หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow โบทอกซ์ลดกลิ่นกาย...ได้ด้วย!
โบทอกซ์ลดกลิ่นกาย...ได้ด้วย! พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
พุธ,31 มีนาคม 2010

เรื่องกลิ่นกายไม่พึงประสงค์นี้ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แล้วไม่พยายามหาวิธีระงับหรือขจัดให้หมดไป หากคิดอย่างนั้นต่อไปอาจไม่มีใครอยากคุยและร่วมงานด้วย

กลิ่นกายไม่พึงประสงค์ใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะเวลาเข้าสังคมหรือไปไหนมาไหนที่ต้องปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น กลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นก็จะไปรบกวนคนอื่น บางครั้งกลิ่นนั้นอาจสร้างความน่ารังเกียจให้แก่คนอื่น และที่สำคัญผู้ที่เป็นเจ้าของกลิ่นเองก็ต้องรู้สึกกังวล ไม่สบายใจ และขาดความมั่นใจไปด้วย เพราะกลัวคนอื่นจะเหม็นและแสดงความรังเกียจ

เรื่องกลิ่นกายไม่พึงประสงค์นี้ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แล้วไม่พยายามหาวิธีระงับหรือขจัดให้หมดไป หากคิดอย่างนั้นต่อไปอาจไม่มีใครอยากคุยและร่วมงานด้วย เพราะคนอื่นคงทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว ดังนั้น ใครที่มีกลิ่นกายก็ต้องหาวิธีระงับกำจัดกลิ่นนั้น ซึ่งมีอยู่หลายวิธี และหนึ่งในนั้นก็คือการฉีดโบทอกซ์

 

โบทอกซ์คืออะไร

นพ.ฐานิศ พลานุเวช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนังอโศก กล่าวว่า โบทอกซ์เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าโคลสทริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) สารที่ได้ คือ สารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่แข็งเกร็ง ต่อมามีการนำมาใช้ในการรักษาทางการแพทย์

“ในสมัยก่อนนั้นจะใช้รักษาในผู้ป่วยที่เกิดอาการกล้ามเนื้อกระตุกอย่างผิดปกติ ต่อมาจึงนำมาใช้ฉีดบริเวณที่เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบนใบหน้า บริเวณที่มีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ เช่น หน้าผาก หัวคิ้ว รอยตีนกา หรือลดขนาดกล้ามเนื้อ นอกจากนั้นยังสามารถนำมาใช้รักษาการเกิดกลิ่นกายที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย โดยการที่ให้เหงื่อออกน้อยลง” นพ.ฐานิศ กล่าว

อะไรทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

คุณหมอฐานิศ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนที่สภาพอากาศร้อนมาก ซึ่งสภาพอากาศที่ร้อนมากและร้อนชื้นนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการผลิตเหงื่อเพิ่มมากขึ้น และจะยิ่งเกิดการหมักหมมโดยเฉพาะในบริเวณที่มีขน เช่น รักแร้ จึงทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

อย่างที่สอง คือ การผิดปกติของร่างกายของคนเรา เช่น ระบบการเผาผลาญ หรือระบบการย่อยอาหารที่มีปัญหา ซึ่งส่งผลให้ต้องขับของเสียที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาทางเหงื่อ แล้วกลิ่นเหงื่อก็ไปรบกวนคนอื่น

อย่างที่สาม คือ การบริโภคอาหารก็มีส่วนเหมือนกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีสารโคลีนสูง เช่น อาหารที่ประกอบด้วยด้วยเครื่องเทศ กระเทียม ไข่ ตับ เนื้อสัตว์ เป็นต้น
 
ฉีดโบทอกซ์ ระงับกลิ่นกายได้อย่างไร

นพ.ฐานิศ กล่าวว่า สารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) หรือที่เรียกกันว่าโบทอกซ์ เมื่อถูกฉีดเข้าสู่บริเวณใต้รักแร้จะหยุดการทำงานของระบบประสาท ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อได้ ดังนั้นจึงทำให้การผลิตเหงื่อลดลง และการหมักหมมบริเวณใต้รักแร้ก็จะลดน้อยลงด้วย

การฉีดโบทอกซ์เป็นวิธีหนึ่งในการลดปัญหาเหงื่อและกลิ่นบริเวณใต้วงแขน นอกจากนี้ การรักษาความสะอาดเพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบริเวณใต้วงแขน ซึ่งจะช่วยให้ปัญหาเหงื่อและกลิ่นไม่พึงประสงค์ลดลงหรือหายไปด้วย

ผลที่ได้หลังการฉีด คือ ต่อมเหงื่อมีการผลิตเหงื่อลดน้อยลง จึงทำให้ลดการหมักหมมบริเวณรักแร้และลดการเกิดกลิ่นกายอันไม่พึงประสงค์ได้ และเมื่อฉีดโบทอกซ์แล้วจะช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อ และจะสามารถอยู่ได้ 4-8 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

คุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนังอโศก ผู้นี้ กล่าวว่า การฉีดโบทอกซ์เพื่อระงับกลิ่นกายไม่พึงประสงค์นั้นต้องใช้ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และที่สำคัญต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการฉีดโบทอกซ์เพื่อลดกลิ่นกายนั้น คุณหมอฐานิศ แนะนำว่า ให้ลดการใช้ยาแอสไพรินและวิตามินอีก่อนฉีด 2 สัปดาห์ งดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากจะส่งผลให้ประสิทธิภาพของโบทอกซ์ลดน้อยลง ทั้งนี้เพราะว่าการฉีดโบทอกซ์อาจเกิดอาการบวมช้ำเลือดบริเวณที่ฉีดได้ ผู้ที่ต้องการฉีดจึงควรทำตามที่แพทย์แนะนำ