หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow เตือนการ์ดอวยพร-อีเมลวาเลนไทน์ แนบไวรัส คุกคามเครือข่ายสังคม
เตือนการ์ดอวยพร-อีเมลวาเลนไทน์ แนบไวรัส คุกคามเครือข่ายสังคม พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
เสาร์,13 กุมภาพันธ์ 2010

ข่าวจาก เทรนด์ ไมโคร อิงค์ ธุรกิจรักษาความปลอดภัยศูนย์ข้อมูลแบบไดนามิกและการรักษาความปลอดภัยข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตเปิดเผยว่าช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรักนั้นมักจะพบจำนวนของฟิชชิ่ง และมัลแวร์ที่ระบาดทางอีเมลจะเพิ่มสูงขึ้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยคาดว่าจะเกิดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมบนอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเช่นเดียวกันกับปีที่แล้วที่พบอีเมลที่มีหัวข้อว่าดอกไม้,ช็อคโกแลต และของขวัญอื่นๆ ทำให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตติดเชื้อมัลแวร์ และถูกหลอกไปยังเว็บไซต์ที่มุ่งแสวงหาผลประโยชน์ในรูปของตัวเงิน หรือขโมยข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญ

นักวิจัยจากเทรนด์ ไมโครกล่าวว่า อาชญากรไซเบอร์จะระบุจำนวนของกลุ่มเป้าหมายที่จะส่งอีเมลลวงเพื่อหลอกผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่ได้ระแวงหรือสังสัยอะไรคลิกเข้าไปในเว็บไซต์ที่มีโฆษณาปลอมแจ้งว่าจะมอบของขวัญให้ฟรีหรือจัดงานสำหรับวันสำคัญของพวกเขา

นายริค เฟอร์กิวสัน ที่ปรึกษาอาวุโสของเทรนด์ ไมโคร กล่าวว่า ในขณะที่เครือข่ายสังคมออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตใช้เวลาในการท่องเว็บมากขึ้น อาชญากรไซเบอร์จึงเปลี่ยนเป้าหมายการโจมตีจากอีเมล์ไปเป็นภัยคุกคามบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ในขณะที่พวกเรายังคาดว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตจะถูกภัยคุกคามช่วงวาเลนไทน์พวกเราแนะนำให้ผู้ใช้งานป้องกันภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น เมื่อจะคลิกเข้าไปดูข้อความเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์บนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์

นายเฟอร์กิวสัน กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผลวิจัยจากผู้ผลิตสื่อออนไลน์แสดงให้เห็นว่าการใช้เว็บไซต์ที่นำเสนอในรูปแบบของการติดต่อสื่อสารเช่น อีเมล หรือการรับส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที (ไอเอ็ม) มีปริมาณการใช้ลดลง 41 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาชญากรไซเบอร์กำลังเปลี่ยนเป้าหมายการโจมตีไปที่เครือข่ายสังคมออนไลน์ และสื่อรูปแบบใหม่ ในช่วงวันวาเลนไทน์

เทรนด์ ไมโคร รายงานว่า ช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่เพิ่งผ่านไปพบว่าหัวข้อที่เกี่ยวเนื่องกับวันหยุดนั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นซึ่งนักวิจัยคาดว่าจะพบเหตุการณ์เดียวกันในช่วงวันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ เช่นเดียวกับที่พบแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวเนื่องกับวันวาเลนไทน์มากกว่า 231 หัวข้อที่ปรากฏบนเฟซบุ๊กเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทียังยืนยันว่าแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้แก่อาชญากรไซเบอร์ และยังเปิดโอกาสให้ขโมยข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งานได้อีกด้วย

อีการ์ด บัตรอวยพร

นายเฟอร์กิวสัน กล่าวต่ออีกว่า ตนจะประหลาดใจถ้าไม่เห็นหัวข้อ“วาเลนไทน์” ถูกโจมตีบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะกลุ่มเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นจะถูกใช้เป็นเครื่องมือที่จะช่วยในการหลอกล่อเหยื่อ โดยอาจจะเป็นบัตรของขวัญปลอมหรือองค์กรการกุศลจอมปลอม ซึ่งกลลวงเหล่านี้จะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในช่วงวาเลนไทน์ในความเป็นจริงแล้วมักพบว่าคนที่ไม่มีโชคด้านความรักหรือยังไม่มีคนรักจะให้ข้อมูลส่วนตัว และบางทีอาจรวมถึงข้อมูลทางการเงินให้แก่คนร้าย หรือลงทะเบียนบอกรับเป็นสมาชิกผ่านทางโทรศัพท์มือถือโดยไม่รู้ตัว

“ทั้งนี้ การ์ดอวยพรวันวาเลนไทน์รูปแบบเดิมที่ส่งแบบไม่ได้ลงชื่อนั้น มีส่วนช่วยให้อาชญกรได้เงินของคุณ เครื่องคอมพิวเตอร์ และข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญของคุณ ผมแปลกใจว่ามีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตสักกี่คนที่จะไม่คลิกลิงค์ในทวิตเตอร์ที่พวกเขาได้รับในหัวข้อ“วาเลนไทน์ที่ไม่ระบุชื่อ” เทรนด์ ไมโครมีคำแนะนำสำหรับวิธีการป้องกันภัยคุกคามข้อมูลคือผู้ใช้อินเตอร์เน็ตควรหมั่นตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันสแปมและมัลแวร์ที่อัพเดทอยู่เสมอ  ระวังอีเมลที่ดูน่าสงสัยหรือแปลกๆ ไม่ว่าจะส่งมาจากผู้ใดก็ตาม และอย่าเปิดสิ่งที่แนบมากับอีเมลหรือคลิกลิงก์ในอีเมลดังกล่าว”นายเฟอร์กิวสันกล่าว