หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow นานาสาระ arrow มูลนิธิคึกฤทธิ์ 80ฯ เผยแพร่ภาพเรือนไทยระบบ 3 มิติของ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ผ่านเว็บไซต์แล้ว
มูลนิธิคึกฤทธิ์ 80ฯ เผยแพร่ภาพเรือนไทยระบบ 3 มิติของ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ผ่านเว็บไซต์แล้ว พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
ศุกร์,09 ตุลาคม 2009
    มูลนิธิคึกฤทธิ์ 80ฯ จัดงานครบรอบการจากไปปีที่ 14 “พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช” โดยจัดปีนี้มูลนิธิคึกฤทธิ์ 80ฯ จัดเก็บภาพเรือนไทยที่ซอยสวนพลู เป็นภาพ 3 มิติ 5 รูปแบบลงเว็บไซต์ เผยแพร่ตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
    ในโอกาสครบรอบการจากไปปีที่ 14 พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีและศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์ 80ฯ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทายาท ได้จัดงานบำเพ็ญกุศลที่จัดมาเป็นปีที่ 14 มีบุคคลสำคัญที่ร่วมงาน เช่น ม.ล.รองฤทธิ์ ปราโมช ประธานกรรมการบ้าน พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ และ ดร.ไพรัช ธัชยพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยในปีนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานแนวพระราชดำริจัดเก็บภาพเรือนไทยของ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เป็นภาพ 3 มิติ ซึ่งเป็นบ้านที่ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เคยพักอาศัย ที่ซอยสวนพลู

   

       สำหรับการนำเสนอภาพ 3 มิติมี 5 รูปแบบ คือ 1.บ้านเรือนไทย 3 มิตินำชมบ้านแบบอัตโนมัติเสมือนผู้ท่องเว็บได้สัมผัสบ้านด้วยตนเอง 2.วัตถุเสมือนจริง แสดงหัวโขนงานศิลปะแบบรายละเอียดโดยรอบ 360 องศา 3.ภาพพาโนรามา จัดแสดงภาพบริเวณบ้าน 21 ส่วน ด้วยภาพความละเอียดสูงแบบ 360 องศา 4.วีดิทัศน์ เสนอภาพบริเวณบ้านพร้อมคำบรรยายแบบวิดีโอ และ 5.แผนผังบ้าน เช่น ศาลาโขน พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง กลุ่มบ้านเรือนไทย เป็นต้น เผยแพร่ทางเว็บไซต์ ชื่อ www.kukritshousefund.com โดยได้รับความร่วมมือการผลิตทางด้านเทคโนโลยีจากศูนย์อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และ บมจ.อสมท ได้ร่วมถ่ายทำวิดีโอ และได้ผลิตเป็นหนังสือคึกฤทธิ์ยุคไฮเทค เพื่อมอบให้สาธารณะต่อไป
       
       นายธีระ กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอชื่อ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เป็นบุคคลสำคัญของโลกในด้านการศึกษา วัฒนธรรม สังคมศาสตร์และสื่อสารมวลชนจากองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ว่า เมื่อ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการแล้ว รัฐบาลจะจัดกิจกรรมฉลองยกย่องเชิดชูเกียรติตลอดปี 2554 ขณะนี้รอการประกาศที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 ต.ค.ที่สำนักงานใหญ่ยูเนสโก กรุงปารีส โดย พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ จะเป็นบุคคลสำคัญของโลกของไทยลำดับที่ 19
จาก:http://www.manager.co.th