หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow กินอาหารง่ายๆ ก็สู้หวัดสายพันธุ์ใหม่ได้
กินอาหารง่ายๆ ก็สู้หวัดสายพันธุ์ใหม่ได้ พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
เสาร์,15 สิงหาคม 2009
อาหารต้านหวัดมีอะไรบ้าง มาดูกันได้ในงานมหกรรมวิทย์ 52
พูดถึงโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ใครๆ ก็พากันหวาดผวาว่าจะติดเชื้อโรคอุบัติใหม่ชนิดนี้เข้าไปโดยไม่รู้ตัว และกลัวว่าจะมีอาการรุนแรง แถมตอนนี้ก็ยังไม่มีวัคซีนป้องกันอีกด้วย แต่รู้ไหมว่าเราสามารถป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ต่างๆ ได้ เพียงแค่กินอาหารง่ายๆ และมีประโยชน์เป็นประจำ
       
       คณะการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรและอาหารต้านโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2552 โดยแนะนำวิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้ด้วยการกินอาหารง่ายๆ แต่มีส่วนผสมของผัก ผลไม้ และพืชสมุนไพรที่ใหประโยชน์กับร่างกาย
       
       อาหารง่ายๆ แต่ช่วยต้านโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มีให้เลือกรับประทานอย่างหลากหลาย อาทิ

 

      อาหารรสเผ็ดและเครื่องเทศ เช่น รากผักชี พริก พริกไทย ช่วยลดอาการหวัดคัดจมูก และทำให้หายใจโล่งมากขึ้น
kangjuedhuachaitao08.jpg image by Moodaeng       
       ซุปไก่ร้อนๆ ช่วยลดอาการคัดจมูก และเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยการเติมผักหลากสีสันเข้าไปในซุปไก่ด้วย และยิ่งเป็นซุปไก่ที่ผ่านการเคี่ยวนานๆ จนโปรตีนในไก่ย่อยเป็นสายสั้นๆ จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่นเมื่อได้ซุปไก่ร้อนๆ สักถ้วย
       
       กระเทียม ช่วยลดอาการหวัดได้เป็นอย่างดี จะกินแบบเคี้ยวสดวัน 2-3 กลีบ ก็ได้ หรือเป็นส่วนผสมในอาหารเพิ่มกลิ่นหอมฉุนด้วยก็ดี
       
       น้ำขิงร้อนๆ กับกระเทียม 2-3 กลีบ ช่วยให้ระบบหายใจทำงานคล่องขึ้น ขิงยังช่วยลดอาการหวัด หรือป้องกันไข้หวัดได้ด้วย
       
       รับประทานผักผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูง วิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคไข้หวัดได้เป็นอย่างดี และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ และเน้นว่าควรรับประทานสด เพราะวิตามินซีสูญสลายได้ง่ายเมื่อได้รับความร้อน และหากเป็นน้ำผลไม้คั้นสด ก็ควรรีบดื่มให้หมดภายใน 1 ชั่วโมง เพราะวิตามินซีจะสูญสลายได้ง่ายเนื่องจากเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกับออกซิเจนในอากาศ ทั้งนี้ ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น พริกหวาน กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วงอก มะนาว ส้ม ฝรั่ง มะละกอ และ สตรอเบอร์รี เป็นต้น รวมถึงกล้วยน้ำว้า ที่นอกจากจะมีวิตามินสูง และยังช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้มาช่วยทำลายเชื้อโรคในร่างกายได้
 http://hilight.kapook.com/view/23992

ฟ้าทะลายโจร      
       หากเมื่อเริ่มรู้สึกว่ามีอาการหวัด เจ็บคอ ก็ให้นึกถึงฟ้าทะลายโจร พืชสมุนไพรที่ใช้เป็นยาบรรเทาอาการโรคไข้หวัด และอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี ด้วยฤทธิ์ของแอนโดรกราโฟไลด์ (andrographolide) สารสำคัญในฟ้าทะลายโจรนั่นเอง และอย่าลืมดื่มน้ำมากๆ หรือดื่มน้ำผักผลไม้เพื่อเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย แต่หากมีอาการไอ และมีเสมหะด้วย ให้ดื่มน้ำชา หรือน้ำมะนาวอุ่นๆ จะช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้เป็นอย่างดี
       
       รู้เคล็ดลับการกินต้านโรคไข้หวัดอย่างนี้แล้ว ถึงแม้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ แต่ถ้ากินอาหารดีมีประโยชน์ ก็ลดความเสี่ยงโรคไข้หวัดใหญ่ได้แล้วทุกสายพันธุ์