หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow คนแก่...ข้อกระดูกคอแก่ตาม
คนแก่...ข้อกระดูกคอแก่ตาม พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
อังคาร,16 มีนาคม 2010
Pic_69900 

    เตือนอายุมากขึ้น และทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน ๆ ระวัง จะป่วยเป็นโรคกระดูกคอเสื่อม
การแก่ตัวของข้อกระดูกคอเริ่มมีอาการตั้งแต่อายุ 35-40 ปี ความสามารถของข้อที่จะเคลื่อนตัวได้เต็มที่ จะเริ่มเสียไปหลังอายุ 60 ปี การเหลียวไปที่ละข้างเกิน 90 องศา จะได้ไม่สะดวก และมีอาการปวดคอแทรกซ้อน ก่อให้เกิดกระดูกงอกในด้านขอบของข้อ ถ้างอกไม่เกินขนาดจะทำให้มีอาการปวดลงแขน มือ และนิ้วได้ ในรายที่มีกระดูกงอกมาก อาจจะมีอาการชาที่นิ้วมือ หรือแขน และทำ
ให้แขน และมืออ่อนแรงได้


การบริหารเป็นประจำ รวมทั้งการนวด หรือใช้กายภาพบริหาร มีโอกาสช่วยให้อาการบรรเทาได้ ถ้าข้อกระดูกอักเสบอาจต้องบริหาร หรือนวดบ่อยครั้ง ต้องพบนักกายภาพบำบัดถึง 7-8 ครั้ง อาการจึงจะดีขึ้น

ในรายที่อาการเจ็บไม่ดีขึ้น ต้องใช้การฉีดยาลดอาการอักเสบเข้าช่วยเป็นครั้งๆ ในรายที่มีอาการเจ็บ ชา หรืออ่อนแรงลงแขน ควรจะพบแพทย์ผู้ชำนาญด้านกระดูกสันหลัง ในรายที่มีแขนชา หรืออ่อนแรงมาก อาจจะต้องผ่าตัดเพื่อรักษาอาการ

ด้านหนึ่งของโรคกระดูกคอ คือ อาการปวดคอเมื่อแหงนคอ และเมื่อนอนหนุนหมอน ซึ่งทำให้ผู้ป่วยนอนหลับได้ไม่เต็มที่ และมีอาการเพลีย การใช้หมอนช่วยประคับกระดูกคอ การนวด หรือบริหาร และการใช้ยาแก้อักเสบเป็นพักๆ มีส่วนช่วยได้มาก

กลุ่มอาการเสี่ยงโรคกระดูกคอ

กระดูกคอมีขนาดเล็กแต่ต้องแบกรับน้ำหนักของศีรษะที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เกิดความบอบช้ำ บาดเจ็บได้ง่าย และเสื่อมเร็วกว่ากำหนด ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดต้นคอ ไหล่ และสะบัก ปวดร้าวและชาที่แขนและมือ พร้อมทั้งอาการอื่นๆ

สาเหตุโรคกระดูกคอ ที่พบบ่อย

กระดูกคอเสื่อมอาจไปกดทับเส้นประสาท ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

อิริยาบถ หรือท่าที่ผิดสุขลักษณะ เช่น การหนุนหมอนสูงเกินไป การทำงานในท่าเดียวนานๆ นั่งเขียนหนังสือ นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ นั่งดูทีวี

คอเคล็ด หรือยอก เกิดจากคอมีการเคลื่อนไหวเร็วเกินไป หรือรุนแรงเกินไป เช่น การเอี้ยวตัวเพื่อหยิบของข้างหลัง การหกล้ม การเล่นกีฬา หรือโยคะ การนวด หรือการดัดตัว

ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

ข้ออักเสบ ข้ออักเสบเรื้อรังบางชนิด อาจทำให้กระดูกคออักเสบไปด้วย เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น
อาการอักเสบของร่างกาย เช่น คออักเสบ หูอักเสบ เป็นต้น อาจทำให้เป็นโรคกระดูกคอ หรือกระตุ้นให้อาการหนักขึ้น
ความเครียดทางจิตใจ

เมื่อกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นตึงเกร็งนานๆ ย่อมส่งผลกระทบต่อกระดูกคอ ทำให้กระดูกคอเคลื่อน และเกยทับกันได้ ส่วนการหนุนหมอนที่สูงเกินไป หรือผิดท่าจนทำให้เกิดอาการคอตกหมอนนั้น เกิดจากการตึงตัวของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อคอเช่นกัน ผู้ที่มีอาการคอตกหมอนเป็นประจำ แสดงว่า กระดูกคอเริ่มเสื่อมแล้ว


ที่มา : นพ.พุทธิพร เธียรประสิทธิ์
http://www.bangkokhospital.com
http://www.bangkokhealth.com