หน้าแรก arrow ข่าวและบทความ arrow สุขภาพออนไลน์ arrow ผลศึกษาชี้ "ผักปลอดสารพิษ" ไม่ได้ดีต่อสุขภาพมากกว่าผักธรรมดา
ผลศึกษาชี้ "ผักปลอดสารพิษ" ไม่ได้ดีต่อสุขภาพมากกว่าผักธรรมดา พิมพ์ อีเมล
เรื่องโดย Tom   
พฤหัสบดี,30 กรกฎาคม 2009
พีชผักตามการเกษตรอินทรีย์ในร้านค้าแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ
เอเจนซี - ผลการศึกษาครั้งใหญ่จากอังกฤษเผยแพร่เมื่อวันพุธ(29)ระบุว่า อาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic Food) ที่บอกว่าปลอดสารพิษนั้น ไม่ได้ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหรือทางโภชนาการมากกว่าผักที่ปลูกตามกรรมวิธีทั่วไป
       
       นักวิจัยจากลอนดอน สกูล ออฟ ไฮยีน แอนด์ ทรอปิคอล เมดิซีน ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีออฟลอนดอน กล่าวว่า ผู้บริโภคกำลังจ่ายเงินซื้ออาหารออร์แกนิกที่มีราคาสูงกว่า เพราะรับรู้ว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ตลาดค้าอหารออร์แกนิกของโลกมีมูลค่าประมาณ 48,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2007       อย่างไรก็ตาม การศึกษาทบทวนรายงานทางวิทยาศาสตร์ 162 ชิ้นที่ตีพิมพ์ออกมาในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาพบว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญระหว่างพืชผักที่ปลูกตามแบบเกษตรอินทรีย์และการเพาะปลูกตามแบบทั่วๆ ไป
       
       อลัน แดนเกอร์ หนึ่งในผู้เขียนรายงานชิ้นนี้กล่าวว่า พบความแตกต่างทางคุณค่าทางโภชนาการจำนวนน้อยระหว่างอาหารที่ปลูกตามแแบบเกษตรอิทรีย์และการเพาะปลูกตามวิธีดั้งเดิม ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวโยงใดๆ ไปถึงด้านสุขภาพ โดยการศึกษาล่าสุดนี้ชี้ว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่จะสนับสนุนให้เลือกผักออร์แกนิก มากกว่าผักที่ปลูกตามวิธีทั่วไปในเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพ
       
       ทั้งนี้ ผลการศึกษา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การมาตรฐานอาหารของรัฐบาลอังกฤษ ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารอเมริกันเจอร์นัลออฟคลินิคอลนิวทริชั่นของสหรัฐฯ ขณะที่ยอดการซื้ออาหารออร์แกนิกตกลงในบางตลาด รวมถึงในอังกฤษ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทำให้ผู้บริโภคลดค่าใช้จ่าย
       
       สมาคมพื้นดินรายงานเมื่อเดือนเมษายนว่า อัตราการเจริญเติบโตของผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกลดลงเหลือ 1.7 เปอร์เซ็นต์ในปี 2008 ซึ่งต่ำกว่าอัตราเติบโตเฉลี่ยที่ 26 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสิบปีก่อน เนื่องจากความต้องการสินค้าจำพวกนี้ลดฮวบฮาบในสิ้นปีนั้น