หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow ยามฉุกเฉิน "ควักยกทรงเป็นหน้ากากปิดจมูก" สุดยอดไอเดีย "อิกโนเบล 2009"
ยามฉุกเฉิน "ควักยกทรงเป็นหน้ากากปิดจมูก" สุดยอดไอเดีย "อิกโนเบล 2009" พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
เสาร์,12 ธันวาคม 2009

เอลีนา บอดนาร์ สาธิตการใช้งานยกทรงภายในงานมอบรางวัลอิกโนเบล (ภาพเอพี)
สุดบรรเจิด "ยกทรงฉุกเฉิน" แปลงร่างเป็นหน้ากากกันแก๊สพิษได้ในสถานการณ์คับขัน คว้ารางวัล "อิกโนเบล" สาขาสาธารณสุขประจำปีนี้ นวัตกรรมที่ไม่ได้ทำขึ้นมาแค่เล่นๆ หรือเพื่อขำๆ แต่ใช้ประโยชน์ได้จริง จดสิทธิบัตรจริง พร้อมอีกสารพัดรางวัลกับงานวิจัยที่ปล่อยให้ทุกคนหัวเราะออกมาก่อนแล้วจึงได้คิด

      เป็นธรรมเนียมทุกๆ ปี ก่อนการประกาศผลรางวัลโนเบล 1 สัปดาห์ คณะกรรมการงานวิจัยที่ไม่น่าจะลอกเลียนแบบได้ประจำปี (Annals of Improbable Research) จะได้จัดงานประกาศผลรางวัล “อิกโนเบล” (IgNobel Prizes) งานวิจัยที่ "ไม่สามารถหรือไม่น่าจะลอกเลียนแบบได้"
       
       ในปีนี้ได้ประกาศผลรางวัลไปเมื่อค่ำวันที่ 1 ต.ค.52 ที่ผ่าน (ตรงกับช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 2 ต.ค.) ณ โรงละครแซนเดอร์ ในฮาร์วาร์ด โดยมีเจ้าของรางวัลโนเบล (ของจริง) ได้ออกมาประกาศรางวัลในสาขาต่างๆ โดยในปีนี้นับเป็นการมอบรางวัลให้กับงานวิจัยขำๆ เป็นครั้งที่ 19 แล้ว
       
       สำหรับอิกโนเบลประจำปี 2552 ที่โดดเด่นโดนใจคงหนีไม่พ้น "ยกทรง 2 คุณประโยชน์" ของเอลีนา บอดนาร์ (Elena Bodnar) จากวิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยชิคาโก (University of Chicago) สหรัฐฯ ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นหน้ากากกันแก๊สพิษ
   แยกกันเห็นๆ ยกทรง 1 ตัวใช้เป็นหน้ากากกันพิษได้ 2 ชิ้น    
       เมื่อถึงสถานการณ์ฉุกเฉิน สามารถนำยกทรงที่สวมอยู่มาใช้เป็นหน้ากากได้ถึง 2 ชิ้น (อีกชิ้นแบ่งให้หนุ่มข้าง) โดยชุดชั้นในที่ออกแบบขึ้นมานี้ มีตะขอปลดยกทรงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งช่วยแยกเต้ายกทรงทั้งสองข้างออกจากกัน แล้วใช้เต้ายกทรงแทนหน้ากากกันแก๊สพิษได้
       
       
สิ่งประดิษฐ์ของบอดนาร์ไม่ได้เป็นเพียงแค่นวัตกรรมที่ได้รางวัลขำๆ แต่ผลงานของเธอยังได้รับการจดสิทธิบัตรในสหรัฐฯ ด้วย ซึ่งเลขสิทธิบัตรคือ US 7,255,627 B2 (Garment device convertible to one or more facemasks)
       
       นิวไซแอนทิสต์บอกว่า การที่บอดนาร์ได้เคยอาศัยในยูเครนช่วงเหตุการณ์เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิด ที่เชอร์โนบิล (Chernobyl) ทำให้เธอทราบถึงความสำคัญ ในการเตรียมพร้อมทางด้านสาธารสุข เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่อาจคาดเดาได้ โดยเธอกับเพื่อนร่วมงานที่มหาวิทยาลัยได้ร่วมกันออกแบบเต้ายกทรง ที่สามารถใช้แทนหน้ากากันแก๊สพิษได้ 2 ชิ้น
 ภาพอธิบายการใช้งานหน้ากากกันแก๊สพิษจากยกทรงในสิทธิบัตร      
       เมื่ออยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ การก่อการร้ายทางชีวภาพหรืออยู่ท่ามกลางควันไฟ ผู้สวมใส่สามารถแยกชิ้นยกทรงออกจากกันได้อย่างรวดเร็ว แล้วปิดเข้ากับจมูกและปากของของผู้สวมใส่เพื่อป้องกันแก๊สพิษ อีกทั้งยังเผื่อแผ่หน้ากากที่เหลือให้กับคนอื่นๆ ที่ต้องการด้วย
หนึ่งเต้ายกทรงออกมาจะได้หน้ากากกันแก๊สพิษ 1 ชิ้น       
       ภายในงานมอบรางวัลอิกโนเบล บอดเนอร์ได้สาธิตนวัตกรรมของเธอ และมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้ได้รับรางวัลโนเบลตัวจริงที่มาเป็นสักขีพยานด้วย

แดน เมเยอร์ (Dan Meyer) เจ้าของอิกโนเบลเมื่อหลายปีก่อน ขึ้นแสดงกลืนดาบโชว์บนเวทีอีกครั้ง (ภาพเอพี)