หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow "เร่งสปีด-รีดไขมัน" IE8 กันดีกว่า
"เร่งสปีด-รีดไขมัน" IE8 กันดีกว่า พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
พุธ,31 มีนาคม 2010

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th]

   

ส่วนตัวนายเกาเหลาจะใช้บราวเซอร์ทั้ง IE และ Firefox ควบคู่กันไป เนื่องจากต่างก็มีจุดแข่ง และจุดอ่อนของการทำงานกันทั้งคู่ โดยคุณสมบัติหลักๆ ทีผู้ใช้ต้องการจากบราวเซอร์ก็คือ ความเร็ว สเถียรภาพของการทำงาน และความปลอดภัย ซึ่งประเด็นใหญ่ที่นายเกาเหลามักจะได้รับคำถามจากคุณผู้อ่านอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะผู้ใช้ IE ที่ไม่ต้องการเปลี่ยนไปใช้บราวเซอร์ตัวอื่นนั่นก็คือ วิธีปรับแต่งการทำงานให้เร็วขึ้น วันนี้ก็เลยถือโอกาสนำวิธีเรื่องสปีด IE8 มาฝากกันครับ

 

ผู้ใช้ส่วนใหญ่รู้สึกว่า IE8 ยังโหลดหน้าเว็บได้ไม่เร็วไหลลื่นเป็นที่พอใจเท่าที่ควร ซึ่งความจริงแล้ว มันมีปัจจัยอยู่หลายประการทีเดียวที่ทำให้เป็นเช่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน่วยความจำระบบที่เหลืออยู่ (โหลดโปรแกรมอื่่นๆ ค้างไว้มากมาย หรือเปิดหลายแท็บ แถมบางแท็บก็กำลังโหลด Video จาก YouTube อยู่ด้วย) พื้นทีว่างบนฮาร์ดดิสก์ หรือจำนวนของโพรเซส (processes) ที่ทำงานในแบคกราวด์ เป็นต้น ซึ่งหากต้องการทำให้ประสิทธิภาพของ IE8 ดีขึ้น นอกจากจะการเตรียมความพร้อมในเรื่องของระบบ และการใช้งานข้างต้นแล้ว เรายังต้องรีดไขมันส่วนเกิน (คุณสมบัติการทำงานที่คุณไม่ได้ใช้) ของ IE8 ออกไปด้วย เพื่อให้คุณได้ท่องเว็บด้วยบราวเซอร์ตัวโปรดได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ในขณะที่ยังคงปลอดภัยอยู่ด้วย ซึ่งมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

1. ตรวจสอบจำนวน Toolbars ทีคุณติดตั้งไว้ใน IE ถ้าจะให้ดีไม่ควรมีมากกว่า 1 ตัว ลดจำนวนปุ่มใช้งานต่างๆ บนทูลบาร์ให้เหลือน้อยทีสุด เอาเฉพาะที่จำเป็นสำหรบคุณเท่านั้น โดยคุณสามารถลดจำนวนปุ่มได้ด้วยการคลิกขวาบนทูลบาร์เลือกคำสั่ง Customize เลือกคำสั่ง Add or Remove Commands...

2. ยกเลิก (Disable) หรือถอดถอน (Remove) โปรแกรมเสริม (Add-ons) accelerations (หากคุณผู้อ่านไม่ได้ใช้คุณสมบัตินี้) และ Search Providers โดยคุณสามารถเข้าไปจัดการเรื่องนี้ได้ด้วยการเลือกเมนู Tools คลิก Manage Add-Ons

3. ปิดฟังก์ชัน Suggested Sites ใน Favorites Bar

4. ยกเลิกการปรับแต่งการทำงานอัตโนมัติ (Disable Automatic Configuration) พีซีบางเครื่องจะมีการตั้งค่าบางอย่างที่ทำให้การเปิดบราวเซอร์ช้าลง ในการยกเลิกออปชันเหล่านี้ให้คลิกเมนู Tools เลือกคำสั่ง Internet Options คลิกแท็บ Connections คลิกปุ่ม LAN Settings ยกเลิกเช็คบ๊อกซ์ทั้งหมดในกรอบ "Automatic Configuration"

 

5. ตั้งค่าตัวเลือกมัลติมีเดีย โดยเปิด Internet Options จากเมนู Tools คลิกแท็บ Advanced เลื่อนไปยังเซ็คชั่น Multimedia จากนั้นยกเลิกเช็คบ๊อกซ์หน้ารายการ Always use Clear Type for HTML, Play animations in webpages และ Play sounds in webpages

ผู้ใช้ IE8 ที่ต้องการความเร็วในการใช้งาน ลองนำข้อปฏิบัติข้างต้นนี้ไปใช้ดูนะครับ เชื่อว่ามันน่าจะทำให้คุณใช้ IE8 ได้อย่างแฮปปี้กว่าเดิม ส่วนคุณผู้อ่านท่านใดที่มีประสบการณ์ในการปรับแต่งความเร็ว IE8 ก็สามารถเข้ามาแชร์ไอเดียเพิ่มเติมกันได้นะครับ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับผู้ใช้ท่านอื่นๆ มากขึ้นด้วย นายเกาเหลาขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกไอเดียที่สร้างสรรค์ครับ