หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow งามสะพรั่ง...นานาพันธุ์ ดอกบัว
งามสะพรั่ง...นานาพันธุ์ ดอกบัว พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย YUY   
พุธ,21 ตุลาคม 2009
เมื่อถึงคราวที่โปรเจกต์ใหญ่ของ ยุวดี จิราธิวัฒน์ จะต้องอวดโฉมในงานมหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ประจำปี พร้อมเปิดตัว “ดอกบัวเฉลิมพระเกียรติ 77 พรรษา มหาราชินี” ในวันที่ 29 ต.ค.-2 พ.ย. 52 ณ เซ็นทรัลชิดลม ย่อมต้องตามติดมาด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์มากมาย เพื่อให้คนรักดอกไม้ได้มีส่วนร่วมเหมือนเช่นเคย ปีนี้พิเศษสุด! เน้นคอนเซ็ปต์การจัดงานที่สะท้อนถึงความเป็นไทย เพื่อปลุกจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ชื่นชมและเห็นคุณค่าของความเป็นไทยมากขึ้น สีสันของงานในปีนี้จะเน้นดอกไม้ไทยเป็นหลัก โดยเตรียมเนรมิตให้ทั่วทั้งห้างกลายเป็นสรวงสวรรค์แห่งดอกไม้นานาพันธุ์ เหมือนเช่นทุกปี
      

       สำหรับปีนี้มี ดอกบัวสายพันธุ์ใหม่ ที่ได้รับการสนับสนุนจากปางอุบล โดย ดร. เสริมลาภ วสุวัต เป็นไฮไลต์เด็ด ซึ่งเป็นบัวลูกผสมปล่อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติภายในปางอุบล ด้วยความตั้งใจให้เป็น “ดอกบัวเฉลิมพระเกียรติ 77 พรรษา มหาราชินี” สำหรับบัวสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นบัวสาย หรือ บัวที่กลีบดอกจะบานยามค่ำคืน ลักษณะมีกลีบสีแดงเข้มกว่าที่พบได้ทั่วไป มีความซ้อนของกลีบดอกที่มากกว่า รูปทรงของดอกเมื่อกลีบเริ่มบานจะเป็นทรงถ้วย และมีจุดเด่นตรงที่รูปทรงและกลีบดอกมีความแตกต่างอย่างมาก เมื่อเทียบกับการพัฒนาของดอกบัวในช่วงที่ผ่านมา

      โอกาสนี้ บอสยุ จึงนำทีมเชิญชวนคนไทยร่วมโหวตเลือกชื่อที่เห็นว่าเหมาะสม เพื่อใช้เป็นนามของบัวพันธุ์ใหม่นี้ด้วย โดยได้รับเกียรติจาก อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ และกวีซีไรต์ เป็นผู้ตั้งชื่อขึ้นมาทั้งหมด 4 ชื่อเพื่อให้ประชาชนทั่วไปร่วมโหวต ก่อนนำชื่อที่ได้รับการโหวตสูงสุดพร้อมดอกบัว ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ต่อไป
       

       สำหรับชื่อทั้ง 4 ของดอกบัวที่ถูกตั้งขึ้นนั้น ล้วนแต่มีความหมายที่ลึกซึ้ง อ.เนาวรัตน์ กล่าวถึงที่มาและความหมายของแต่ละชื่อว่า ศรีกิติยา (Sri Kitiya) หมายถึง พระมงคลนามสิริกิติ์โดยตรง,กิติยาธร (Kitiyadhorn) หมายถึง ความทรงเกียรติ (กิติ=เกียรติ,ธร=ทรง) มาจากพระมงคลนาม กิติยากร,รานีสยาม (Rani Siam) หมายถึงพระราชินีแห่งสยาม คำว่า รานีเป็นศัพท์ใต้ ตั้งแต่ภาคใต้ตลอดแหลมมาลายู ใช้คำว่า “รานี” แทนคำว่า “ราชินี” และ ปัทมะรานี (Patama Rani) หมายถึง ราชินีแห่งดอกบัวแดง ทั้งหมดนี้สามารถร่วมโหวตได้ตามจุดที่แผนกลูกค้าสัมพันธ์ของทุกสาขา และทาง www.central.co.th เริ่มโหวตได้ตั้งแต่วันนี้-25 ต.ค.52 จากนั้นจะทำการจับรายชื่อผู้เสนอชื่อดอกบัวที่มีผู้โหวตมากที่สุดขึ้นมาเพียง 1 รางวัล
 
      น.ต.หญิง ปริมลาภ วสุวัต ชูเกียรติมั่น
       ด้าน นาวาอากาศตรีหญิง ปริมลาภ วสุวัต ชูเกียรติมั่น ทายาทปางอุบล กล่าวว่า ความพิเศษ ของบัวที่ผ่านรางวัลชนะเลิศ จะมีความแตกต่างจากบัวพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งสามารถสังเกตได้จาก สีสัน ที่จะมีสีสดโดดเด่นกว่าบัวทั่วไป หรือสีแปลกไปอย่างเห็นได้ชัด ความซ้อน บัวที่สวยงามกว่าบัวอื่นๆ จะซ้อนกันหลายชั้นเป็นพิเศษ จากนั้นให้ดูที่สัดส่วน ดอกและใบจะมีสัดส่วนระหว่างกันอย่างลงตัวเหมาะสมกับขนาดภาชนะปลูก สุดท้ายให้ดูที่ รูปทรงของดอกและใบ ลักษณะดอกบานได้รูปทรงที่สมบูรณ์ ไม่บิดเบี้ยว จังหวะของกลีบสม่ำเสมอ ชนิดที่ ต้องเหลียวหลังและอุทานว่า ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
       
       ส่วนบรรยากาศของงานดอกไม้ในปีนี้ แต่ละโซนถูกรังสรรค์ขึ้นสุดตระการตาไม่แพ้ปีก่อน บอสยุเตรียมสร้างบึงบัวขนาดใหญ่กลางลานมรกต กว้าง 37 ม. ยาว 41 ม.ลึก 60- 80 ซม. ให้เป็นบึงบัวที่ละลานตาไปด้วยดอกบัวสายพันธุ์ต่างๆ ทั้ง บัวกลางวัน อย่าง บัวฝรั่ง บัวเผื่อน และบัวผัน ซึ่งเป็นดอกบัวที่มีกลิ่นหอมมาก จะบานในช่วง 9 โมง-11 โมงเช้า และเริ่มหุบอีกครั้งช่วงบ่าย 2 ของวันรุ่งขึ้น และ บัวกลางคืน คือ บัวสาย จะบานในช่วง 6 โมงเย็นและไปหุบช่วงสายๆ ของอีกวัน รวมกว่า 300 สายพันธุ์ ซึ่งในจำนวนนี้มี 62 สายพันธุ์ที่เคยชนะเลิศและได้รับรางวัลต่างๆ มาแล้ว และมี 15 สายพันธุ์ที่หาชมได้ยาก ที่ไม่ควรพลาดในงานนี้คือ
บัวฉลองขวัญ หรือ คิงออฟสยาม,ไจแกนเตีย อัลเบิร์ต เดอ ลาสแตง,เฮลโวล่า,ไมอามี่โรส,นางกวักลีโอด์โรส และ รินลอุบล เป็นต้น
       

       นอกจากนี้ ยังมีการออกร้านจำหน่ายอาหารไทย โดยเฉพาะอาหารที่ปรุงจากดอกบัวและดอกไม้ เช่น ขนม จีนน้ำพริก-ดอกไม้ทอด,แกงเผ็ดไก่รากบัว,พะโล้หมู-รากบัว-ไข่นกกระทา,น้ำพริก ตาแดง แกล้มกับสายบัวสด,แกงสายบัวต้มกะทิ-ปลาทู สูตรเด็ดตำรับชาววังขนานแท้โดย ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล

      
       พร้อม กันนี้ ในงานเดียวกัน ยังได้มีการเปิดตัวถุงผ้าคอลเลกชันใหม่ อีกหนึ่งความพิเศษในโอกาสฉลอง 62 ปีห้างเซ็นทรัล ที่ผลิตขึ้นเพื่อสานต่อโครงการ “Central …Love The Earth” เพื่อรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก สำหรับคอลเลกชันใหม่นี้ ตัวถุงผ้าผลิตขึ้นจากคอตตอน 100 % ส่วนก้นถุงทำจากคอตตอนผสมลินิน ลวดลายดอกไม้ที่สวยงามบนกระเป๋าผ้าเซ็ตนี้ เป็นฝีมือการออกแบบของ อ.พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก,ม.ล. จิราธร จิระประวัติ,Ms.Arianna Caroli,ดิษยา สรไกร กิติกูล มีทั้งหมด 4 แบบ ผลิตออกมาเพียง 2,000 ใบ จำหน่ายในราคาใบละ 395 บาท

 ดอกบัวเฉลิมพระเกียรติ 77 พรรษา มหาราชินี

ไมอามี่โรส

 นางกวักสีโอโรส

รินลอุบล

ฉลองขวัญ

  ไจแกนเตีย อัลเบิร์ต เดอ ลาสแตง