หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow เพชรน้ำงาม...ดาวจรัสฟ้า “เพชรา เชาวราษฎร์”
เพชรน้ำงาม...ดาวจรัสฟ้า “เพชรา เชาวราษฎร์” พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
พุธ,04 พฤศจิกายน 2009
        
       “เพชรา เชาวราษฎร์ คือใคร?” เป็นคำถามในใจของเด็กสมัยนี้ หลังจากที่ภาพยนตร์โฆษณาเครื่องสำอางยี่ห้อหนึ่ง ออกมาสร้างความฮือฮา แต่ถ้าถามสาวอายุประมาณ 30 อัพ ชื่อของเธอเป็นที่รู้จักกันดี ในฐานะนางเอกยอดนิยม ที่ประกบคู่กับพระเอกดัง “มิตร ไชยบัญชา” ในขณะนั้น จนมีคำติดปากว่า “มิตร-เพชรา”

        
       แต่ด้วยการโหมทำงานหนัก และผลพวงจากแสงไฟในการถ่ายทำภาพยนตร์ในสมัยนั้น ทำให้ดวงตาที่หวานปานน้ำผึ้งของเธอ ต้องดับแสงลง พร้อมๆ กับที่เมืองไทยต้องขาดดอกไม้งามแห่งวงการบันเทิงไป
       
       หลังจากเงียบหายไปนานกว่า 30 ปี เธอก็กลับมาสร้างเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ ในฐานะพรีเซ็นเตอร์ของมิสทีน และร่วมกับนิตยสารลิปส์ถ่ายภาพแฟชั่น พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวความเป็นมา ซึ่งเมื่อหนังสือวางสู่แผงยอดขายก็ถล่มทลาย จนต้องจัดทำหนังสือชุดเฉพาะกิจ “เพชรา เชาวราษฎร์” มาให้แฟนๆ ได้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม ด้วยฝีมือการถ่ายภาพของ ศักดิ์ชัย กาย บก.บห.นิตยสารลิปส์
       
       “จุดเริ่มต้นของโปรเจกต์นี้ เกิดจากมิสทีนมาติดต่อทางลิปส์ให้ช่วยถ่ายทำภาพนิ่งสำหรับโฆษณา และเพื่อลงในนิตยสารลิปส์ด้วย เราตั้งใจจะเก็บโปรเจกต์นี้ไว้เป็นความลับที่สุด จึงคิดชื่อ “Project P” ขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ตัวผมเองแม้จะทำงานในวงการนี้มากว่า 30 ปี แต่นี่ถือเป็นการทำงานที่ผมตื่นเต้นที่สุด ยังรู้สึกงงๆเพราะทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ทีมงานทุกคนต่างทำงานกันด้วยความตื่นเต้นที่จะมีโอกาสได้ใกล้ชิดดาราระดับตำนานอย่างเพชรา เชาวราษฎร์ ถึงขนาดเมื่อจะจับต้องตัวพี่อี๊ดแต่ละครั้งต้องยกมือไหว้ก่อนทุกครั้ง” ศักดิ์ชัย กล่าวถึงที่มาที่ไป
       


       

        
       โปรเจกต์ครั้งนี้ยังได้เมคอัพอาร์ติสต์มือหนึ่งแห่งวงการอย่าง เป็ด-อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์ มาร่วมแต่งแต้มสีสันให้กับนางเอกนัยต์ตาน้ำผึ้ง โดย เป็ด กล่าวถึงนางเอกในดวงใจด้วยความตื้นตันว่า “จากการได้ร่วมงานกับพี่อี๊ดในครั้งนี้ ทำให้ผมได้เรียนรู้จากพี่อี๊ดว่า การจะสอนคนนอกจากจะสอนด้วยคำพูดแล้ว การกระทำก็สำคัญไม่แพ้กัน ที่ผ่านมาผมจะถือว่าตัวเองเก่งจะชอบพูดสอนคนอื่นไปทั่ว แต่หลังจากได้เจอกับพี่อี๊ดแล้ว ถึงได้รู้ว่าการแสดงให้คนอื่นเห็นนั้นสำคัญกว่ามาก พี่อี๊ดได้แสดงให้เห็นว่า นางเอกที่ชื่อ เพชรา เชาวราษฎร์ เป็นนางเอกที่สวยทั้งร่างกายและจิตใจจริงๆ”
       
       สำหรับเครื่องแต่งกายสุดอลังการกว่า 20 ชุด ในการถ่ายแฟชั่นเซ็ตนี้ เป็นฝีมือการเนรมิตของ ชำนัญ ภักดีสุข ดีไซเนอร์มือดีแห่ง Fly Now ซึ่งชำนัญได้กล่าวถึงเพชรน้ำงามของวงการบันเทิงไทยด้วยความชื่นชมว่า “เมื่อรู้ว่าจะได้มีโอกาสดูแลเสื้อผ้าในการถ่ายแฟชั่นเซ็ตครั้งนี้ ตื่นเต้นและดีใจมาก สัมผัสได้ถึงความเป็นคนน่ารักและใจดีมากๆ พี่อี๊ดเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้อยากทำสิ่งดีๆให้คนอื่นต่อไป สำหรับผมแล้ว เพชรา เชาวราษฏร์ นอกจากจะเป็นนางเอกตลอดกาลของคนไทยแล้ว ยังถือเป็นกำลังใจสำคัญให้กับคนที่กำลังท้อแท้อีกด้วย”
       
       ความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมประวัติและผลงานอย่างละเอียดตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ เพชรา เริ่มแสดง จนถึงเรื่องสุดท้าย ก่อนที่เธอจะไม่ได้เห็นแสงสว่าง พร้อมบทสัมภาษณ์ล่าสุดที่เผยเรื่องราวทั้งหมดของชีวิตเธอว่าตั้งแต่เธอมองไม่เห็นอะไร เธอดำรงชีวิตประจำวันอย่างไร? อีกทั้งในเล่มนี้ยังได้พบกับภาพถ่ายที่หาดูได้ยาก กว่าร้อยภาพตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจบัน
       

       
       


       

       

       

http://www.manager.co.th/