หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ยิ้มกว้างถ่างอายุยาว ยิ่งยิ้มกว้างขวางมากยิ่งยืน
ยิ้มกว้างถ่างอายุยาว ยิ่งยิ้มกว้างขวางมากยิ่งยืน พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
พฤหัสบดี,08 เมษายน 2010
Pic_74936

 

ในกลุ่มผู้ที่ไม่ยิ้ม จะมีอายุเฉลี่ยกันได้ คนละ 72.9 ปี ผู้ที่ยิ้มแค่มุมปาก มีอายุเฉลี่ย 75 ปี ส่วนผู้ที่ยิ้มอย่างกว้างขวาง มีอายุเฉลี่ยยืนได้ถึง 79.9 ปี...นักวิจัยพบว่า ผู้ที่ยิ้มกว้างจนเห็นฟันทั้งปาก และรอยเหี่ยวย่นผุดขึ้นรอบดวงตา จะมีอายุยืนยาวได้มากเท่านั้น

 

วารสารวิชาการ "จิตวิทยาศาสตร์" ของสหรัฐฯรายงานว่า นักวิจัยของเออเนสต์ อัลเบล มหาวิทยาลัยเวย์น สเตทกับคณะ ได้ศึกษารูปถ่ายของบรรดานักกีฬาเบสบอลอเมริกัน ซึ่งลงแข่งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2496 และจัดแบ่งหมวดหมู่ตามลักษณะการยิ้มของแต่ละคน ตั้งแต่ "ไม่ยิ้ม" "ยิ้มบางส่วน" หรือ "ยิ้มอย่างกว้างขวาง" โดยตรวจวิเคราะห์กับข้อมูลส่วนตัวอย่างอื่น ตั้งแต่วันเดือนปีเกิด ดัชนีมวลกาย ฐานะสมรส อายุการเล่นซึ่งบอกให้รู้ถึงสภาพร่างกาย

ได้รายงานผลการศึกษาว่า ในหมู่ผู้ที่ถึงแก่กรรมลงก่อนวันที่ 2 มิถุนายน ปีกลาย ในกลุ่มผู้ที่ไม่ยิ้ม จะมีอายุเฉลี่ยกันได้ คนละ 72.9 ปี ผู้ที่ยิ้มแค่มุมปาก มีอายุเฉลี่ย 75 ปี ส่วนผู้ที่ยิ้มอย่างกว้างขวาง มีอายุเฉลี่ยยืนได้ถึง 79.9 ปี รายงานกล่าวสรุปว่า "ความกว้างขวางของการยิ้มสะท้อนถึงพื้นอารมณ์ภายใน ผลการศึกษานี้สอดคล้องกับผลการศึกษาอื่น โดยแสดงให้เห็นว่า อารมณ์มีส่วนสัมพันธ์กับสุขภาพใจกายและการมีอายุยืน".