หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow หัวผักกาดแดงปราบความดันโลหิตสูง ลดลงในชั่วโมงเดียว
หัวผักกาดแดงปราบความดันโลหิตสูง ลดลงในชั่วโมงเดียว พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
อังคาร,27 กรกฎาคม 2010

Pic_97610

 นักวิทยาศาสตร์โรงเรียนแพทย์เพนนิซูลาและลอนดอนที่อังกฤษพบว่า การดื่มน้ำคั้นหัวผักกาดแดง วันละ 500 ซีซี จะช่วยลดความดันโลหิตลงได้อย่างทันตาเห็น

นักวิจัยได้พบในการทดลองกับอาสาสมัครที่แข็งแรงดีว่า ความดันโลหิตจะลดลงหลังจากดื่มเข้าไปภายในชั่วโมงเดียว และยังคงทรงอยู่หลังจากนั้นมาจนถึง 24 ชม. 

 

 วารสารวิชาการ "ความดันโลหิต" รายงานว่า สารประกอบที่ออกฤทธิ์ คงจะเป็นสารไนตรท ซึ่งมีอยู่ในผักใบดกสีเขียวหลายชนิด นักวิจัยได้พบว่า สารไนเตรทเมื่อโดนน้ำลายจะถูกแบคทีเรียที่มีอยู่ตามลิ้นแปลงให้เป็นไนไตรต์เมื่อกลืนลงไปในท้อง และในสิ่งแวดล้อมที่เป็นกรดของกระเพาะ มันจะแปลงมาเป็นไนตริกออกไซด์ และกลับเข้าไปในระบบไหลเวียนโลหิตในฐานของไนไตรต์ใหม่ศาสตราจารย์อัมริตา อาลูวาเลีย นักวิจัย กล่าวว่า "การวิจัยส่อว่าการดื่มน้ำหัวผักกาดแดง หรือกินผักที่อุดมด้วยไนเตรท อาจจะเป็นวิธีรักษาระบบหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรงได้ง่ายๆทางหนึ่ง และยังเป็นหนทางเสริมช่วยให้ต่อสู้กับความดันโลหิตสูงของชีวิตปัจจุบันอีกด้วย"

ทางศาสตราจารย์แกรแฮม แมคเกรเกอร์ สมาคมแพทย์โรคความดันโลหิตสูงอังกฤษ มีความเห็นว่า "ที่เราอยากรู้เดี๋ยวนี้ ก็คือการวิจัยดูว่า มันจะมีผลประการใดกับผู้ที่เป็นมานาน

 

เมื่อเอ่ยถึง บีทรูทหรือ หัวผักกาดแดง หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูนัก ทั้งนี้เนื่องจากว่า บีทรูท นั้นเป็นพืชที่ปลูกกันในประเทศเมืองหนาว 

บีทรูทเป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวผักกาดที่อยู่ใต้ดิน ลักษณะกลมป้อม เปลือกสีออกดำ เนื้อสีแดงเลือดหมู หรือม่วงแดง เมื่อปอกสีจะติดมือ มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ผลการวิจัยจากแดนผู้ดีระบุว่า หากดื่มน้ำบีทรูทวันละครึ่งลิตร จะช่วยลดอาการความดันโลหิตสูงได้ เพราะในบีทรูทนั้นมีสารไนเตรตที่ช่วยให้หลอกเลือดขยายตัวและไหลเวียนดีขึ้น 

แม้ว่าบีทรูจะเป็นพืชเมืองหนาว แต่เดี๋ยวนี้ประเทศไทยก็สามารถปลูกเองได้แล้ว ซึ่งตอนนี้เกษตรกรทางภาคเหนือเริ่มหันมาปลูกบีทรูทกันมากขึ้น แถมเดี๋ยวนี้น้ำผักและผลไม้ยี่ห้อต่าง ๆ ก็มีน้ำบีทรูทขายเช่นกันมากมายขึ้นด้วย หรือคุณจะทำดื่มเองก็ได้นะ

โดยเลือกบีทรูที่ต้องการ ปอกเปลือกล้างด้วยน้ำเกลือเจือจาง แล้วใส่เครื่องคัดแยกกาก หรือจะนำไปผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้

แต่แนะนำว่า ควรจะนำไปแช่เย็นก่อนนำมาคั้นะ หากคุณคั้นก่อนแล้วนำไปแช่เย็น อาจจะทำให้คุณค่าทางอาหารสูญหายไปได้ เพื่อสุขภาพของคุณอย่าลืมลองหามาดื่มกันนะ