หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow ตุ๊กตุ๊กพลังแสงอาทิตย์
ตุ๊กตุ๊กพลังแสงอาทิตย์ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
ศุกร์,04 มิถุนายน 2010

เปิดตุ๊ก ตุ๊ก พลังแสงอาทิตย์ฝีมือคนไทย พร้อมโชว์ในงานอินดัสเทรียล เอนเนอจี แอนด์อินโวลูชั่น เอเชีย 2010

นิชาภา ยศวีร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ จำกัด และพล.อ.ท.มรกต ชาญสำรวจ ( ผู้คิดค้น ) เปิดตัวตุ๊ก ตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ นวัตกรรมใหม่ฝีมือคนไทย ซึ่งจะถูกนำมาโชว์ภายในงาน อินดัสเทรียล เอนเนอจี แอนด์อินโวลูชั่น เอเชีย 2010 งานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นสำหรับการจัดการพลังงานต่อเนี่อง และสิ่งแวดล้อมในภาคการผลิต จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 - 27 มิถุนายน 2553 ณ ไบเทคบางนา คาดว่าจะมีเงินสะพัดจากการซื้อขายเครื่องจักรกว่าพันล้านบาท

“อรุณสวัสดิ์” รถตุ๊ก ตุ๊กพลังงานแสงอาทิตย์ไทยทำ ที่เอกชนพัฒนาเสริมศักยภาพให้เป็นรถตุ๊ก ตุ๊กสีเขียว ลดใช้น้ำมัน อาศัยไฟฟ้าจากบ้านและแสงแดด

พลอากาศโทมรกต ชาญสำรวจ หัวหน้าทีมวิจัยและประธานกรรมการบริษัท ครีนฟูเอล เอ็นเนอร์ยี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (ซี-ฟี) เปิดตัว “อรุณสวัสดิ์” รถตุ๊ก ตุ๊ก พลังแสงอาทิตย์ คนไทยทำเอง คันแรกของเอเชีย ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ร่วมกับไฟบ้าน จ่ายเพียง 20 บาทวิ่งได้เช้าจรดเย็น

 “ปกติ ชาวต่างชาติมาไทย มักจะไปนั่งรถตุ๊ก ตุ๊ก ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ แต่หลายเสียงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รถที่เป็นสัญลักษณ์ของกรุงเทพนั้น เสียงดัง ควันพิษ และยังสกปรก จึงคิดที่จะพัฒนาให้เป็นรถตุ๊ก ตุ๊กที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม” พลอากาศโทนมรกตเผย
 
 รถตุ๊ก ตุ๊กสีเขียวนี้ เป็นผลงานต่อเนื่องมาจากรถยนต์และรถรางขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง แต่เมื่อมองรถตุ๊ก ตุ๊กก็เห็นว่า หลังคารถสามารถใช้ประโยชน์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แสงแดดที่ไทยมีอย่างเหลือเฟือ และไม่ต้องเสียเงินซื้อ จึงพัฒนารถต้นแบบขึ้น

 รถตุ๊ก ตุ๊กพลังงานแสงอาทิตย์ต้นแบบจะมีการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ไว้บนหลังคา และมีแบตเตอรี่แบบดีพ ไซเคิล (Deep Cycle Battery) ความแรงมอเตอร์ 5.5 แรงม้า วิ่งที่ความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 นักวิจัยกล่าวว่า หากชาร์จไฟบ้าน ใช้เวลา 4 ชั่วโมง หรือประมาณ 20 บาท วิ่งได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ในระหว่างที่วิ่งอยู่บนท้องถนน โซลาร์เซลล์บนหลังคาก็ทำหน้าที่ชาร์จไฟสำรองไปด้วย และยังสามารถวิ่งได้ 60 กิโลเมตร โดยที่ไม่มีแสงอาทิตย์

  ต้นทุนสำหรับตุ๊ก ตุ๊กสีเขียวนี้ อยู่ที่ 2 แสนบาท (ไม่รวมค่าแผงโซลาร์เซลล์ราคา 5 หมื่นบาท) หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า แม้จะราคาสูงกว่ารถตุ๊ก ตุ๊กคันใหม่ ที่ขายกันที่ 1.8 แสนบาท แต่มีข้อดีคือ ใช้ไฟฟ้าจากไฟบ้านและแสงอาทิตย์ ต้นทุนเพียง 20 บาทต่อวันโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ไม่มีเสียง ไม่ก่อควันพิษ หรือมลพิษอื่น ๆ

 “ปัจจุบัน ตุ๊ก ตุ๊กต้นแบบ มีวิ่งอยู่ 20 คันทั่วไทย อาทิเช่น ในสวนจตุจักร โรงแรมและรีสอร์ทในกระบี่ สมุย ในขณะเดียวกันก็มีรถทดลองใช้อยู่ที่อังกฤษ สหรัฐ และนิวซีแลนด์อีกประมาณ 20 คัน” พลอากาศโทมรกตกล่าวก่อนแย้มว่า ปัจจุบัน มียอดสั่งซื้อรถตุ๊กตุ๊กพลังงานแสงอาทิตย์นี้จากนิวซีแลนด์ 20 คัน ซึ่งจะต้องทำรูปลักษณ์ให้เป็นรถตุ๊ก ตุ๊กเหมือนที่วิ่งในไทย โดยมีกำหนดส่งมอบภายใน 2 เดือน

 ด้วยเป็นบริษัทที่มุ่งเน้นด้านงานวิจัย พลอากาศโทมรกตกล่าวว่า กำลังการผลิตมีไม่มากนัก จึงมุ่งขายเทคโนโลยีให้กับผู้ประกอบการที่ต้องการนำไปผลิตและจำหน่าย ดังเช่นนิวซีแลนด์ที่ติดต่อขอซื้อไปทดลองวิ่งในตัวเมือง และมีแผนที่จะขอเป็นตัวแทนจำหน่ายในทวีปยุโรป

 ในขณะที่สหรัฐและอังกฤษนั้น ได้รับการตอบรับในระดับหนึ่ง แต่มีข้อจำกัดเรื่องแสงอาทิตย์ที่ไม่สม่ำเสมอและไม่มีประสิทิภาพเช่นประเทศในเขตร้อน แต่นักวิจัยก็แย้มว่า ปัจจุบัน อินเดียและบังคลาเทศก็เสนอตัวเจรจาธุรกิจเพื่อเป็นผู้ผลิต

 ราคาขายสำหรับตุ๊ก ตุ๊ก “อรุณสวัสดิ์” อยู่ที่ 2.6 แสนบาท ไม่รวมค่าแผงโซลาร์เซลล์ ราคา 5 หมื่นบาท แต่หากเป็นคนไทยที่อยากมีไว้ในครอบครอง ต้องเสียค่าภาษีต่าง ๆ เพิ่มอีกประมาณ 2 หมื่นบาท ทั้งนี้ทั้งนั้น พลอากาศโทมรกตเผยว่า หากทำในระดับอุตสาหกรรม ราคาจะถูกลง แต่คงต้องรอการสนับสนุนจากภาครัฐร่วมด้วย

 รถตุ๊ก ตุ๊ก “อรุณสวัสดิ์” ใช้งบวิจัย 4 ล้านบาท โดยได้รับทุนสนับสนุนเบื้องต้นจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) 4 แสนบาท และจะนำไปจัดแสดงภายในงาน “อินดัสเทรียล เอเนอร์จี แอนด์ เอ็นไวรอนเมนท์ เอเชีย 2010” ภายใต้แคมเปญ อุตสาหกรรมโก กรีน แอนด์ คูล ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 มิถุนายน 2553 ณ ไบเทค บางนา