หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow เตือนพ่อแม่ระวังลูก "ตาติดเชื้อ" ในวันเปียกน้ำ
เตือนพ่อแม่ระวังลูก "ตาติดเชื้อ" ในวันเปียกน้ำ พิมพ์ อีเมล

 

       "ผศ.พญ.ผกานาฏ" กล่าวว่า โรคติดต่อที่มากับน้ำ อวัยวะที่เป็นจุดเสี่ยงของการเกิดโรคคือ ดวงตา เนื่องจากน้ำ หรือเชื้อโรคต่างๆ สามารถเข้าสู่ดวงตาได้ง่ายกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย จึงเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือแม้กระทั่งเชื้อรา ทำให้เกิดอาการอักเสบ โดยสามารถติดเชื้อได้ ตั้งแต่บริเวณเปลือกตา เยื่อบุตา และกระจกตา ซึ่งหากการติดเชื้อรุนแรง อาจลุกลามเข้าในช่องหน้าลูกตา ทำให้ลูกตาอักเสบได้
       
       "การอักเสบ หรือการติดเชื้อ จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบ คัน ซึ่งน้ำที่นำมาสาดกันจะมีค่าของความเป็นกรดด่างแตกต่างกัน หากมีสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ปะปนมาด้วย เช่น ฝุ่น หิน ดิน ทราย เศษเหล็กหรือเศษพลาสติก อาจเข้าไปเกาะติดอยู่กับเยื่อบุตา และหากมีการขยี้ตารุนแรง สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้อาจขูดขีดบริเวณกระจกตา ทำให้เกิดแผลถลอก และมีการติดเชื้อเป็นแผลบนกระจกตาได้" จักษุแพทย์กล่าว
       
       ดังนั้นการสังเกตความผิดปกติ หากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาลูก ถือว่าเป็นการรักษา และปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่พ่อแม่ ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญก่อนที่ตาของลูกจะติดเชื้อลุกลามได้ โดยจักษุแพทย์แนะนำว่า ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที แต่ถ้าเป็นสิ่งแปลกปลอมธรรมดาอาจลืมตาในน้ำและกลอกตาไปมา เพื่อให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออกมาเอง แต่หากมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ด้วย ควรล้างให้น้ำไหลผ่านเข้าไปตา หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจดูอาการและรักษาอย่างทันถ่วงที

เรื่องโดย Tom   
จันทร์,12 เมษายน 2010
     อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า "น้ำ" คือพระเอกสุดฮิตของเทศกาลนี้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะใช้สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และเล่นสาดน้ำรับลมร้อน โดยเฉพาะการเล่นน้ำในส่วนหลัง เป็นสิ่งที่ต้องระวังมากที่สุด เพราะอาจมีเชื้อโรคปนมากับน้ำ เนื่องจากไม่สามารถรับรู้ได้ว่า น้ำที่บ้านอื่นเอามาเล่น ตักมาจากที่ไหน
       

       ด้วยความห่วงใย และอยากให้ทุกครอบครัวเล่นน้ำสงกรานต์อย่างปลอดภัย "ผศ.พญ.ผกานาฏ เอี่ยมตระกูล" จักษุแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มีคำแนะนำดีๆ มาฝากทุกครอบครัวผ่านทีมงาน Life and Family กัน 

 

"ผศ.พญ.ผกานาฏ เอี่ยมตระกูล" 
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
       อย่างไรก็ตาม การเล่นน้ำสงกรานต์ที่ปลอดภัย สำหรับเด็กหากใช้ปืนฉีดน้ำ ไม่ควรฉีดใส่บริเวณใบหน้าผู้อื่นโดยตรง และผู้ปกครองอาจหาแว่นตาสำหรับกันแดดให้เด็กใส่ เป็นการป้องกันน้ำ และฝุ่นที่จะเข้าตาได้ในเบื้องต้น พ่อแม่ควรดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิด ขณะที่กำลังเล่นสาดน้ำ อีกทั้งต้องเลือกใช้น้ำที่สะอาด เช่น น้ำประปา ในการนำมาสาดให้ความชื่นช่ำกับผู้อื่น ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ตา และอาการแพ้บริเวณผิวได้
       

       "ควรเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยความสุภาพ เอาใจเขามาใส่ใจเราว่า อยากให้คนอื่นมาปฏิบัติกับเราอย่างไร เราก็ปฏิบัติต่อคนอื่นอย่างนั้นก็จะสามารถลดความรุนแรงและอุบัติเหตุลงได้ ทำให้การเล่นน้ำสงกรานต์ช่วยลดอุณหภูมิที่ร้อนระอุของบรรยากาศของโลกและบรรยากาศการเมืองไปพร้อม ๆ กัน พร้อมกับได้รับความสุขกันทั่วหน้าสำหรับเทศกาลหยุดพักผ่อนของคนไทย" จักษุแพทย์ฝาก
       
       การเล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีไทย ถือเป็นการรดน้ำเพื่อขอพรผู้ใหญ่ ดังนั้นการเล่นน้ำ หรือประแป้งบริเวณใบหน้าของคนอื่นตามมารยาทแล้วควรบอกกล่าวก่อนที่จะประพรมน้ำ หรือแป้งทุกครั้ง ตลอดจนเลือกใช้น้ำที่สะอาดในการเล่น
       
       เนื่องในวันปีใหม่ไทยที่จะถึงนี้ ทีมงาน Life and Family ขออวยพรให้ทุกครอบครัวที่เดินทางกลับบ้านเดินทางโดยสวัสดิภาพ และนำความสุข ความอบอุ่น มาฝากคนที่ต้องนั่งทำงานในช่วงวันหยุดนี้ด้วยนะ