หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow 'เซ็กซ์'ของคนแก่ หลังอายุหกสิบ
'เซ็กซ์'ของคนแก่ หลังอายุหกสิบ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
พุธ,17 กุมภาพันธ์ 2010

   ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ มักเข้าใจว่า เซ็กซ์ หรือการมีเพศสัมพันธ์ มีได้แค่ช่วงวัยหนุ่มสาวเท่านั้น แต่พอเข้าสู่ช่วงวัยทอง หรือสูงวัยมากขึ้น เรื่องเซ็กซ์ ได้กลายเป็นเรื่องที่น่าอาย และไม่ควรมี โดยมักจะเคยได้ยินกันว่า "อย่าเลย แก่แล้ว อายลูกหลานบ้างสิ" หรือ "จะมาคึกอะไรกันตอนแก่"


       
       
ความเชื่อเช่นนี้ ทำให้ผู้สูงวัยหลายคู่ ไม่มีความสุขกับเรื่องนี้เท่าที่ควร โดยเฉพาะฝ่ายหญิง ที่พอเข้าสู่วัยทอง อารมณ์ และความต้องการทางเพศจะลดลงก่อนผู้ชาย ทำให้ผู้ชายมักถือเป็นข้ออ้างไปมีคู่นอนใหม่

       เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกทาง นำไปสู่ชีวิตคู่ที่มีความสุข "ศ.นพ.สมบุญ เหลืองวัฒนากิจ" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินปัสสาวะ คลินิกสุขภาพเพศชาย ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้อธิบายถึงประเด็นดังกล่าวว่า
       
       "เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น ปัญหาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่พบได้บ่อย สอดรับกับงานวิจัยทั่วโลกที่ออกมายอมรับเหมือนกันว่า ผู้ชายอายุระหว่าง 40-70 ปี จะพบภาวะอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศประมาณร้อยละ 40 ถึงร้อยละ 50 ขณะที่ประเทศไทย ได้เคยทำสำรวจเมื่อปี 52 พบว่า ผู้ชายมีภาวะดังกล่าวร้อยละ 43 ส่วนผู้หญิงก็ใกล้เคียงกัน"
       

       ด้านปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนั้น เกิดขึ้นได้ตามวัย ไม่มีปัจจัยเสี่ยงก็สามารถเกิดขึ้นได้ สำหรับผู้ชาย ทางการแพทย์จะแบ่งการแข็งตัวขององคชาติไว้ 4 เกรด เริ่มจากเกรด 4 คือ แข็งมาก เกรด 3 แข็งพอที่จะสอดใส่ได้ เกรด 2 พองตัวได้แต่สอดใส่ไม่เข้า และเกรด 1 เริ่มสอดใส่ไม่เข้า หรือที่เรียกว่ามะเขือเผา ส่งผลให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว หรืออ่อนตัวเร็ว จนไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นในเกรด 3 และ 2 ลงมาจนถึง 1 จะพบได้มากที่สุดในผู้สูงอายุเพศชาย
       
       นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดอาการ ล่มปากอ่าว หรืออาการที่ฝ่ายชายถึงจุดสุดยอดเร็วจนไม่สามารถทำให้ฝ่ายหญิงเกิดความพอใจได้ เนื่องจากผู้ชายหลังจากสอดใส่จะหลั่งที่ประมาณ 5-6 นาที แต่ผู้หญิงนับจากเริ่มเล้าโลมจนถึงจุดสุดยอด จะใช้เวลาเฉลี่ย 20 นาที เพราะฉะนั้นถ้าเล้าโลมไม่เพียงพอ ฝ่ายหญิงมักจะเกิดอาการค้าง ต่อยอดไปสู่ปัญหาชีวิตคู่ได้
       
       ขณะที่ปัญหาของฝ่ายหญิง เมื่อมีอายุเข้าสู่วัยทอง ระดับฮอร์โมนเพศจะมีน้อยลง โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย ทำให้มีความต้องการทางเพศลดลง และถึงจุดสุดยอดยากขึ้น รวมทั้งตุ่มเล็กๆ บริเวณปากช่องคลอด (ทำหน้าที่คล้ายกับองคชาติของผู้ชาย) พองตัวน้อยลง เพราะเลือดไปหล่อเลี้ยงได้น้อย ทำให้สารคัดหลั่ง หลั่งออกมาน้อย ฝ่ายหญิงจึงเจ็บ ขณะมีเพศสัมพันธ์จนเลือดออกซิบๆ ได้

       ดังนั้น สามีควรใช้เจลหล่อลื่น จะช่วยให้ภรรยามีความสุขในการร่วมเพศสัมพันธ์ได้มากขึ้น หรือทางที่ดี ควรไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจจะให้ฮอร์โมนที่เหมาะสม โดยการรับประทาน ทาที่ผิวหนัง หรือฉีด หรือสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด จะช่วยลดปัญหาช่องคลอดแห้ง ช่วยให้มีความตื่นตัวทางเพศอย่างต่อเนื่อง
       
       เพื่อป้องกันไม่ให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมถอยลงเรื่อยๆ ในผู้สูงอายุทั้งสามี และภรรยา ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดเส้นเลือดตีบ หรือเส้นประสาทเสื่อม เพราะจะทำให้สุขภาพทางเพศไม่ดี เช่น ควบคุมเบาหวาน ความดัน และไขมันในเลือด ซึ่ง 3 ปัจจัยเสี่ยงนี้ มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศในการร่วมเพศ
       
       "เรื่องเพศสัมพันธ์ในผู้สูงวัยไม่ใช่ปัญหา และเรื่องที่น่าอาย ที่สำคัญไม่อันตรายอย่างที่หลายคนกลัว เพราะถ้ามีอย่างเหมาะสม สัปดาห์ละ 3 วัน เหมือนกับการได้กับออกกำลังกายเบาๆ ไปในตัว ซึ่งมีผลวิจัยเคยบอกไว้ว่า การมีเพศสัมพันธ์ 1 ครั้ง ความเหนื่อยจะเท่ากับการเดินเร็วประมาณ 20 นาที หรือพอๆ กับการเดินขึ้นบันได 3 ชั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน
       
       แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ การมีเพศสัมพันธ์ เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้อารมณ์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ดังนั้นจึงต้องเข้าใจถึงธรรมชาติของวัยซึ่งกันและกันด้วย ว่าสิ่งไหนเหมาะ หรือไม่เหมาะกับคู่ของตัวเอง ซึ่งต้องปรับความเข้าใจให้ตรงกับความต้องการของทั้งคู่ นั่นจะช่วยให้คุณ ที่ถึงแม้จะสูงวัย ก็สามารถเสพสุขทางเพศได้อย่างมีความสุขไม่แพ้วัยหนุ่มสาว เพียงแต่ต้องอยู่ในข้อจำกัดบางเรื่องเท่านั้น" คุณหมอกล่าวทิ้งท้าย