หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow Bitdefender เตือนภัย ไวรัส อีเมล์ที่ส่งมาจาก Facebook
Bitdefender เตือนภัย ไวรัส อีเมล์ที่ส่งมาจาก Facebook พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
อาทิตย์,25 เมษายน 2010

Bitdefender เตือนภัย ไวรัส อีเมล์ที่ส่งมาจาก Facebook  เพื่อแจ้งให้เปลี่ยนรหัสผ่าน คือ ไวรัส

ไวรัสตัวนี้ได้ทำการส่งโฆษณาโดยใช้ชื่อของ Facebook แอบอ้าง เพื่อหลอกลวงผู้ใช้งาน โดยผ่านทางอีเมล์ซึ่งแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบว่ารหัสผ่านถูกเปลี่ยนแปลงเนื่องจากความปลอดภัย ในอีเมล์จะมีไฟล์แนบเพื่อให้ผู้รับดาวน์โหลดไฟล์แนบนี้มากำหนดรหัสผ่านใหม่

 

ในไฟล์แนบนี้มีไวรัสที่ชื่อว่า "Trojan.Dropper.Oficla.G" ซ่อนอยู่ ซึ่งจะติดมากับโปรแกรมที่ผิดกฎหมาย โดยจะทำการติตตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งมันก็คือโปรแกรมควบคุมระบบจากระยะไกล หรือที่รู้จักกัน คือ Backdoor เพื่อให้แฮกเกอร์สามารถเข้ามาควบคุมคอมพิวเตอร์ เช่น อัพโหลดและทำการติดตั้งโปรแกรมที่ผิดกฎหมายลงบนคอมพิวเตอร์ และทำให้คอมพิวเตอร์ติดไวรัสอย่างเงียบๆ

 

 

ตามรายงานของทาง BitDefender โดยระบบตรวจดูการแพร่กระจายของไวรัส  สามารถตรวจเจอไวรัสตัวนี้ได้ในวันที่ 17 มีนาคม 2553 ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาระดับกราฟของ spam เพิ่มขึ้น ในบางกรณีมีข้อความ spam ถูกส่งมากกว่า 200 ข้อความภายใน 30 นาที

ยิ่งไปกว่านั้น ระดับการติดไวรัสจากรายงานของ BitDefender ในส่วนของ Real-Time : BitDefender Real-Time Virus Reporting System แสดงให้เห็นการเริ่มต้นการแพร่กระจายไวรัส Trojan.Dropper.Oficla.G มากขึ้น ถึงแม้ว่าเหตุการ์นี้จะเพิ่งเริ่มต้นก็ตาม ซึ่งดูเหมือนว่าจะใช้เวลาไม่มากก่อนที่แฮกเกอร์จะสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ได้เป็นจำนวนมาก 

 

 

มีความคาดหวังว่าระดับการแพร่กระจายของไวรัสจะเป็นที่รู้จัก เพราะ Facebook เป็นเว็บไซต์สังคมออนไลน์ (social network) ที่เป็นที่นิยมมาก และสามารถเข้าไปเพื่อติดต่อพูดคุย เล่นเกม หรือใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ และเว็บไซต์ยอดนิยมนี้กำลังจะกลายเป็นสิ่งที่จะต้องทำทุกวันสำหรับผู้คนมากมาย ซึ่งไม่มีเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจะต้องเข้าไปใช้เว็บไซต์สังคมออนไลน์เว็บนี้ เปิดอีเมล์ที่ถูกส่งเข้ามาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงรหัสผ่าน และเปิดไฟล์ขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงรหัสผ่าน และสุดท้าย...คอมพิวเตอร์ของคุณก็ติดไวรัส

เพื่อความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ของคุณ BitDefender ขอแนะนำว่าไม่ควรที่จะเปิดไฟล์แนบที่มาจากผู้ติดต่อที่คุณไม่รู้จัก และติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสและทำการอัพเดท virus signature ตัวใหม่ๆ อยู่เสมอ