “Healthy Menopause...เตรียมพร้อมก่อนถึงวัยเปลี่ยนแปลง” ซึ่งจัดโดย “รักลูก วูแมน” ในเครือบริษัท รักลูกกรุ๊ป “ดวงทิพย์ อโรรา” ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผู้หญิงและอายุรเวทแบบองค์รวม กล่าวว่า “วัยทอง” หรือ “ภาวะเมโนพอส” (Menopause) คือ ช่วงที่ผู้หญิงหมดประจำเดือนอย่างถาวร ที่เป็นเช่นนี้เกิดจากการที่รังไข่หยุดผลิตฮอร์โมนเพศ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ หมดประจำเดือนไปตามวัย โดยเกิดในช่วงอายุเฉลี่ย 47-51 ปี แต่มีบางคนที่หมดประจำเดือนก่อนช่วงนี้ เรียกว่าหมดประจำเดือนก่อนวัยทอง ส่วนอีกประเภทหนึ่ง คือ หมดประจำเดือนโดยการผ่าตัดรังไข่ทิ้ง ด้วยสาเหตุที่ต่างกันออกไป

ในบางครั้งภาวะเช่นนี้อาจเรียกว่า “หมดวัยเจริญพันธุ์” ซึ่งเป็นวัยที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีกต่อไป เมื่อไข่ในรังไข่สตรีมีจำนวนน้อยลง ฮอร์โมน 2 ชนิดในเพศหญิง คือ เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน (หรือโปรเจสเตอเจน) จะมีระดับไม่คงที่ และเริ่มมีปริมาณลดน้อยลง จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เพียงหมดประจำเดือนเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อร่างกายและจิตใจอีกมากมาย

ฉะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะบอกว่า “วัยทองเป็นเรื่องธรรมชาติ” วิธีรับมือก็เพียงแค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ลดอาหารไขมันสูง เลือกทานอาหารประเภทผักผลไม้ให้มากขึ้นกว่าเดิม พร้อมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ระมัดระวังในเรื่องของอารมณ์และจิตใจ ด้วยการทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียดหรือกังวล

“เมื่ออายุเราเพิ่มมากขึ้น ธาตุลม (วาตะ) ในตัวเราก็มากขึ้นเช่นกัน เราควรที่จะเลือกทานอาหารจำพวกธัญพืช เมล็ดถั่ว เพราะมีวิตามินเอและบีสูงมาก สำหรับผลไม้ควรเลือกทานมะพร้าว เพราะมีแคลเซียมและมีวิตามินหลายชนิด ทั้งนี้ทับทิมยังช่วยบำรุงเลือด เพราะทับทิมมีวิตามินเอและซีรวมอยู่ด้วย”

ดูแลสุขภาพด้วยหลักอายุรเวท

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการเตรียมพร้อมก่อนวันนั้นมาถึงด้วยหลักอายุรเวท หรือด้วยวิธีธรรมชาติ “Menopause คือ ช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงของผู้หญิง เพราะฮอร์โมนเราเปลี่ยนแปลงไป ผิวพรรณเราก็จะแห้งตึง ฝ้าและกระจะเยอะขึ้น มีอาการปวดที่ท้อง เป็นต้น สำหรับการเตรียมความพร้อมนั้นเราควรเริ่มตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป ส่วนวิธีการเตรียมความพร้อมนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี แต่ที่แนะนำจะเป็นการดูแลตัวเองโดยการใช้หลัก “อายุรเวท” ซึ่งอายุรเวทเป็นการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบกับธรรมชาติทั้งภายในและภายนอก ที่อเมริกาและยุโรปก็หันมาใช้หลักอายุรเวทกันมาก เพราะคนที่หันมาดูแลตัวเองด้วยหลักอายุรเวทนั้นเห็นผล อายุเขาก็อยู่นานกว่าที่คุณหมอบอกว่าอยู่ได้ และอายุรเวทยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้เคมี ไม่ใช้พลาสติกในการดูแลสุขภาพ

คนสมัยนี้ไม่ค่อยกล้ากินสมุนไพร แต่กล้ากินยาปฏิชีวนะทุกชนิด สมุนไพรอาจจะมีรสที่เราไม่ชอบ หรือบางชนิดขมเล็กน้อย แต่นั่นคือธรรมชาติ ไม่มีผลข้างเคียง แต่ผลที่ได้กลับมาจะส่งผลถึงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในระยะยาวด้วย เช่น ถ้าเป็นหวัดกินยาปฏิชีวนะ 2-3 วันจึงจะเห็นผล สมุนไพรก็เช่นกัน ถ้ากินถูกขนานและถูกปริมาณต่อเนื่องในเวลาที่เหมาะสม ก็ใช้เวลาพอๆ กัน และโอกาสที่จะกลับมาเป็นหวัดอีกจะน้อยลง เพราะสมุนไพรช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง แต่ยาปฏิชีวนะจะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง และยังมีสารเคมีที่ยังหลงเหลือตกข้างอยู่ในร่างกายอีกด้วย” ดวงทิพย์ กล่าว

ผู้หญิงที่ก้าวย่างเลข 4 หลายคนอาจไม่มีความสุข หงุดหงิดง่าย และมักกล่าวโทษสิ่งแวดล้อม แต่ถ้าเตรียมพร้อมและดูแลตัวเองให้สบายทั้งกายและจิตใจให้ปราศจากโรคภัยอยู่เสมอ ก็จะผ่านพ้นวิกฤต “ภาวะวัยทอง” ไปได้ไม่ยาก