หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow ที่สุด! ของ(ว่าที่)นางสาวไทย '52
ที่สุด! ของ(ว่าที่)นางสาวไทย '52 พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
พฤหัสบดี,22 ตุลาคม 2009

       เป็นเวทีค้นหาสาวงามเวทีใหญ่เวทีสุดท้ายในรอบปีนี้แล้ว สำหรับการประกวด "นางสาวไทย 2552" ซึ่งจัดโดย บริษัท อสมท. และสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ภายใต้คอนเซ็ปต์ "ทอแสงงามแห่งจิตใจ"
       
        ก่อนที่จะได้รู้กันว่า สาวงามที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 18 คน ใครกันจะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการให้เป็นผู้ที่มี "องค์ประกอบ" โดยรวมเป็นผู้ที่ "สวยที่สุด" จนคว้าเอามงกุฎไปสวมในรอบตัดสินที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคมนั้น
       
        วันนี้ลองมาดูกันว่าหาก "มองแยก" เป็นส่วนๆ แล้ว แต่ละคนมีอะไรบ้างที่เป็น "ที่สุด" ของเวทีนี้

 

        เริ่มจากประเด็นที่หนุ่มๆ น่าจะให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยก็คือเรื่องของความอึ๋ม โดยสาวงามผู้ที่คว้าเอาตำแหน่ง "อึ๋มที่สุด" นี้ไปครองโดยไม่ต้องมีคณะกรรมการตัดสินก็คือสาวงามผู้เข้าประกวดหมายเลข 17 "น้ำทิพย์ ชญานิศา จงรัตนจินดา" ด้วยขนาดหน้าอกที่แม่ให้มาวัดรอบแล้วได้ 34 นิ้วด้วยกัน
        ...
        มีอึ๋มที่สุดก็ต้องมี "แฟ่บที่สุด" ตำแหน่งนี้แม้เจ้าตัวอาจจะไม่ต้องการ แต่ด้วยขนาดหน้าอก 31 นิ้วของ "ฝัน ครุสุดา วันมา" ผู้เข้าประกวดหมายเลข 9 เป็นขนาดของหน้าอกที่น้อยกว่าสาวงามคนอื่นๆ บนเวทีนี้ก็ทำให้เธอจำต้องรับตำแหน่งที่ว่านี้ไปครองอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง
        ...
        ช่วงบนไปแล้วมาดูกันที่ช่วงล่างกันบ้าง โดยสาวงามที่มีช่วงล่าง "บ๊ะที่สุด" ด้วยสะโพกขนาด 36 นิ้ว มีด้วยกันถึง 4 คน ได้แก่สาวงามหมายเลข 4 "เพื่อน กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี" หมายเลข 11 "หงษ์หยก พรพรรณ ฤกษ์อัตการ" หมายเลข 12 "น้ำผึ้ง กานต์พิชชา พิชยศ" และ หมายเลข 14 "ออม ปวริศา วสุธาสวัสดิ์"
        ...
        สำหรับสาวงามหมายเลข 11 น้องหงษ์หยกนั้น นอกจากจะบ๊ะที่สุดแล้ว เจ้าตัวยังถือว่า "คอดน้อยที่สุด" ด้วยขนาดของเอวที่วัดรอบได้ถึง 27 นิ้วอีกต่างหาก
        ...
        "เอ๊าะที่สุด" ตำแหน่งนี้ตกเป็นของผู้เข้าประกวดหมายเลข 5 น้อง "ใบเตย ธิราวรรณ ไกรการ" กับวัยเพียง 18 ปี ส่วนสาวงามที่ "แก่ที่สุด" ในรอบ 18 คนสุดท้ายด้วยวัยเบญจเพส 25 ปี ก็คือผู้เข้าประกวดหมายเลข 1 "แยม สรินยา ทองงอก"
        ...
        มากันที่เรื่องของความสูงซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งอันจะเสริมให้ผู้เข้าประกวดคนนั้นๆ มีความโดดเด่นมากกว่าคนอื่น โดยในบรรดาทั้ง 18 สาวนี้ ผู้ที่ "ชะลูดที่สุด" ก็คือสาวงามหมายเลข 15 "แหม่ม นิษฐกานต์ สาธร" ที่มาพร้อมกับความสูง 178 ซม.
        ...
        นอกจากขนาดหน้าอก 31 นิ้วจะรับตำแหน่งแฟ่บที่สุดไปแล้ว ด้วยความสูง 164 ซึ่งเกินระเบียบในการรับสมัครมาเพียงเซนฯ เดียว ก็ทำให้สาวฝัน ผู้เข้าประกวดหมายเลข 9 ต้องรับเอาตำแหน่ง "สูงน้อยที่สุด" ของเวทีนี้ไปครองอีกหนึ่งรางวัล
        ...
        "หนักที่สุด" เข้าวินมาที่ 57 กิโลกรัม มี 2 สาวด้วยกันคือ หมายเลข 13 "กิ๊ง กังสดาล ยิ้มอยู่" และสาวแหม่ม หมายเลข 15 ซึ่งหากดูจากส่วนสูงของทั้งสองในระดับ 170 และ 178 ตามลำดับแล้วก็ต้องถือว่าไม่ผิดสัดส่วนจนเเกินไปนัก
        ...
        ไม่รู้ว่าเป็นเพราะชื่อเวทีนางสาวไทยหรือเปล่าที่ทำให้สาวงามส่วนใหญ่ที่เข้ารอบเข้ามาไม่ค่อยจะไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับอะไรที่เป็นเมืองนอกเมืองนามากนัก ทั้งในเรื่องของภูมิลำเนา รวมถึงเรื่องของการศึกษา ซึ่งจะอยู่ภายในบ้านเราเป็นหลัก
       
        มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ถือว่า "เรียนไกลที่สุด" ก็คือผู้เข้าประกวดหมายเลข 2 "ส้ม พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์" วัย 21 ซึ่งจบโทฯ จากคณะการบริหารงานยุติธรรมสำหรับผู้นำ Sam Houston State University ในรัฐเทกซัส อเมริกา
        ...
        ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของเหตุผลในการเข้าประกวด
       
        ในขณะที่ส่วนใหญ่ต่างบอกเหมือนๆ กันว่ามาหาประสบการณ์ เวทีนี้เป็นเวทีที่ทรงเกียรติ เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงไทยได้แสดงออกถึงความสามารถ ฯ ทว่าสำหรับสาวงามหมายเลข 17 "น้ำทิพย์ ชญานิศา" แล้วเธอมีเหตุผลที่แปลกแตกต่าง และน่าจะเป็นเหตุผลของการประกวดที่น่าสนใจที่สุดเลยก็ว่าได้
       
        โดยเธอได้ให้เหตุผลของการเข้าประกวดในครั้งนี้ว่า..."มาตามความฝันให้คุณแม่ และพี่สาว ที่เคยประกวดนางสาวไทย ปี 2550 ที่ไม่สบายรอบ 3 คนสุดท้ายค่ะ และคุณแม่เองอยากให้ลูกสาวเป็นนางงาม เมื่อพี่ทำไม่ได้ น้ำทิพย์จึงเป็นตัวแทนของคุณแม่ และพี่สาวมาตามฝันค่ะ"