หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow ชายหาด 9 สี
ชายหาด 9 สี พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
ศุกร์,06 พฤศจิกายน 2009


ชายหาดที่เราเห็นส่วนมากทรายมักจะมีสีครีมไปจนถึงสีทอง แต่จริงๆ แล้วชายหาดในบางประเทศไม่เพียงแต่มีสีอย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในบ้านเรา เพราะยังมีชายหาดที่มีทรายเป็นสีอื่นๆ ที่สวยงามและแปลกอีกหลายแห่ง เราจึงเลือกชายหาดจากทั่วโลกที่มีทรายเป็นสีต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมาให้ชมกัน แต่จะเป็นสีอะไรบ้าง และมีอยู่ที่ใดบ้างไปดูกันเลย

Siesta Key Beach

 1. หาดทรายสีขาว (ที่สุดในโลก) หาดทรายดูไปก็ขาวหมด แต่เหนือฟ้าย่อมฟ้าที่ Siesta Key Crescent Beach ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เป็นหาดทรายที่เกิดจากการถูกชะล้าง ของภูเขาหินทรายลงสู่แม่น้ำ ไหลเรื่อยมายังชายหาดแห่งนี้ ที่ขาวจัดเพราะในทรายมีส่วนผสมของควอตซ์บริสุทธิ์ถึง 99 เปอร์เซนต์ แถมยังนิ่มละเอียดอย่างกับน้ำตาลป่น

  Hyams Beach

  นอกจากนี้ ยังมี Hyams Beach ในออสเตรเลีย ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหาดทรายที่ขาวที่สุดในโลก ถึงขนาดได้รับการันตีบันทึกจากกินเนสบุ๊ค

  Kaihalulu Beach

 2. หาดสีแดง หรือหาดทรายสีเลือด เป็นสีแดงดำ มีเพียง 2-3 แห่งในโลก ที่ขึ้นชื่อก็คือหาด Kaihalulu เกิดจากการผสมสีจากแร่เหล็ก และขี้เถ้าที่ร่วนร่อนจากภูเขาไฟรอบๆ ชายหาด

  Ramla il - Hamra beach

 3. หาดสีส้ม นึกถึงสีพื้นลูกรังเข้าไว้ แต่อย่าไปจำสับสนกับทรายที่หาด Ramla il - Hamra บนเกาะ Maltese ประเทศมอลตา ทรายสีส้มจัดนี้เกิดจากตะกอนสีส้มที่ทับถมของภูเขาไฟโดยรอบ ไม่เพียงแต่ชายหาด แต่ตะกอนนี้ยังทำให้ภูเขาหินปูนแถบนี้เป็สีส้มจัดเหมือนกัน

  Pu'u Mahana Beach

 4. หาดสีเขียวมะกอก นอกจากพบที่เกาะกวมและกาลาปากอสแล้ว แต่ที่ขึ้นชื่ออีกที่ก็ต้องชายหาด Pu'u Mahana ในฮาวาย เป็นชายหาดที่ผสมกับเถ้าลาวาที่เกร็ดของแร่โอลิวีน หรือแร่รัตนชาติสีมะกอกที่เรียกว่าเพอริดอต เมื่อเวลาผ่านไป น้ำเซาะชายฝั่งก็จะหอบเนื้อทรายไป เหลือแต่แร่ที่ว่านี้เอาไว้ ทำให้ชายหาดดูเขียวเข้มวิบวับ

  Pink beach at Bahamas

 5. หาดสีชมพู คุณสมบัติขั้นต้นคือเป็นชายหาดล้อมรอบด้วยแนวปะการัง เมื่อปะการังตายเศษโครงสร้างสีแดงก็จะถูกซัดเข้ามาผสมกับทรายจนกลายเป็นสีชมพูอ่อน พบได้ที่บาฮามัส เปอร์โตริโก เบอร์มิวดา บาร์บาดอส ฟิลิปปินส์ และสก็อตแลนด์

  Pfeiffer Beach

 6. หาดสีม่วง ที่ Pfeiffer ในแคลิฟอร์เนีย เกิดจากการผสมของฝุ่นแร่พลอยแดงที่ถูกชะล้างจากภูเขารอบๆ หาด มีตั้งแต่โทนสีม่วงเข้ม ม่วงจ้า และม่วงลาเวนเดอร์

  Rockaway Beach

 7. หาดช็อกโกแลต ด้วยเป็นหาดที่ถูกตีวงล้อมรอบด้วยแนวภูเขาหินปูนที่มีเนื้อสีน้ำเงินเทา และภูเขาไฟเนื้อหินสีเขียว ทรายของหาด Pacifica แคลิฟอร์เนีย จึงผสมกลมกลืนตะกอนจากการกัดกร่อนจากภูเขาเหล่านี้ กลายเป็นหาดสีน้ำตาลช็อกโกแลต

  หน้าผาด้านหลัง Rainbow Beach

 8. หาดสีรุ้ง แค่ชื่อก็บอกว่าใช่ Rainbow Beach ในออสเตรเลีย ซึ่งมีมากกว่า 70 เฉดสี ในผืนทรายเดียว จากการผสมกับตะกอนที่ร่อนมาทั่วสารทิศ แต่ที่เป็นชัดที่สุดคงเป็นริ้วสีเดียวกับหน้าผายุคน้ำแข็งด้านหลังหาด ที่มีโทนสีไล่เป็นสีรุ้งเชอร์เบ็ต และที่ยิ่งกว่านั้น ลึกลงไปใต้พื้นทรายก็ยังไล่เป็นสีรุ้งเช่นกัน

  Black Sand Beach

 9. หาดทรายดำ เกิดจากลาวาที่ประทุจากภูเขาไฟริมหรือใกล้ชายฝั่งเย็นตัวลงเป็นเถ้าสีดำ ถูกน้ำซัดไปปะปนกับพื้นทราย หาดทรายดำจะประกอบด้วยเศษแร่หลายชนิด เช่น โกเมน ทับทิม แซฟไฟร์ บุษราคัม และเพชร หลายที่จะนิยมให้บริการฝังตัวกับทรายดำ เชื่อกันว่ารักษาผิวและสุขภาพ พบได้หลายที่ทั่วโลก และที่สำคัญ บ้านเราก็มีที่ จ.ตราด
 10. ที่มาข้อมูล : http://www.mcot.net/
  http://beaches.uptake.com