หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow 10 วิธีห่างไกลโรคไต
10 วิธีห่างไกลโรคไต พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศรศักดิ์   
พุธ,22 มีนาคม 2006
โรคไตวายและที่เกี่ยวกับไต เริ่มเป็นกันมากในปัจจุบัน ทางสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่ความรู้เรื่องนี้ เลยเอามาบอกเพื่อนๆระวังไว้ พร้อมทั้งวิธีหนีห่างโรคไตด้วย (แซงหน้าคอลัมน์หมอนกเขาซะเลย)

       คุณเชื่อหรือไม่ว่า ไต รับบทหนักในร่างกายคนเรา หากเปรียบก็คือโรงบำบัดน้ำเสียดีๆ นั่นเอง และจากการศึกษาทางระบาดวิทยา พบว่า คนไทยมีเปอร์เซ็นต์ความเป็นโรคไตสูงขึ้นตามลำดับ ปัจจุบันผู้ป่วยไตวายเรื้อรังต้องรับการรักษาโดยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม และปลูกถ่ายไตรวมกันไม่ต่ำกว่า 15,000 ราย

               ไต เป็นอวัยวะคู่ที่สำคัญต่อชีวิต อยู่บริเวณหลังช่องท้องด้านข้างใต้ต่อซี่โครงบริเวณส่วนกลางของหลัง มีรูปร่างเหมือนถั่ว ขนาดประมาณกำปั้นของตัวเอง หน้าที่หลักของไตคือการกรองของเสียในเลือดและควบคุมจำนวนน้ำ เกลือแร่และสารต่างๆ ในร่างกายให้อยู่ในภาวะสมดุล ในแต่ละวันจะมีเลือดไหลเวียนผ่านไตทั้ง 2 ข้างถึงประมาณ 230 ลิตร สามารถกรองน้ำและของเสียออกได้วันละ 2.3 ลิตร ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกขับออกมาเก็บไว้ในกระเพาะปัสสาวะ ก่อนถ่ายออกจากร่างกายเป็นน้ำปัสสาวะ             

       ศ.พญ.ลีนา องอาจยุทธ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย และหัวหน้าสาขาวิชาวักกะวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ อธิบายว่า   สาเหตุที่พบบ่อยคือ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง นิ่วในไตหรือท่อไต โรคภูมิคุ้มกันต้านตัวเอง(autoimmune diseases) โรคติดเชื้อทางไต โรคพันธุกรรมทางไต สารพิษต่อไต หรือการใช้ยาผิด เช่น กินยามากเกินปริมาณที่กำหนด ซื้อยากินเองนานๆ โดยเฉพาะยาที่เป็นพิษต่อไต ประเภทยาแก้ปวดข้อ ยาคลายกล้ามเนื้อเป็นประจำ เป็นต้น      

       อาการแสดงของโรคไต      

       จากการที่คนเรามีไต 2 ข้าง และธรรมชาติได้สร้างเครื่องกรองย่อยในไตเผื่อไว้มาก จึงทำให้ไตทำหน้าที่ได้ราบรื่น แม้จะเหลือไตที่สมบูรณ์อยู่เพียงข้างเดียวก็ตาม เราก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างสบาย แต่ถ้าเครื่องกรองเสียไปเหลือเพียง 25% ไตจะเริ่มแสดงความบกพร่องให้เห็น โดยจะปรากฏอาการให้ทราบว่า ไม่ดีแล้วนะ      

       อาการแสดงที่พบได้คือ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะสีเข้มแบบสีน้ำล้างเนื้อ บวมที่หน้า เท้า ปวดหลัง ปวดเอว เบื่ออาหาร คลื่นไส้และความดันโลหิตสูง เป็นต้น      

         สถานการณ์การรักษาโรคไต ปี 2548

        มีผู้ป่วยโรคไตที่เข้ารับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมทั้งหมดถึง 12,614 คน ล้างทางช่องท้องถาวร 729 คน และทำการปลูกถ่ายไตจำนวน 1,542 คน เฉพาะในปี 2547 มีผู้ป่วยโรคไตวายใหม่ 7,871 รายต่อปี หรือคิดเป็น 125 รายต่อประชากรล้านคน

        ตัวเลขนี้คาดว่ายังต่ำกว่าความเป็นจริงถึง 3 เท่าตัว เพราะส่วนมากไม่ได้รับการรักษา และต้องเสียชีวิตไปด้วยเพราะไม่มีเงินรักษา หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคติดเชื้อ หากคำนวณค่าใช้จ่ายในการนี้แล้ว จะอยู่ที่คนละประมาณไม่ต่ำกว่าเดือนละ 20,000 บาทตลอดชีวิต นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายปีละไม่ต่ำกว่า 3,600 ล้านบาท

       10 วิธีห่างไกลโรคไต      

       เพื่อความไม่ประมาท รศ.นพ.ทวี ศิริวงศ์ ประธานคณะทำงานวันไตโลก ได้แนะนำวิธีดูแลตัวเองแบบง่ายๆ มาฝากกัน      

       1.ควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

       2.ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูง

       3.ในกลุ่มคนที่เริ่มมีไตเสื่อม ต้องควบคุมอาหารประเภทโปรตีน เกลือและโคเลสเตอรอล

       4.หยุดสูบบุหรี่

       5.ห้ามใช้ยาเกินขนาด หรือยาที่มีพิษต่อไต เช่น ยาแก้ปวดข้อ คลายเส้น ฯลฯ

       6.รักษาเรื่องโลหิตจางที่เกิดจากโรคไต

       7.หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วในคนที่มีระดับฟอสเฟตในเลือดสูง หรือผลไม้บางชนิดในคนที่มีระดับโปแตสเซียมในเลือดสูง เช่น ขนุน ลำไย ทุเรียน

       8.ป้องกันไม่ให้ทางเดินปัสสาวะติดเชื้ออักเสบบ่อยๆ

       9.ใช้ยาขับปัสสาวะเท่าที่จำเป็น และต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เสมอ

       10.ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับร่างกายอย่างสม่ำเสมอ      

       อย่างที่แนะนำไปแล้ว การระวังและป้องกันแต่เนิ่นๆ ดูจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด หากคุณต้องการสอบถามปัญหาโรคไตเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่อให้อ่านอีเมลได้ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่อให้อ่านอีเมลได้