หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow ครม.มัลดีฟส์ซ้อมดำน้ำครั้งสุดท้ายก่อนลงประชุมใต้น้ำเสาร์นี้
ครม.มัลดีฟส์ซ้อมดำน้ำครั้งสุดท้ายก่อนลงประชุมใต้น้ำเสาร์นี้ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
ศุกร์,16 ตุลาคม 2009
อามีน ไฟเซล รัฐมนตรีกลาโหมของมัลดีฟส์ซ้อมดำน้ำไว้ก่อนประชุมครม.จริงพรุ่งนี้ (17)
       เอเอฟพี – รัฐมนตรีของมัลดีฟส์ลงซ้อมดำน้ำครั้งสุดท้าย ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีใต้น้ำในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดความสนใจให้เห็นถึงอันตรายของภาวะโลกร้อน ที่จะเกิดกับประเทศของพวกเขา
       
       อามินัธ เชาวนา ผู้ประสานงานการประชุมคณะรัฐมนตรีใต้น้ำในวันเสาร์ (17) นี้เผยว่า รัฐมนตรีทั้งคณะในชุดดำน้ำเต็มยศ ดำทะเลลึก 6 เมตร บริเวณใกล้กับเกาะกิรีฟูชิ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวง มาเล ราว 25 นาทีโดยเรือเร็ว เพื่อเป็นการซ้อม ส่วนการเตรียมงานสถานที่นั้นพร้อมหมดแล้ว
      นอกจากนี้ เธอยังกล่าวว่า คณะรัฐมนตรีทั้งหมดจะเซ็นชื่อบนชุดดำน้ำ ซึ่งจะนำไปประมูลบนเว็บไซต์ www.protectmaldives.com ต่อไป เพื่อหาเงินมาปกป้องดูแลแนวปะการังของเกาะ
คณะรัฐมนตรีมัลดีฟส์ระหว่างเข้าคอร์สเรียนดำน้ำขั้นพื้นฐาน ในเกาะแห่งหนึ่งใกล้กับกรุงมาเล
       
       ด้านรัฐบาลได้จัดโต๊ะประชุมรูปเกือกม้าไว้ที่ท้องทะเล สำหรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะดำลงไปหารือกัน โดยจะใช้กระดานไวท์บอร์ด และสัญญาณมือ เพื่อสื่อสารกันแทน
       
       ทั้งนี้ หมู่เกาะมัลดีฟ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของศรีลังกา เป็นภูมิภาคแรก ที่ประสบกับสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง เป็นผู้ผลักดันคนสำคัญในการแก้ไขปัญหาโลกร้อน รวมถึงการแก้ไขปัญหาระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น
       
       ในปี 2007 ที่ประชุมคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอาการแห่งสหประชาชาติ ได้เตือนว่า ระดับน้ำทะเลที่จะสูงขึ้น 18-59 เซนติเมตรภายในปี 2100 เพียงพอที่จะกลืนมัลดีฟส์หายไปทั้งหมด
       
       เจ้าหน้าที่ของมัลดีฟส์ระบุว่า ไอเดียการประชุมครม.ใต้น้ำครั้งนี้มาจากประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด นาชีด ซึ่งถูกขอร้องจากกลุ่มนักอนุรักษ์ 350.org ให้ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อม ในวันที่ 24 ตุลาคม โดยพวกเขาขอให้ทำป้ายใต้น้ำที่แสดงการสนับสนุนวันสิ่งแวดล้อม ซึ่งประธานาธิบดีนาชีดก็ปิ๊งไอเดียประชุมครม.ใต้น้ำขึ้นมาทันที