หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow เทคโนโลยี arrow อะไรก็แปลได้
อะไรก็แปลได้ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
อาทิตย์,22 พฤศจิกายน 2009
Translate Client โปรแกรมฟรีแวร์ที่สามารถฝัง (embed) การทำงานของฟังก์ชัน Google Translate เข้าไปในแอพพลิเคชันต่างๆ บน Windows ได้ อย่างเช่น MS Word, Outlook Express, Firefox เป็นต้น ความจริงมันมีแอพพลิเคชันหลายตัวทีเดียวที่สามารถทำงานร่วมกับบราวเซอร์ได้ แต่ตัวนี้ต้องถือว่าทำได้เนียนมากๆ

หลังจากที่คุณผู้อ่านติดตั้งโปรแกรมนี้เข้าไป แค่ไฮไลท์ข้อความที่ต้องการแปลในแอพพลิเคชันต่างๆ ให้เป็นภาษาที่เราต้องการแล้วคลิกบนไอคอนตัว G โปรแกรมก็จะแสดงผลลัพธ์การแปล (โดย Google Translate) ขึ้นมาให้เห็นภายในอึดใจ สำหรับการตั้งค่าภาษาของโปรแกรมก็แสนจะง่ายดาย แค่เลือกว่าต้นทางที่ต้องการให้แปลเป็นภาษาอะไร ส่วนปลายทางที่แปลแล้วในที่นี้ก็คงเลือกเป็น"ภาษาไทย" (หรือภาษาอื่นก็ได้) นอกจากนี้คุณอาจจะให้กูเกิ้ลมันตัดสินใจเลือกภาษาต้นทางเองโดยอัตโนมัติ (Autodetect) ก็ได้อีกเช่นกัน แต่อาจจะช้าสักนิดหนึ่ง

ผู้ใช้สามารถเรียกใช้ Translate Client ในรูปแบบของบริการที่คล้ายกับบนหน้าเว็บของ Google ได้โดยไม่ต้องเปิดบราวเซอร์ และไม่เพียงแต่จะสามารถแปลภาษาโดยใช้บริการ Google Translate เท่านั้น แต่มันยังสามารถค้นความหมายบน Wikipedia มาอธิบายเพิ่มเติมได้อีกด้วย หวังว่า ฟรีแวร์ที่นายเกาหลานำมาฝากกันวันนี้คงถูกใจคุณผู้อ่านนะครับ