หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow มงคลแห่งชีวิต arrow วัดบวรฯ จัดทำน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 5 หมื่นหลอดแจกปชช.ในโอกาส 96 พรรษาสมเด็จพระสังฆราช 1-3 ต.ค.นี้
วัดบวรฯ จัดทำน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 5 หมื่นหลอดแจกปชช.ในโอกาส 96 พรรษาสมเด็จพระสังฆราช 1-3 ต.ค.นี้ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย ศร   
อาทิตย์,20 กันยายน 2009
       สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช จัดพิธีพุทธาภิเษกน้ำมนต์จากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในโอกาสครบ 8 รอบ หรือ 96 พรรษาของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกในวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคมนี้ พร้อมแจกจ่ายแก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานในงานระหว่างวันที่ 1-3 ตุลาคม ภายในวัดบวรนิเวศวิหาร
       
  

      พระครูสังฆสิทธิกร หัวหน้าฝ่ายศาสนวิเทศ สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช กล่าวว่า สำนักเลขาฯได้นำน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 22 แห่งทั่วประเทศ อาทิ จ.เชียงราย หนองคาย สุพรรณบุรี นครศรีธรรมราช เป็นต้น รวมทั้ง นำน้ำฝนกลางหาวเมื่อวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2009 เวลา 20.49 น. และน้ำมนต์จากพิธีโล้เสาชิงช้าครบ 225 ปี มารวมกันเพื่อทำน้ำมนต์ในครั้งนี้ โดยมีพระราชครูวามเทพมุนี เป็นประธานในการทำพิธี สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีจุดเทียนชัย โดยจะมีการทำทั้งหมด 50,000 หลอด ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถมารับได้ภายในวันที่ 1-3 ตุลาคมนี้ ที่วัดบวรฯ

     นอกจากจะมีการแจกน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ในวัดจะมีการจัดงานนิทรรศการสมเด็จพระสังฆราชแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 19 พระองค์ และนิทรรศการเทิดพระเกียรติฉลองพระชันษา 96 ปีสมเด็จพระสังฆราช การตั้งโต๊ะลงนามถวายพระพรสมเด็จพระสังฆราชสืบเนื่องจากพระองค์ไม่สามารถเสด็จมายังสถานที่จัดงานได้ทางวัดจึงจัดทำภาพเสมือนจริงโดยใช้เทคนิคโฮโลแกรมเพื่อให้ประชาชนที่มาร่วมงานรู้สึกว่าได้สักการะจากองค์จริง นอกจากนี้ในเวลา 07.00 น.ของวันที่ 1 ตุลาคม นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีถวายสังฆทาน และพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 200 รูป บริเวณถนนพระสุเมรุ