หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow มงคลแห่งชีวิต arrow ย้ายสมเด็จพระสังฆราชไปประทับศิริราช
ย้ายสมเด็จพระสังฆราชไปประทับศิริราช พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
เสาร์,01 พฤษภาคม 2010

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จเยี่ยมสมเด็จพระสังฆราช พร้อมรับสั่งให้ย้ายไปประทับที่ รพ.ศิริราช -ให้ติดตามคนไข้

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ไปยังโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อทรงเยี่ยมสมเด็จพระสังฆราช ที่กำลังประทับรักษาพระองค์อยู่ พร้อมรับสั่งให้แพทย์ย้ายสมเด็จพระสังฆราชไปประทับที่ โรงพยาบาลศิริราช โดยระหว่างเสด็จฯ พระองค์ทรงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานภายในโรงพยาบาล และทรงมีพระราชปฏิสัณฐานกับญาติผู้ป่วย ก่อนจะเสด็จฯ กลับในเวลาประมาณ 14.50 น.

 

น.พ.อดิศร ภัทราดูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งให้ติดตามอาการของผู้ป่วยที่ย้ายไปรักษาโรงพยาบาลอื่น กว่า 200 ราย อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งทรงแนะนำให้ทางรพ.ใช้เวลานี้ ปรับปรุงซ่อมแซมตัวอาคาร ทั้งนี้ ทางรพ.จุฬาฯ จะเปิดให้บริการตามปกติต่อเมื่อ กลุ่มผู้ชุมนุมถอยร่นไปถึงแยกสารสิน

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เก็บข้าวของเพื่อเตรียมย้ายสมเด็จพระสังฆราช ออกจากโรงพยาบาลจุฬาไปประทับรักษาพระอาการประชวรที่ รพ.ศิริราชแล้ว

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เยี่ยมพระสังฆราชที่รพ.จุฬาฯ รับสั่งเชิญไปประทับที่ศิริราช พร้อมทรงห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ ทรงย้ำให้ติดตามอาการของผู้ป่วยที่ย้ายออกอย่างใกล้ชิด ขณะที่ ผอ.จุฬาฯ เตรียมประสานศิริราชถวายการรักษา เผยจำเป็นย้ายผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล เหตุไม่วางใจแดง ขณะที่หมอ-พยาบาลสุดทนพฤติกรรมแดง ออกแถลงการณ์ประณาม

 ด้านนางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ทราบว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมสมเด็จพระสังฆราช ณ รพ.จุฬาลงกรณ์ ทั้งนี้ พศ.ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลพระอาการและสนองงานของสมเด็จพระสังฆราชอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการณ์การชุมนุมขึ้น พศ.จึงได้ประสานกับหน่วยงานทุกฝ่ายให้ดูแลและสนองงานของสมเด็จพระสังฆราชให้เข้มงวดยิ่งขึ้น

ทูลเชิญ"สังฆราช"ประทับที่ศิริราช

 ด้าน นพ.อดิศร ภัทราดูลย์ ผู้อำนวยการ รพ.จุฬาลงกรณ์ เปิดเผยว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ และมีพระราชกระแสรับสั่งให้ติดตามอาการของผู้ป่วยที่ย้ายออกจากโรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันโปรดให้ทูลเชิญสมเด็จพระสังฆราชเสด็จไปประทับรักษาพระอาการอาพาธที่ รพ.ศิริราช ซึ่งคณะสงฆ์เห็นด้วยเพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งพระราชทานกำลังใจแก่ผู้บริหารและบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนให้ทำงานอย่างเต็มที่

 นพ.อดิศร กล่าวต่อว่า รพ.จุฬาลงกรณ์ได้ทูลเชิญสมเด็จพระสังฆราชเสด็จไปประทับรักษาพระอาการ รพ.ศิริราช ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเคลื่อนย้าย หลังจากประสานไปยัง นพ.ธีระวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย จากนี้ไปจะเป็นการถวายการรักษาร่วมกัน โดย รพ.จุฬาฯ จะส่งทีมแพทย์ชุดที่ถวายการรักษาไปร่วมด้วย 
ยันไม่มีผู้ป่วยในรพ.แล้ว